So sánh máy khuếch tán tinh dầu? Loại nào tốt nhất trong 5 loại?

Với rất nhiều thiết bị khuếch tán tinh dầu hiện có, thật khó để xác định máy khuếch tán tinh dầu loại nào tốt. Nàng Dâu biết bạn băn khoăn tự hỏi về máy khuếch tán tinh dầu và máy phun sương. Khi bạn so sánh máy máy khuếch tán tinh dầu, bạn muốn biết mình nên mua máy khuếch tán tinh dầu loại nào?

Để biết mình nên sử dụng máy khuếch tán tinh dầu hiệu nào tốt cho các con, Nàng Dâu đã bắt đầu thực hiện tra cứu của mình. Nàng Dâu tin rằng độc giả của mình cũng có thể hưởng lợi từ những gì Nàng Dâu tìm thấy. Vì vậy, Nàng Dâu sẽ chia sẻ những kết quả về so sánh máy khuếch tán tinh dầu của mình với bạn!

Phân loại máy khuếch tán tinh dầu

Trước khi đi vào chi tiết so sánh các loại máy khuếch tán tinh dầu, Nàng Dâu sẽ tóm tắt phần phân loại các máy khuếch tán tinh dầu, tạo ẩm và hương thơm. Để bạn có thể hình dung rõ ràng hơn về các loại máy xông tinh dầu hiện nay.

Dựa vào nguyên tắc khuếch tán tinh dầu có thể chia máy xông tinh dầu thành 5 loại

 • Máy khuếch tán tinh dầu siêu âm (Ultrasonic)
 • Máy phun tinh dầu trực tiếp (Nebulizing Diffusers) hay còn gọi là máy phung sương tinh dầu nguyên tử hóa, hoặc máy khuếch tinh dầu không dùng nước…
 • Khuếch tán tinh dầu bằng nhiệt (Heat Diffusers) gồm đèn xông tinh dầu
 • Máy khuếch tán tinh dầu kiểu quạt
 • Khuếch tán tinh dầu bay hơi (Evaporative Diffusers) bằng lọ gỗ khuếch tán tinh dầu, gốm, hoặc đất sét nung, khăn giấy, bông gòn…

Máy khuếch tán tinh dầu siêu âm là gì

Máy khuếch tán siêu âm sử dụng nước và sóng siêu âm để khuếch tán tinh dầu vào phòng. Máy có nhiều kích cỡ khác nhau phù hợp với nhiều không gian lớn hoặc nhỏ, từ phòng ngủ, hoặc phòng khách, ô tô.

Chất liệu và kiểu dáng máy khuếch tán tinh dầu siêu âm tốt nhất

Máy khuếch tán tinh dầu sóng siêu âm khá đa dạng. Các dòng máy khuếch tán tinh dầu cao cấp được làm bằng gốm sứ, hoặc gỗ. Một số loại máy có thiết kế đầy chất nghệ thuật với đá vân sang trọng.

Ngoài ra, để tăng thêm cảm giác thư giãn và tạo không gian lãng mạn, bạn cũng có thể chọn được những chiếc máy khuếch tán tinh dầu tốt nhất hiện nay kèm hộp nhạc du dương.

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy máy khuếch tán tinh dầu bí ngô, bằng sứ hoặc gốm với mức giá rất bình dân.

So sánh máy khuếch tán tinh dầu siêu âm

So sánh máy khuếch tán tinh dầu siêu âm

So sánh máy khuếch tán tinh dầu siêu âm – Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

 • Khi so sánh máy khuếch tán tinh dầu trên thị trường, có thể dễ dàng nhận thấy, máy khuếch tán tinh dầu siêu âm là loại máy rẻ nhất, dễ mua nhất.
 • Kiểu dáng đa dạng, và kích thước phù hợp với nhiều không gian, kèm tính năng tạo độ ẩm giúp cải thiện không khí trong phòng. Điều đặc biệt là máy rất dễ vệ sinh.
 • Những máy khuếch tán tinh dầu siêu âm cao cấp đều có chế độ khuếch tán liên tục hoặc ngắt quãng kèm hẹn giờ và tự tắt. Tiết kiệm tinh dầu.
 • Nguồn cung cấp điện cho máy xông tinh dầu loại này cũng khá đa dạng bao gồm máy khuếch tán tinh dầu bằng pin, điện hoặc pin sạch.
 • Dễ dàng vệ sinh. Có thể dùng để khuếch tán nhiều loại tinh dầu.

Nhược điểm

 • Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng bộ khuếch tán tinh dầu siêu âm có thể hỏng nhanh hơn hoặc gặp nhiều vấn đề hơn khi sử dụng. Nói chung, có nhiều lời phàn nàn từ những người sử dụng máy khuếch tán sóng siêu âm hơn khi so sánh máy khuếch tán tinh dầu khác.
 • Vì vây, bạn nên luôn theo hướng dẫn cách sử dụng máy khuếch tán siêu âm mà bạn mua để giúp máy hoạt động tốt trong thời gian lâu nhất.

Dành cho bạn: Review máy khuếch tán tinh dầu có nhạc tốt nhất hiện nay!

So sánh máy khuếch tán tinh dầu trực tiếp

Máy này còn có nhiều tên gọi khác như máy khuếch tán tinh dầu không dùng nước, máy phun tinh dầu trực tiếp, hay máy khuếch tán tinh dầu nguyên chất…

Dòng máy khuếch tán tinh dầu trực tiếp dùng công nghệ phun sương qua một bơm áp suất.  Các phần tử tinh dầu sẽ được phân tách thành các hạt nguyên tử nhỏ hơn và khuếch tán vào phong khí mà không cần dùng nước.

So sánh máy khuếch tán tinh dâu trực tiếp

So sánh máy khuếch tán tinh dâu trực tiếp

Ưu, nhược điểm của máy khuếch tán tinh dầu nguyên chất

Khi so sánh máy khuếch tán tinh dầu khác, máy phun tinh dầu nguyên tửu hóa không phổ biến, khó mua hơn. Tuy nhiên, dòng máy này có nhiều ưu điểm đặc biệt sau

Ưu điểm

 • Kiểu dáng sang trọng, cổ điển và đáp ứng nhu cầu về mặt thẩm mỹ, kiến trúc. Bạn chỉ có thể tìm thấy các máy khuếch tán tinh dầu bằng thủy tinh cao cấp, giá tối ưu ở dòng máy này.
 • Máy giúp giữ nguyên đặc tính trị liệu của tinh dầu do không dùng nước và không dùng nhiệt. Vì vậy, nếu bạn đang muốn xông tinh dầu để trị liệu thì nên chọn mua máy phun sương tinh dầu trực tiếp.
 • Vì đây là dòng máy khuếch tán tinh dầu cao cấp, nên tất cả các máy đều có chế độ khuếch tán ngắt quãng và liên tục, phù hợp với nhiều nhu cầu từ thư giãn đến trị liệu.
 • Độ bền cao hơn máy khuếch tán tinh dầu siêu âm, nếu được sử dụng đúng cách, và vệ sinh thường xuyên.
 • Không gây ồn…

Nhược điểm

 • Khó vệ sinh hơn khi so sánh các loại máy khuếch tán tinh dầu. Bạn sẽ cần dùng cồn để hòa tan hết cặn tinh dầu 1-2 tuần/lần nếu bạn sử dụng máy mỗi ngày.
 • Gía khá cao so với mặt bằng chung…
 • Không thích hợp để khuếch tán các tinh dầu đặc như tinh dầu nhũ hương, hoặc gỗ đàn hương, tuyết tùng…

Review máy khuếch tán tinh dầu không dùng nước chi tiết nhất

Máy khuếch tán tinh dầu dùng nhiệt

Bộ khuếch tán tinh dầu sử dụng nhiệt để làm nóng nhẹ dầu và phân tán hương thơm vào phòng. Bạn có thể tìm thấy: máy khuếch tán tinh dầu bằng nhiệt điện, hoặc đèn xông tinh dầu bằng cách đốt nến. Đèn xông tinh dầu bằng nến sẽ dùng đèn trà hoặc nến để làm nóng nhẹ tinh dầu.

Chất liệu thông thường của máy khuếch tán tinh dầu dùng nhiệt là gốm, sứ hoặc kim loại. Tùy vào thương hiệu, có loại có hình dạng và màu sắc độc đáo như tác phẩm nghệ thuật.

so sánh máy khuếch tán tinh dầu bằng nhiệt

So sánh máy khuếch tán tinh dầu bằng nhiệt điện

So sánh máy khuếch tán tinh dầu dùng nhiệt: Ưu và nhược điểm

Bộ khuếch tán tinh dầu bằng nhiệt có thể tỏa hương thơm vào các khu vực phòng rộng lớn, tùy vào thương hiệu và kiểu dáng. Bạn cũng có thể dùng khuếch tán hiệu quả các tinh dầu đặc như tinh dầu nhũ hương, gỗ đàn hương và hoắc hương.

Ưu điểm thứ hai là vệ sinh dễ dàng, chỉ cần lau sạch cặn dầu trên đĩa hoặc khay đựng tinh dầu. Cồn là dung dịch vệ sinh hiệu quả.

Đèn xông tinh dầu bằng gốm bát tràng

Đèn xông tinh dầu bằng gốm bát tràng

Máy khuếch tán tinh dầu dùng nhiệt thường rẻ hơn máy khuếch tán tinh dầu siêu âm và máy phun sương. Loại dùng nến giúp tiết kiệm điện.

Máy không tạo ra bất kỳ tiếng ồn nào

Nhược điểm

Máy khuếch tán tinh dầu dùng nhiệt điện thường có rất ít nhược điểm. Chỉ có một lưu ý duy nhất về tác dụng đèn xông tinh dầu với trị liệu sẽ bị giảm, do máy dùng nhiệt nên sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến tinh dầu. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị sẵn nến thay thế nếu bạn dùng bộ khuếch tán nến hoặc đèn xông tinh dầu.

So sánh máy khuếch tán tinh dầu kiểu quạt

Quạt khuếch tán có nhiều kích cỡ từ loại máy khuếch tán tinh dầu mini Xiaomi, cho đến loại dùng ở quy mô công nghiệp. Kiểu dáng và hình dạng cũng khá đa dạng.

Về cơ bản, máy khuếch tán kiểu quạt sử dụng quạt để tạo luồng gió nhẹ thổi hơi tinh dầu vào không khí. Bằng cách này tinh dầu sẽ được bay hơi chủ động hơn so với các loại khuếch tán thụ động khác.

Khi sử dụng, tinh dầu sẽ được cho và một miếng thấm dùng một lần hoặc khay đựng. Đặt đệm hoặc khay vào máy và bật nguồn. Quạt sẽ thổi không khí mang hơi tinh dầu khuếch tán khắp phòng.

So sánh quạt khuếch tán tinh dầu kiểu

So sánh quạt khuếch tán tinh dầu

Ưu điểm

 • Máy khuếch tán tinh dầu kiểu quạt không dùng nước hay nhiệt nên giữ được đặc tính trị liệu tự nhiên của tinh dầu. Nhiều kiểu dáng và kích thước phù hợp với các phòng có diện tích khác nhau.
 • Một số bộ khuếch tán quạt sử dụng điện và pin, hoặc năng lượng mặt trời nên khá dễ di chuyển.

Nhược điểm

 • Tùy vào kiểu dáng, có thể cần mua miếng thấm tinh dầu thay thế.
 • Nhiều máy gây tiếng ồn khá lớn.

Khuếch tán tinh dầu bằng phương pháp bay hơi tự nhiên

Đây là một phương pháp khuếch tán tinh dầu thụ động, nghĩa là cường độ và tốc độ khuếch tán hương thơm tùy thuộc vào tốc độ bay hơi của tinh dầu.

Các bộ khuếch tán bay hơi thường được làm bằng gỗ, gốm, đất nung, đá sa thạch, sậy, khăn giấy, bông gòn… Nói chung, bạn có thể dùng bất kỳ nguyên liệu nào có khả năng thấm tinh dầu mà sau đó tinh dầu có thể bay hơi được.

Đây được xem là cách khuếch tán tinh dầu không cần máy mà bất kỳ ai cũng có thể làm được.

So sánh máy khuếch tán tinh dầu bay hơi

So sánh máy khuếch tán tinh dầu bay hơi

Ưu điểm

Khi so sánh máy khuếch tán tinh dầu, giá thành cho hình thức xông tinh dầu không cần máy có giá rất rẻ. Dễ sử dụng và không cần điện hoặc pin…

Thích hợp dùng cho cá nhân, phòng nhỏ hoặc mang theo bên mình…

Nhược điểm

Hương thơm mạnh nhất ngay sau khi vừa thêm tinh dầu vào vật liệu, nhưng tan biến nhanh theo thời gian. Cường độ hương thơm trong phòng cũng không giữ được lâu

Cách khuếch tán tinh dầu không cần máy

Nhỏ 3-4 giọt tinh dầu lên khăn giấy, ly có sậy, hoặc khay gốm, gỗ, đất nung… Đặt bộ khuếch tán bạn vừa làm ở gần bạn. Khi có chuyển động (ai đó đi ngang qua, hoặc gió nhẹ) hương thơm tinh dầu sẽ thoảng qua không khí.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng cách khuếch tán hơi nước rất đơn giản. Nhỏ 5-10 giọt tinh dầu vào tô nước sôi. Hơi nước sẽ làm nóng các tinh dầu và khuếch tán hương thơm vào phòng.

Nhược điểm của các phương pháp này là tinh dầu nhanh hết mùi thơm. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng các tinh dầu có thể gây kích ứng màng nhầy như quế, bạch đàn, hương thảo, thông, cỏ xạ hương, tràm…

Các loại tinh dầu cam, quýt, hoặc hương hoa tăng năng lượng tích cực, thư giãn sẽ rất hữu ích với phương pháp này vào bất kỳ thời điểm nào hoặc bất cứ nơi đâu.

So sánh các loại máy khuếch tán tinh dầu

Dựa vào thông tin cơ bản và ưu nhược điểm của từng loại máy xông tinh dầu, Nàng Dâu tóm tắt lại thứ tự các máy theo các tiêu chí sau

Khả năng khuếch tán tinh dầu

Phun sương (mạnh) > siêu âm > khuếch tán bằng quạt > bằng nhiệt > Bay hơi

Theo thứ tự này, trong một căn phòng cùng diện tích, có thể nói máy khuếch tán tinh dầu trực tiếp tạo ra hương thơm mạnh nhất. Vì vậy, tùy vào diện tích phòng và mức độ thơm mà bạn muốn, bạn có thể chọn được máy khuếch tán tinh dầu tốt nhất hiện nay cho bạn.

Tuy nhiên, mỗi máy khuếch tán tinh dầu có chế độ cài đặt khác nhau. Và thường ưu tiên khuếch tán ngắt quãng hơn so với khuếch tán liên tục. Cho nên nếu bạn có căn phòng nhỏ (20-25m2) bạn vẫn có thể dùng máy phun tinh dầu trực tiếp với chế độ khuếch tán 15 phút, ngưng 30 phút.

Hiệu quả trị liệu của tinh dầu

Phun sương > Bay hơi > Siêu âm > Bằng nhiệt/quạt

Tinh dầu càng tinh khiết thì hiệu quả trị liệu càng cao. Máy khuếch tán tinh dầu trực tiếp luôn là dòng máy ưu tiên để dùng tinh dầu cho các mục đích trị liệu hô hấp, làm sạch nhà cửa, xông mũi…

Máy khuếch tán tinh dầu và đèn xông tinh dầu làm biến đổi một số thành phần hóa học thực vật bởi nước và nhiệt, nên có thể ảnh hưởng kết quả trị liệu. Chỉ nên dùng cho mục đích thư giãn với hương thơm bạn yêu thích…

Phương pháp khuếch tán bay hơi bằng bông gòn, khăn giấy đặt ngay đầu giường thực sự hiệu quả khi bạn nghẹt mũi, nhức đầu hoặc muốn có giấc ngủ ngon hơn mà không ảnh hưởng người khác.

Thời gian khuếch tán

Siêu âm (lâu nhất) > phun sương > Nhiệt ≥ Quạt > Bay hơi

Điều này tùy thuộc vào lượng tinh dầu, loại tinh dầu, chế độ khuếch tán và thời gian muốn dùng máy. Có một sự tương quan giữa cường độ hương thơm và thời gian khuếch tán. Phòng nhỏ, khả năng khuếch tán của máy mạnh, thì thời gian khuếch tán ngắn. Bạn thích căn phòng có hương thơm nhưng chắc chắn sẽ không muốn bị ngộp trong đó.

Thông thường máy khuếch tán siêu âm sẽ có thời gian khuếch tán lâu nhất, có những máy có thể khuếch tán 20 giờ. Nhưng khuếch tán liên tục >2h đồng hồ thường là không cần thiết. Khoảng thời gian này phản ánh số lần bạn phải thêm tinh dầu hoặc nước vào máy.

Chế độ khuếch tán ngắt quãng của máy phù hợp, và máy khuếch tán tự tắt mới là điều cần lưu ý khi quyết định máy khuếch tán tinh dầu hãng nào tốt nhất cho nhu cầu cụ thể.

Tiếng ồn

Quạt (ồn nhất) > Siêu âm ≥ phun sương > Nhiệt & Bay Hơi

Điều này khá rõ ràng khi so sánh máy khuếch tán tinh dầu. Các loại máy khuếch tán tinh dầu và máy phun sương đều cần có bơm, hoặc động cơ để khuếch tán hương thơm. Nếu bạn dễ mất ngủ hoặc nhạy cảm với tiếng ồn thì nên cân nhắc khi lựa chọn.

Máy khuếch tán tinh dầu bay hơi dùng quạt chỉ thích hợp dùng cho nhà xưởng quy mô công nghiệp, hoặc những nơi không bị tiếng ồn làm ảnh hưởng.

Các dòng máy khuếch tán siêu âm cao cấp hoặc máy phun sương trực tiếp đều có kỹ thuật cao giúp giảm tiếng ồn, gần như bạn sẽ không phát hiện ra. Tuy nhiên các dòng máy khuếch tán tinh dầu giá rẻ sẽ tạo ra tiếng nước róc rách. Máy dơ cũng gây ra tiếng ồn, hoặc máy khuếch tán tinh dầu không phun sương.

Bộ khuếch tán nhiệt và bay hơi có lợi thế đặc biệt, không gây ồn.

đèn xông tinh dầu phòng ngủ

Đèn xông tinh dầu phòng ngủ không gây ồn

Gía cả

Gía bán máy khuếch tán tinh dầu hiện nay tùy thuộc vào chất liệu, thương hiệu, độ bền và chế độ chăm sóc khách hàng. Nếu bạn chọn các máy có chất liệu cao cấp như thủy tinh thổi thủ công, thủy tinh chịu lực và kiểu dáng có giá trị thẩm mỹ cao. Gía thành sẽ khá cao.

Nhìn chung các cửa hàng bán máy khuếch tán tinh dầu đều xếp hạng theo giá bán như sau: Phun sương (đắt nhất) > Siêu âm > Bằng quạt ≥ Bằng nhiệt (Đèn xông tinh dầu ≥ Bay hơi…

Về mặt giá cả, sẽ khách quan hơn nếu bạn xác định được rõ ràng nhu cầu và môi trường khuếch tán. Ví du: bạn muốn dùng tinh dầu trị liệu hay thư giãn, diện tích phòng, bạn dùng cho cả nhà hay cho cá nhân… Tiếng ồn có ảnh hưởng đến nơi bạn khuếch tán không?

Các câu hỏi thường gặp về so sánh máy khuếch tán tinh dầu

Ngoài các lưu ý trên, người mới bắt đầu dùng tinh dầu cũng có rất nhiều câu hỏi khi so sánh máy khuếch tán tinh dầu với máy phun sương tạo ẩm. Hãy cùng xem tiếp nhé

Nên dùng đèn xông tinh dầu hay máy khuếch tán tinh dầu

Đèn xông tinh dầu thích hợp dùng cho không gian nhỏ, có thể dùng điện. Hoặc tiết kiệm điện với nến thay thế.

Máy khuếch tán tinh dầu phù hợp cho phòng rộng, hoặc mục đích trị liệu với tinh dầu bằng máy phun tinh dầu trực tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn dùng thay thế đèn ngủ thì nên chọn máy khuếch tán tinh dầu siêu âm có đèn LED.

Tùy thuộc vào diện tích phòng, mức độ ồn để chọn máy khuếch tán tinh dầu phù hợp.

Nên dùng máy khuếch tán tinh dầu siêu âm hay máy tạo ẩm không khí

Về cơ bản, chức năng của hai loại máy này khác nhau. Máy khuếch tán tinh dầu siêu âm tạo hương thơm cho căn phòng, và do có nước nên sẽ tạo ẩm nhẹ trong không khí, tuy nhiên không nhiều.

Máy tạo ẩm không khí giúp duy trì độ ẩm không khí. Đối với những máy tạo ẩm không có khay đựng tinh dầu thì bạn không nên nhỏ tinh dầu vào máy. Để tránh làm hỏng máy.

Nếu bạn muốn dùng máy 2 trong 1, vừa khuếch tán tinh dầu vừa tạo ẩm tốt thì nên chọn máy khuếch tán tinh dầu tạo ẩm Lanaform…

Dành cho bạn: Review máy khuếch tán tinh dầu siêu âm loại nào tốt?

Máy tạo ẩm khuếch tán tinh dầu

Máy tạo ẩm khuếch tán tinh dầu

Nên dùng nến thơm hay tinh dầu

Nến thơm thông thường có thể được bổ sung thêm nước hoa, hương liệu hoặc tinh dầu. Tùy vào mục đích sử dụng, nếu bạn muốn có hương thơm tự nhiên, không phải từ chất hóa học tổng hợp và một ánh nến lãng mạn, bạn có thể dùng nến thơm tinh dầu. Hoặc tự làm. Tuy nhiên, hương thơm và khả năng trị liệu sẽ không cao, và nguy cơ cháy thì cao hơn.

Nếu muốn có được nhiều lợi ích từ tinh dầu, bạn nên dùng bộ khuếch tán nến, hoặc các máy khuếch tán tinh dầu, hoặc phương pháp bay hơi.

Lời kết về so sánh máy khuếch tán tinh dầu

Mỗi dòng máy khuếch tán xông tinh dầu đều có ưu nhược điểm khác nhau. Một khi bạn nắm rõ các đặc điểm của máy cũng như nhu cầu sử dụng, bạn sẽ biết máy khuếch tán tinh dầu có tốt không? Hay là mình nên mua máy khuếch tán tinh dầu loại nào.

Với không gian nhà nhỏ, và mục đích trị liệu Nàng Dâu chọn Sage là máy khuếch tán tinh dầu nguyên chất bằng điện. Khi cần khuếch tán thư giãn, Nàng Dâu dùng máy khuếch tán tinh dầu siêu âm Planttherapy…

Một bảng tóm tắt nhanh so sánh máy khuếch tán tinh dầu dành cho bạn:

 • Máy khuếch tán tinh dầu dùng nhiệt: làm biến đổi nhẹ tinh dầu, thích hợp cho phòng nhỏ. Gía rẻ. Dễ vệ sinh, không gây ồn. Đẹp, đa dạng kiểu dáng, chất liệu gốm, sứ, kim loại…
 • Máy khuếch tán tinh dầu dùng quạt: thích hợp cho quy mô công nghiệp. Gây ồn… Gía khá đa dạng. Xem Quạt khuếch tán tinh dầu công nghiệp, và Quạt khuếch tán tinh dầu Xiaomi năng lượng mặt trời.
 • Khuếch tán tinh dầu bay bơi: chất liệu gốm. Thường gặp hoa sen khuếch tán tinh dầu, lọ gỗ khuếch tán tinh dầu. Hoặc dây chuyền, vòng tay, sậy khuếch tán… Gía rẻ, bền, dễ làm, thích hợp dùng cho cá nhân hoặc trị liệu bằng hương thơm…
 • Nếu không gian nhà nhỏ, hoặc dùng cho xe hơi nên chọn các máy khuếch tán tinh dầu mini 

Bạn có kinh nghiệm so sánh máy khuếch tán tinh dầu. Hãy chia sẻ với Nàng Dâu ở phần bình luận nhé.

Bình luận

Tải miễn phí!

Công cụ lập ngân sách nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng!

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để tải về!

Có lỗi, vui lòng kiểm tra lại.