5 lý do Tại sao phụ nữ nên độc lập tài chính?

Tại sao phụ nữ nên độc lập tài chính?

Xin chào các bạn, Phụ nữ độc lập tài chính hiện nay đang là đề tài nóng bỏng được báo chí đưa tin rất nhiều. Và có lẽ trong các bạn cũng đang tự hỏi mình tại sao phụ nữ nên độc lập tài chính?

Trước hết, chúng ta hãy cũng tìm hiểu xem độc lập tài chính là gì nhé.

Độc lập tài chính  là tình trạng có đủ thu nhập (từ các khoản đầu tư, kinh doanh thụ động, bất động sản, v.v.) để chi trả các chi phí sinh hoạt hợp lý cho phần còn lại của cuộc đời mà không cần phải làm việc chính thức. Con đường cốt lõi để đạt được sự độc lập về tài chính tập trung vào việc tối đa hóa tỷ lệ tiết kiệm của một người thông qua chi tiêu thấp hơn đi kèm hoặc không đi kèm với thu nhập cao hơn. Thu nhập kiếm được mà không cần phải làm việc thường được gọi là thu nhập thụ động. 

Theo như định nghĩa trên, độc lập tài chính sẽ mang lại cuộc sống an nhàn khi nghỉ hưu hoặc khi không làm việc nữa. Đây là mong muốn của tất cả mọi người, bất kể nam hay nữ. Nhưng đối với phụ nữ việc chuẩn bị để độc lập tài chính từ sớm rất quan trọng.

Bài viết sau đâu sẽ giúp bạn có thêm động lực để thúc đẩy mình bước đi trên con đường này.

5 lý do thuyết phục phụ nữ nên độc lập tài chính.

Lý do thứ 1: Phụ nữ cần thẳng thắn đối diện với các số liệu sau:

  • Tỷ lệ độc thân ở Việt Nam là 2.5%, trong đó có đến 87,6% là phụ nữ. (Điều này có nghĩa là họ phải tự chịu trách nhiệm tài chính cho cá nhân họ.)
  • Thu nhập của phụ nữ nghỉ hưu thấp hơn nam giới bởi vì phụ nữ phải rời bỏ công việc sớm hơn ít nhất 5 năm, và mức lương đóng bảo hiểm xã hội cũng thấp hơn.
  • 30% các cuộc hôn nhân kết thúc trong li hôn. 70% số vụ ly hôn khi kết hôn 1 -7 năm và đã có con. Nữ giới thường là người nuôi con và gần như chịu trách nhiệm hoàn toàn về nuôi dưỡng và chu cấp tài chính cho con. (Phần lớn nguyên nhân ly hôn liên quan đến tiền – kinh tế.)
  • Đến năm 2000, phụ nữ được dự đoán sẽ sống thọ hơn đàn ông, đồng nghĩa với việc họ sẽ phải tự trang trải cho những năm tiếp sau đó.

(Số liệu từ thống kê dân số tại Việt Nam 2016 – 2019)

Tỷ lệ phụ nữ độc lập tài chính

Những số liệu này có ý nghĩa gì?

Đây thực sự là những con số biết nói, ngày càng có nhiều phụ nữ, đặc biệt khi về già, không được đào tạo hay chuẩn bị để chăm lo cho bản thân về mặt tài chính.

Phụ nữ dành cả cuộc đời để chăm sóc cho gia đình nhưng lại không có khả năng chăm sóc cho bản thân ở những thời điểm sống còn này. Thậm chí, họ phải phụ thuộc vào ai đó để chu cấp tiền bạc như chồng, người thân, bạn bè, hoặc chính phủ…

Liệu rằng nguồn trợ cấp này có bảo đảm duy trì lâu dài. Nếu có thì vì sao có quá nhiều phụ nữ phải sống lay lắt trong nghèo khổ như vậy?
Tại sao phụ nữ nên độc lập tài chính từ rất sớm là vậy!

Lý do thứ 2: Phụ nữ độc lập tài chính sẽ tránh được sự phụ thuộc

Bạn không bắt đầu công việc để rồi bị sa thải. Bạn không kỳ vọng li hôn khi lập gia đình. Nhưng bạn biết đó, những biến cố này có thể xảy ra, và ngày càng xảy ra thường xuyên hơn.

Đặc biệt rõ trong giai đoạn Covid này, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, hàng nghìn cặp đôi li hôn. Nếu như bạn đang phụ thuộc và0 một công ty trả lương, hay vào người chồng, hãy suy nghĩ thật thận trọng. Đơn giản là vì, chúng ta ít khi nhận ra mình đang phụ thuộc cho đến khi những trụ cột đó mất đi.

Phụ nữ độc lập

Đây là một trong những dấu ấn của tôi. Tôi đã nghỉ việc văn phòng 2.5 năm nay để làm mẹ fulltime. Trong hôn nhân, vợ chồng tôi cùng chia sẻ những chi tiêu. Nhưng trong 2.5 năm vừa rồi, gần như anh ấy gánh vác phần lớn vì chúng tôi có 2 đứa con.

Rồi mùa Covid đến, cắt giảm giờ làm, cắt giảm lương, tổng thu nhập cả gia đình giảm xuống.

Mặc dù, diễn biến không đến nỗi gọi là bi đát như những gia đình khác. Nhưng đủ để chúng tôi nhận thấy, việc độc lập tài chính hay không phụ thuộc thu nhập vào một công ty nào sẽ giúp ích rất nhiều trong cuộc sống.

Và tôi bắt đầu nghĩ cách tạo thu nhập thụ động cho mình trong khi chồng tôi đầu tư vào tài chính.

Nguồn thu nhập thụ động ban đầu không nhiều, nhưng đủ để trang trải hết chi tiêu cá nhân. Độc lập tài chính cho phụ nữ thêm lòng tự trọng, sự tự tin, và gắn kết tốt hơn với người bạn đời.

Lý do thứ 3: phá vỡ “định kiến giới tính”

Câu hỏi mà một số người đàn ông thường hỏi là “Tại sao phụ nữ phải độc lập tài chính?” Nếu như cô ấy đang được chu cấp đầy đủ.

Đây là rào cản lớn nhất cho phụ nữ , những câu chuyện hoang đường về “giới tính”. Từ xa xưa, phụ nữ được giáo dục là sinh ra để chăm sóc gia đình, chồng, con, còn công việc làm ăn, kiếm tiền là của cánh mày râu.

Tư tưởng này truyền từ đời này qua đời khác, khắc sâu vào tâm trí con người đến nỗi người ta quên rằng phụ nữ cũng biết đầu tư, và cũng có khả năng kiểm soát đồng tiền, thậm chí có nhiều người làm tốt hơn nam giới. Định kiến này làm cho vị thế và tiếng nói của phụ nữ dần mất đi.

Trong thế giới kinh doanh, trị trường không hề đặt ra bất kỳ ranh giới nào cho sự khác nhau về giới. Thị trường chỉ quan tâm đến sự hiểu biết, trí thông minh tài chính, khả năng kiểm soát đồng tiền của bạn.

Độc lập tài chính và giới tính

Đối với phụ nữ, khi được kích hoạt các khả năng này qua từng bước đơn giản từ học hỏi – hành động – rút kinh nghiệm, phụ nữ sẽ trở thành một nhà đầu tư, người kinh doanh không kém cạnh nam giới.

Lý do thứ 4: Độc lập tài chính làm tăng thêm sự tự trọng cho phụ nữ

Tại sao phụ nữ độc lập tài chính lại tự trọng cao hơn?
Thông thường, lòng tự trọng của con người gắn với khả năng tự lo liệu, bất kể nam hay nữ. Khi độc lập tài chính bạn có thêm nhiều lựa chọn cho bản thân, không cần phải dựa dẫm vào bất kỳ ai. Điều này làm tăng khả năng tự ý thức về bản thân bạn, cảm xúc khi nghĩ về bản thân tích cực hơn nên chất lượng cuộc sống được nâng lên rất nhiều.

Phụ nữ độc lập tài chính luôn tự trọng

Lý do thứ 5: Độc lập tài chính cho bạn khả năng quản lý thời gian tốt hơn.

Đây là một trong những điều mà Nàng Dâu tâm đắc nhất khi suy nghĩ về lý do tại sao phụ nữ nên độc lập tài chính.
Phụ nữ chúng ta thường tự mình mắc kẹt với các tình huống liên quan đến con cái, nhà cửa… Các công việc này tiêu tốn hàng giờ đồng hồ mỗi ngày. Thậm chí nhiều đêm mất ngủ vì con ảnh hưởng rất nhiều đến thể chất và tinh thần của người phụ nữ.

Bản thân tôi cũng vậy, khoảng thời gian 2.5 năm làm mẹ fulltime là giai đoạn vất vả nhất, đêm ngủ 2 -3 tiếng, ban ngày trông con, đưa con đi học, cơm nước…

Nhưng nhờ có độc lập tài chính giai đoạn này dù có vất vả thì cũng qua đi nhẹ nhàng do tôi không gặp phải áp lực về tiền.

Thật vậy, giảm được nỗi lo về tiền là gần như trút được 80% gánh nặng cuộc đời, 20% còn lại là ở suy nghĩ tích cực của bạn.

Vì vậy, tôi luôn khuyên những người bạn nữ rằng hãy luôn độc lập tài chính, hãy tự chuẩn bị tài chính ngay từ khi bạn còn độc thân.

Độc lập tài chính giúp bạn có thêm giời gian cho con cái một cách trọn vẹn, thay vì phải vừa chơi với con vừa suy nghĩ chi tiêu cho ngày mai.

Độc lập tài chính khi bạn không làm việc có thể thực hiện được bằng cách tạo nguồn thu nhập thụ động qua hình thức đầu tư, hoặc là kiếm tiền qua mạng…

Các dòng tiền này sẽ giúp bạn duy trì cuộc sống chất lượng mà không cần bỏ nhiều thời gian công sức làm việc. Nó giúp bạn có thêm thời gian rảnh để chăm sóc bản thân, làm điều bạn thích.

Độc lập tài chính cho phụ nữ

Thậm chí có rất nhiều chị em đưa con đi cùng khi tham gia các hoạt động đầu tư, việc này cũng giúp ích khá nhiều trong sự phát triển tư duy của con khi được tiếp xúc thường xuyên trong môi trường này.

Tổng kết, 5 lý do tại sao phụ nữ nên độc lập tài chính

  1. Phụ nữ ngày càng phải tự trang trải rất nhiều cho bản thân, gia đình
  2. Tránh phụ thuộc
  3. Phá vỡ “định kiến giới tính”
  4. Tăng thêm sự tự trọng
  5. Kiểm soát thời gian tốt hơn

Cuối cùng, Nàng Dâu hi vọng rằng bài viết trên đủ thuyết phục bạn lý do tại sao phụ nữ nên độc lập tài chính. Bạn đang suy nghĩ gì về những lý do này, hãy bình luận để cùng nhau chia sẻ nhé!

Chúc các bạn luôn tự tin độc lập tài chính!

Bình luận

Tải miễn phí!

Công cụ lập ngân sách nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng!

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để tải về!

Có lỗi, vui lòng kiểm tra lại.