Xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp: Tại sao bạn cần một quỹ dự phòng khẩn cấp và cách trích lập

Quỹ dự phòng khẩn cấp là chiếc phao cứu cánh khi bạn không may bị đắm vào những hoàn cảnh khó lường

Cuộc sống luôn xảy ra và thật khó để đoán trước khi nào hoặc như thế nào những điều bất ngờ sẽ đến. Mặc dù vậy, chỉ một số ít người có khoản tiền tiết kiệm để chi trả cho trường hợp khẩn cấp.

Đó có thể là lúc thu nhập của bạn bị cắt giảm hoặc bạn bị mất việc và bạn không thể tìm được công việc mới nhanh chóng như dự định. Do đó, bạn có thể gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn của mình . Hoặc có thể là xe bạn bị xẹp lốp, máy nước nóng bị hỏng hoặc bạn cần mua vé máy bay khẩn cấp.

Tất cả những điều này đều là những tình huống mà việc có một quỹ dự phòng khẩn cấp có thể tạo nên sự khác biệt. Và trước sự khó lường của cuộc sống, điều rất quan trọng là bạn phải ưu tiên các khoản tiết kiệm khẩn cấp.

Vậy quỹ dự phòng khẩn cấp là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Như tên đã chỉ ra, quỹ khẩn cấp của bạn, còn được gọi là tiết kiệm khẩn cấp, là để giúp bạn vượt qua các trường hợp khẩn cấp và tình huống khẩn cấp không có kế hoạch. Có một khoản tiền mặt để dự phòng khi “có biến” nghĩa là bạn sẽ không phải dựa vào tín dụng hoặc nợ nần chồng chất để giải quyết tình huống của mình.

Đó là sự khác biệt giữa việc  tận dụng số tiền mặt bạn đã dành cho mục đích chính xác khi chiếc xe của bạn bị hỏng bất ngờ so với việc sử dụng thẻ tín dụng tối đa và tìm cách thanh toán sau.

Kịch bản thứ hai có nghĩa là một khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng bổ sung hoặc cao hơn, thêm nợ, thêm nhiều tiền hơn khiến bạn lo lắng. Và quan trọng hơn, bạn hiện đang rời xa các mục tiêu tài chính của mình. Đây có thể là một động lực chính.

Vì vậy, về cơ bản, bạn có thể coi quỹ khẩn cấp của mình như một hình thức bảo hiểm. Bảo hiểm do chính bạn tạo ra với trọng tâm chính là giúp bạn giữ nguyên các mục tiêu tài chính của mình.

quỹ tiết kiệm cho trường hợp khẩn cấp

Nhưng quỹ dự phòng khẩn cấp khác với quỹ tiết kiệm để chi tiêu như thế nào?

Trong khi quỹ khẩn cấp của bạn hoạt động như một khoản tiền để bảo đảm bạn thoát khỏi những hoàn cảnh không như ý muốn trong cuộc sống, thì quỹ tiết kiệm để chi tiêu thường được sử dụng cho các khoản chi phí dự kiến một lần hoặc không thường xuyên như bảo dưỡng ô tô định kỳ hoặc tiết kiệm cho kỳ nghỉ.

Bao nhiêu tiền trong quỹ dự phòng khẩn cấp là đủ?

Lý tưởng nhất, mục tiêu của bạn là có quỹ tiết kiệm khẩn cấp bằng 3-6 tháng chi phí sinh hoạt thiết yếu. Chuyên gia tài chính cá nhân Suze Orman có chia sẻ, 8 tháng chi phí sinh hoạt là tối ưu nhất đối với quỹ dự phòng của phụ nữ.

Trước khi bạn nghĩ rằng điều này là không thể đạt được, điều quan trọng là phải biết rằng điều này đang đề cập đến “chi phí sinh hoạt cơ bản” của bạn. Về cơ bản, bạn cần tối thiểu bao nhiêu để trả cho thực phẩm, nhà ở, các tiện ích chính và phương tiện đi lại? Con số đó có vẻ khả thi hơn?

Vấn đề là, khi mọi thứ đều tốt đẹp và suôn sẻ, chúng ta có xu hướng cảm thấy thoải mái với việc tiêu tiền vào những thứ “tốt đẹp cần có”. Tuy nhiên, khoản tiết kiệm khẩn cấp của bạn thực sự tập trung vào những thứ “phải có”, những thứ cần thiết cho sự sống và tồn tại của bạn.

Hãy nhớ rằng, quỹ dự phòng khẩn cấp của bạn có thể cần phải rộng hơn chỉ là chi phí sinh hoạt cơ bản của bạn. Và việc bạn cần làm là nhận ra những gì có thể xảy ra và đáp ứng cho điều đó khi bạn tích lũy quỹ của mình.

Ví dụ, nếu bạn đang lái một chiếc xe máy 10 năm tuổi, nhiều khả năng bạn sẽ sớm cần sửa chữa lớn. Vì vậy, bạn sẽ muốn xây dựng chi phí sửa chữa tiềm năng ngoài dịch vụ thông thường vào kế hoạch tiết kiệm của mình. Hoặc ngôi nhà bạn đang ở đã xuống cấp từ rất lâu mà chưa được tu sửa.

Bằng cách có sẵn một kế hoạch tiết kiệm, những gì có thể xảy ra trong trường hợp khẩn cấp giờ đây chỉ là những bất tiện.

Điều đó có nghĩa là, một cột mốc quan trọng đầu tiên cần thiết lập là tiết kiệm 25 triệu đồng. Khoản tiền này có thể chi trả cho hầu hết các trường hợp khẩn cấp cơ bản và là một số tiền tốt nếu bạn cần tập trung vào các mục tiêu tài chính cấp bách khác như trả bớt nợ lãi suất cao.

Tôi nên có bao nhiêu trong khoản tiết kiệm khẩn cấp khi độc thân và sau khi kết hôn?

Nếu bạn còn độc thân, bạn càng tiết kiệm được nhiều thì càng tốt, vì vậy đặt mục tiêu ít nhất là 6 tháng sẽ là điều khôn ngoan. Điều này đơn giản là bởi vì là một người độc thân, bạn có thể không có bất kỳ ai khác phụ thuộc vào tài chính của bạn.

Nếu bạn đã kết hôn hoặc đang trong một mối quan hệ và bạn có nguồn thu nhập thứ hai, thì bạn có thể bắt đầu với mục tiêu là 3 tháng và tăng lên 6 tháng.

3 tháng vì có hai khoản thu nhập và khả năng cả hai bạn bị mất cả 2 việc trong cùng một khoảng thời gian là rất thấp.

Tuy nhiên, tôi sẽ nhấn mạnh rằng bạn càng tiết kiệm được nhiều cho những trường hợp khẩn cấp thì càng tốt. 12 tháng tiết kiệm sẽ là điều đáng kinh ngạc, đặc biệt là trong thời điểm kinh tế bất ổn, suy thoái như niên Covid này chẳng hạn.

Vậy làm thế nào để bạn tiết kiệm được nhiều tiền cho những trường hợp khẩn cấp?

Dành ra 3 đến 6 tháng thu nhập cho những trường hợp khẩn cấp nghe có vẻ hơi nhiều nhưng bạn  có thể bắt đầu tiết kiệm từng chút một theo thời gian cho đến khi đạt được mục tiêu. Chìa khóa ở đây là tích lũy khoản tiết kiệm khi lập ngân sách cho đến khi bạn đạt được mục tiêu quỹ dự phòng khẩn cấp của mình.

Hãy nhớ rằng, số tiền bạn tiết kiệm được là để trang trải từ 3 đến 6 tháng chi phí sinh hoạt cơ bản của bạn, vì vậy nhà ở, thực phẩm và phương tiện đi lại của bạn là những thứ cần thiết và bạn nên có.

Nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra, bạn nên tận dụng quỹ khẩn cấp của mình và sau đó lên kế hoạch bổ sung sau. Cách tốt nhất để tiết kiệm và đáp ứng mục tiêu quỹ khẩn cấp của bạn là bao gồm danh mục tiết kiệm khẩn cấp như một phần của ngân sách hàng tháng của bạn. Bạn có thể thiết lập số tiền này để tự động được chuyển vào một tài khoản được thiết lập nghiêm ngặt để tiết kiệm khẩn cấp.

Bạn nên giữ quỹ dự phòng khẩn cấp ở đâu?

Quỹ khẩn cấp của bạn phải dễ dàng tiếp cận và có tính thanh khoản. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng nó khi bạn cần mà không cần phải chờ đợi hay mất công thanh lý. Hãy ghi nhớ điều đó, đừng ràng buộc tiền tiết kiệm của bạn vào thị trường chứng khoán hoặc bất động sản. Tài khoản tiết kiệm có lãi suất hoặc chứng chỉ tiền gửi là những nơi tốt để cất giữ tiền khẩn cấp của bạn.

Bạn muốn chi tiêu tiết kiệm khẩn cấp? Xem xét thiết lập các khoản tiền gửi tự động vào tài khoản tại một ngân hàng khác không được kết nối với tài khoản giao dịch chính của bạn. Ngoài ra, bỏ qua tiền mặt và thẻ ghi nợ. Làm thế nào để bạn tránh được cám dỗ càng nhiều càng tốt.

Tổng kết

Có một quỹ dự phòng khẩn cấp là điều cần thiết và nên nằm trong kế hoạch tài chính tổng thể của mọi người. Điều cuối cùng bạn muốn là kiểm soát tài chính bằng cách không chuẩn bị để xử lý mọi thứ khi biến cố xảy ra.

Bài viết này là một số quan điểm và kinh nghiệm kiểm soát tài chính cá nhân, cũng là quá trình xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp cho mình. Hi vọng rằng thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn.

Đừng quên chia sẻ ý kiến và hiểu biết của bạn với chúng tôi tại phần bình luận, và gửi bài viết này đến bạn bè nếu bạn thích nội dung của chúng tôi.

Cảm ơn các bạn!

Bình luận

Tải miễn phí!

Công cụ lập ngân sách nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng!

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để tải về!

Có lỗi, vui lòng kiểm tra lại.