Giải thích đầy đủ nhất về thẻ tín dụng và 4 nguyên tắc vàng cần biết khi sử dụng thẻ để không dính nợ!

Bạn đang tìm cho mình một thẻ tín dụng phù hợp giữa một rừng thông tin về thẻ, và bạn cảm thấy băn khoăn về nó.

Giải thích đầy đủ nhất sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thẻ tín dụng là gì, các loại thẻ tín dụng hoạt động như thế nào. Hơn nữa, hướng dẫn này giúp bạn điều hướng mê cung thẻ tín dụng và tránh những nguy hiểm tiềm ẩn của thẻ nếu sử dụng sai.

Thẻ tín dụng là gì?

Thứ nhất, thuật ngữ ‘thẻ tín dụng‘ hoàn toàn gây hiểu nhầm rằng đây là những ‘thẻ nợ’ vì chúng cho phép bạn vay một số tiền và bạn cần phải trả lại, tức là nợ.

Vì ‘thẻ tín dụng’ là một thuật ngữ phổ biến, chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng nó ở đây cho rõ ràng, nhưng hãy lưu ý rằng nợ giống như lửa – được sử dụng đúng thì nó là một công cụ hữu ích nhưng sử dụng sai, bạn sẽ bị phỏng.

Tất cả các thẻ đều có hạn mức tín dụng, đây là số tiền tối đa bạn có thể vay hoặc chi tiêu. Ngân hàng quyết định giới hạn bao nhiêu dựa trên một số yếu tố bao gồm thu nhập, điểm tín dụng và các khoản trả nợ khác của bạn. Những yếu tố này cũng quyết định xem bạn có được chấp nhận ngay từ đầu hay không.

Nếu bạn vay tiền bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ bị tính lãi suất, được tính bằng APR (tỷ lệ phần trăm hàng năm). Tuy nhiên, hầu hết các thẻ đều miễn lãi khi chi tiêu (trừ trường hợp rút tiền mặt) nếu bạn trả lại đầy đủ tiền trước ngày đến hạn thanh toán trên bảng sao kê hàng tháng của mình.

Nếu bạn đang muốn mở một thẻ tín dụng, hãy xem thông tin về các thẻ tín dụng mới nhất và ưu đãi nhất.

Các loại thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng chi tiêu 0% là gì?

thẻ tín dụng miễn lãi

Những điều này khá đơn giản, bạn có thể mua hàng trên thẻ và không phải trả lãi suất trong một khoảng thời gian nhất định, rất hữu ích nếu bạn muốn tính chi phí cho một giao dịch mua lớn đã có kế hoạch.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải trả thanh toán tối thiểu mỗi tháng để giữ khoảng thời gian 0%. Khi sử dụng đúng cách, những thẻ này rẻ hơn các khoản vay (mặc dù không phải lúc nào bạn cũng nhận được hạn mức tín dụng đủ lớn để chi trả cho những thứ bạn muốn mua) – nhưng nếu sai và bạn có thể mắc nợ trong nhiều năm.

Thẻ tín dụng miễn lãi suất phù hợp nhất với ai?  Những người muốn chia sẻ chi phí mua hàng lớn, có kế hoạch.

Top thẻ tín dụng miễn lãi suất tại Việt Nam

Thẻ tín dụng du lịch là gì?

Đúng như tên gọi, đây là thẻ tín dụng thường được dùng trong các chuyến du lịch, đi chơi, chi tiêu ở nước ngoài.

thẻ tín dụng du lịch

Mỗi loại thẻ có những ưu đãi, hay biểu phí khác nhau tùy ngân hàng phát hành. Phí chuyển đổi ngoại tệ khi chi tiêu ở nước ngoài thường là 1% – 3%/số tiền giao dịch. Các loại thẻ này cũng được tích hợp thêm các ưu đãi hoàn tiền khi chi tiêu, tặng thêm dặm bay, và bảo hiểm du lịch.

Tránh rút tiền mặt: đặc biệt là khi đi du lịch nước khác bởi phí dịch vụ sẽ rất cao. Trên thế giới các ngân hàng không khuyến khích giao dịch tiền mặt. Hiện một số ngân hàng áp dụng phí rút tiền mặt với thẻ tín dụng tại Việt Nam là 4%, tại nước ngoài là 6% trên tổng giá trị giao dịch và tối thiểu là 50.000 đồng/lần. Đồng thời số tiền mặt khách hàng rút ra sẽ bị tính lãi ngay.

Luôn hoàn trả ĐẦY ĐỦ để tránh lãi suất sẽ xóa sổ lợi ích tín dụng của bạn.

Thẻ tín dụng du lịch phù hợp nhất với ai?  Những người đi du lịch nước ngoài, hoặc chi tiêu nhiều trên các trang web nước ngoài, những người có thể hoàn trả đầy đủ mỗi tháng.

Xem thêm top các thẻ tín dụng du lịch tốt nhất

Thẻ tín dụng hoàn tiền (cash back) và thẻ tích điểm (reward) là gì?

thẻ tín dụng hoàn tiền

Một số thẻ hoàn tiền khi bạn chi tiêu. Nếu bạn chi tiêu đúng cách, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn nhờ số tiền hoàn lại. Bạn có thể  thanh toán bằng tiền hoàn lại, thường là một khoản tín dụng vào tài khoản của bạn tại một thời điểm nhất định trong năm

Các thẻ tích điểm thưởng sẽ ghi điểm cho mỗi lần chi tiêu, một số thẻ gấp 5 thậm chí 10 lần số điểm cho bạn tại một số địa điểm mua sắm, ăn uống. Điểm thường này thường sẽ được quy đổi thành voucher, dặm bay hoặc nhiều quà tặng giá trị khác.

Tuy nhiên, bạn cần phải thanh toán ĐẦY ĐỦ và ĐÚNG HẠN mỗi tháng, sau đó tận dụng tiền hoàn lại hoặc điểm thưởng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều.

Họ phù hợp nhất với ai?  Những người thanh toán thẻ đầy đủ hàng tháng và muốn được trả tiền để chi tiêu.

4 Quy tắc vàng cần biết khi dùng thẻ tín dụng

Điều quan trọng, luôn tuân theo các quy tắc vàng cho từng loại thẻ được giải thích trong nhiều hướng dẫn mà chúng tôi liên kết đến. 4 nguyên tắc này là:

  • Tệ nhất, luôn luôn thực hiện khoản thanh toán tối thiểu hoặc bạn có thể bị cản trở bởi các khoản phí bổ sung.
  • Nếu bạn giao dịch 0% luôn nhằm mục đích xóa toàn bộ dư nợ  vào cuối thời hạn 0% hoặc bạn sẽ trả lãi APR đại diện (lãi hàng năm) cao hơn nhiều.
  • Nếu bạn sử dụng thẻ để vay mới, hãy nhớ rằng đó là một khoản nợ, vì vậy ĐỪNG BAO GIỜ coi đó là cái cớ để chi tiêu quá mức – bạn phải thanh toán khoản tối thiểu mỗi tháng để giữ mức 0%.
  • Với thẻ hoàn tiền hoặc tích điểm khi chi tiêu, hãy luôn thanh toán toàn bộ số dư để tránh lãi suất có thể làm giảm bất kỳ khoản lợi nhuận nào.

Xem thêm cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả nhờ 8 điều đơn giản

Tổng kết

Thẻ tín dụng là loại thẻ được dùng để thanh toán trước cho các khoản chi tiêu của bạn. Thẻ này không thay thế cho tiền mặt. Nhiệm vụ của bạn là thanh toán toàn bộ dư nợ đúng hạn ( 25 – 45 ngày) để không bị tính lãi. Hoặc thực hiện thanh toán tối thiểu cho các thẻ tín dụng miễn lãi 0% để không rút ngắn thời hạn tính lãi và tránh được nợ vượt cao ngoài kế hoạch.

Các thẻ tín dụng tốt nhất mà bạn có thể lựa chọn:

Thẻ tín dụng miễn lãi suất trọn đời VIB Zero Interest

Thẻ tín dụng VP Lady

Thẻ tín dụng Citibank cashback, citibank reward, citibank simlicity.

Nàng Dâu hi vọng bài viết này cung cấp những thông tin hữu ích để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thẻ tín dụng là gì, cách các loại thẻ hoạt động và một số lựa chọn thẻ tín dụng phù hợp với nhu cầu của bạn. Hãy bình luận hoặc chia sẻ ý kiến, gửi câu hỏi cho chúng tôi ở cuối bài viết.

Và đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè của bạn, đăng ký email để nhận được các thông tin mới nhất về tài chính cá nhân, ưu đãi, và các mẹo để tiết kiệm, đầu tư và tăng thu nhập.

Nàng Dâu cảm ơn vì bạn đã ở đây!

Bình luận

Tải miễn phí!

Công cụ lập ngân sách nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng!

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để tải về!

Có lỗi, vui lòng kiểm tra lại.