[Review] Tài chính cá nhân cho người Việt Nam có đáng để đọc

Tài chính cá nhân là chủ đề nóng bỏng được quan tâm gần đây, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, tiền bạc của xã hội, doanh nghiệp và tất cả cá nhân người Việt Nam. Quyển sách tài chính cá nhân cho người Việt Nam – tác giả Lâm Minh Chánh đang trở thành quyển sách được nhiều người tìm kiếm với mong muốn hiểu biết nhiều hơn về tài chính cũng như cải thiện kế hoạch tài chính cá nhân của mình.

Chắc hẳn bạn cũng là một người đang tìm kiếm thông tin về quyển sách này? Đây có phải là một quyển sách giá trị đối với tài chính cá nhân của người Việt Nam? Quyển sách này dành cho ai?

Câu trả lời sẽ có trong bài viết này, các bạn cùng theo dõi và thảo luận nhé!

Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam

Review sách tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam

Về cách viết, ngôn ngữ, cách trình bày

Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam là một quyển sách đi kèm với khóa học tài chính cá nhân của cùng tác giả. Cách viết và ngôn từ trong sách rất gần gũi, giản dị, dễ hiểu, cộng thêm hình ảnh nên rất dễ nhớ.

Tuy nhiên, đối với những ai đọc nhiều sách về tài chính cá nhân sẽ thấy rất quen, vì nội dung của một số phần gần như là được dịch và biên soạn lại từ sách của các chuyên gia tài chính và các nhà đầu tư lớn. Chẳng hạn như phần kim tứ đồ, mục tiêu tài chính…

Lợi ích mà sách tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam mang lại cho người đọc

 • Giúp người đọc hiểu được khái niệm cơ bản về quản lý tài chính cá nhân, quản lý dòng tiền, biết cách bảo vệ tiền
 • Người đọc sẽ biết được những sai sót trong cách quản lý tài chính cá nhân
 • Giúp những người kinh doanh bù đắp lỗ hổng tài chính nhờ các nội dung phân tích đánh giá, dự đoán rủi ro, tỷ suất sinh lời của một dự án…
 • Người đọc sẽ biết cách phân bổ, chia nhỏ danh mục đầu tư phù hợp để đạt được mục tiêu tài chính cá nhân
 • Giúp người đọc biết được việc lập kế hoạch tài chính cá nhân và chuẩn bị tài chính để nghỉ hưu an nhàn là cần thiết và có thể thực hiện được từ khi còn trẻ.
 • Cung cấp công thức dự toán tài chính cho tương lai.
 • Các tình huống thực tế trong cuộc sống tiền bạc của người Việt Nam như giật hụi, bán hàng đa cấp, vay tiền kinh doanh nhà đất, đầu tư vàng, timeshare…
 • Đưa ra được tấm lược đồ cơ bản giúp các bậc cha mẹ giáo dục con về tiền

sai lầm khi quản lý tài chính cá nhân

Những hạn chế về nội dung trong sách tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam

Đứng ở góc độ một người tìm hiểu về tài chính cá nhân, theo mình về mặt tổng quát, quyển sách này bao gồm các nội dung liên quan đến kế hoạch tài chính cá nhân của mỗi người. Thể hiện qua 5 phần sau:

 • Mục tiêu tài chính cá nhân
 • Kiếm tiền
 • Tiết kiệm tiền
 • Bảo vệ tiền
 • Đầu tư tiền

Trong 5 phần này, phần mục tiêu tài chính cá nhân bao hàm các khái niệm an toàn tài chính, độc lập tài chính và tự do tài chính. Nhưng mà cảm giác nội dung còn hơi mơ hồ, đọc phần này bạn sẽ khó lòng biết được thực sự bạn mong muốn một mục tiêu như thế nào.

Ngoài ra còn có cung cấp các thông tin, kiến thức hữu ích về các định nghĩa, khái niệm liên quan đến tiền, đầu tư, tài chính cá nhân như sau:

Công thức nghịch để hoạch định tài chính cá nhân sẽ giúp bạn tính được số tiền bạn cần tiết kiệm mỗi tháng, thu nhập mỗi tháng, hình thức đầu tư phù hợp để có thể đạt được mục tiêu tài chính và nghỉ hưu an nhàn ở độ tuổi mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, để có thể áp dụng công thức này, bạn sẽ cần tạo một bảng excel và nhập hàm mà tác giả đề nghị, sau đó kiểm tra lại để biết được tính chính xác của công thức trước khi áp dụng.

Lãi suất kép và lãi suất vay tiêu dùng, mua trả góp. Phần này tác giả sẽ giúp cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về tài chính cá nhân, cách hoạt động của lãi suất trên tiền, tiền vay nợ. Từ đó, bạn sẽ biết được vay tiêu dùng hoặc mua trả góp 0% lãi suất có tác động lớn như thế nào đến túi tiền của bạn. Về cơ bản, ngân hàng vẫn là bên được hưởng lợi từ việc mua trả góp lãi suất 0%, vì suy cho cùng, họ đạt được mục tiêu duy trì khoản vay của bạn càng lâu càng tốt.

Đầu tư như thế nào là hiệu quả? Các bài toán về đầu tư vàng, tiền mặt, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ sẽ giúp người đọc hiểu được phần nào về cách các hình thức đầu tư này hoạt động, sinh lời, mức độ rủi ro. Tuy nhiên, cách viết của tác giả còn mang nhiều đánh giá khá chủ quan theo quan điểm đầu tư an toàn. Những ai chưa biết rõ về đầu tư, và lo ngại rủi ro có thể sẽ có phản ứng lùi lại trước một số loại hình đầu tư.

Theo mình để có thể hiểu thêm về đầu tư thì nên tìm hiểu các sách thay thế khác. Nội dung về đầu tư trong sách tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam của tác giả Lâm Minh Chánh là chưa đủ để giúp bạn có được một quyết định đầu tư đúng và sinh lời thực sự. Mặc dù, có lợi nhờ giúp bạn nhận thức rủi ro để có thể chuẩn bị trước các giải pháp khi đầu tư bất kỳ hình thức nào.

Kiếm tiền, và Thu nhập thụ động

Trong quyển sách này, tác giả có đưa ra thông tin về các hình thức kiếm tiền như bán hàng đa cấp, liên kết tiếp thị không thể tạo ra thu nhập thụ động. Việc kết luận bán hàng đa cấp không nên là lựa chọn để có thu nhập thụ động thì đúng.

Nhưng đối với liên kết tiếp thị thì cần xem lại, vì đây là hình thức bán hàng online được xác nhận là một mô hình kinh doanh thành công, mang lại lợi ích cho người khởi nghiệp với số vốn và rủi ro thấp. Tuy nhiên, để tạo được thu nhập thụ động thì người làm liên kết tiếp thị cần có chiến lược đúng. Cho nên luận điểm của tác giả là chưa đầy đủ. Người đọc cần lưu ý điểm này.

Dạy con về tiền bạc: đây là phần tác giả đưa thêm vào quyển sách, thực ra dạy con về tiền bạc hay tài chính cá nhân là một phần lớn liên quan đến giáo dục. Nên phần này nội dung cũng rộng, nhưng chưa tới. Để có thể thành công khi giáo dục còn về tiền bạn sẽ tìm hiểu thêm nhiều sách nữa, chứ chưa thể dừng lại ở quyển sách này.

cách tiết kiệm tiền hiệu quả

Khóa học về quản lý tài chính cá nhân của tác giả Lâm Minh Chánh

Khóa học này được bán với giá 500.000 đ và bạn được sở hữu trọn đời. Những ai mua sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam sẽ được tặng voucher 200k. Hy vọng là khóa học đi kèm này sẽ giải quyết hết những hạn chế của quyển sách này.

Mình chưa tham gia khóa học này nên là chưa thể đánh giá chi tiết được.

Các bài viết liên quan đến tài chính cá nhân dành cho người mới bắt đầu:

Cách sử dụng nhật ký chi tiêu để cải thiện tài chính cá nhân hiệu quả nhất!

Cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hiệu quả cho phụ nữ kèm sổ chi tiêu miễn phí!

Cách tiết kiệm 27 triệu trong một năm: Thử thách tiết kiệm tiền đơn giản trong 52 tuần

Phụ nữ đầu tư cho vay ngang hàng tại nhà với số tiền nhỏ để kiếm lời!

Những ai nên đọc sách tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam

 • Những người mới tìm hiểu về tài chính cá nhân
 • Những ai làm nhiều, tiêu nhiều tiền hoặc cố gắng tiết kiệm mà vẫn không có dư
 • Người tìm cách lập kế hoạch tài chính cá nhân phù hợp với mục tiêu tài chính phù hợp
 • Người gặp khó khăn khi quản lý doanh nghiệp: nhập nhằng tiền túi và tiền công ty
 • Người chưa hiểu rõ về rủi ro, tỷ suất sinh lời cơ bản của các hình thức đầu tư

Những quyển sách hay về tài chính cá nhân thay thế

Vì những hạn chế trong sách tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam của tác giả Lâm Minh Chánh, những ai đang cần một chiến lược chi tiết trong quản lý tài chính, đầu tư tích lũy tài sản hoặc muốn kiếm thêm nhiều nguồn thu nhập sẽ không cảm thấy thỏa mãn với quyển sách này.

Sau đây là một số sách hay về tài chính cá nhân và đầu tư mà bạn sẽ thích

sách hay về tài chính cá nhân và đầu tư

Thịnh vượng tài chính tuổi 30, tập I và II: 2 quyển sách cung cấp các vấn đề liên quan đến tiền, kiếm tiền, cách tiêu tiền, tiết kiệm, đầu tư để tiền sinh ra tiền giúp cho bất kỳ ai có thể đạt được tự do tài chính. Quyển sách cũng bao gồm các câu chuyện đời sống xoay quanh tiền bạc của 2 người bạn cùng xuất phát điểm, nhưng sau 10 năm, khoảng cách tài chính của họ là khách nhau 1 trời 1 vực. Và những lời khuyên từ một giáo sư đại học, đã giúp nhân vật có được một chiến lược tài chính thịnh vượng hơn.

Cha giàu, cha nghèo 13 tập. Đây là bộ sách nổi tiếng của tác giả Robert Kiyosaki về các giáo dục con về tiền của 2 người cha giàu và cha nghèo (cha ruột của tác giả). Những bài học này đã giúp tác giả biết các quản lý tiền, phát triển bản thân và để tiền làm việc cho mình, cũng như các hình thức đầu tư với chiến lược thông minh để giảm thiểu rủi ro, và có được lợi nhuận từ dòng tiền ổn định.

Người phụ nữ giàu, kiểm soát đồng tiền, làm chủ cuộc đời của tác giả Kim Kiyosaki. Tác giả là vợ của tỷ phú Robert Kiyosaki, cũng là một nhà đầu tư nổi tiếng. Cùng viết về đề tài tiền bạc và đầu tư, tuy nhiên, quyển sách này dành riêng cho phụ nữ. Kim giúp chúng ta nhận ra mỗi người phụ nữ đều có cơ hội trở thành nhà đầu tư tài ba. Bà cũng truyền cảm hứng và giúp phụ nữ vượt qua những sự khác biệt về giới, tâm lý trong cách quản lý và kiểm soát đồng tiền.

Cá nhân mình nhận thấy, cuốn sách Người Phụ Nữ giàu, kiểm soát đồng tiền thực sự là quyển sách gối đầu giường của phụ nữ. Vì nó không chỉ giúp chúng ta tự tin hơn mà còn có thêm kiến thức, chiến lược để đầu tư đúng đắn hơn rất nhiều.

Các khóa học hay về tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam

Làm chủ tài chính cá nhân – Kiến tạo cuộc đời

Tổng kết,

Đứng ở góc độ người Việt Nam mới tìm hiểu về quản lý tiền bạc, tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam sẽ là một quyển sách đáng đọc. Vì những câu chuyện trong sách là gần gũi, và thực tế đối với người Việt. Sau khi đọc sách này, bạn sẽ có được nền tảng cơ bản về quản lý tài chính cá nhân để cải thiện túi tiền của mình, đồng thời dễ tiếp thu các sách khác về tài chính hơn.

Nếu bạn đang tìm hiểu sâu về một khía cạnh nào đó của tài chính cá nhân thì nên tìm đọc các quyển sách thay thế. Điều này sẽ hữu ích hơn, vì như vậy bạn sẽ có được các thông tin chuyên sâu về vấn đề của mình.

Nếu bạn cần các công cụ lập ngân sách nhanh thì hãy đăng ký email để tải miễn phí ngay nhé. Đây là bộ công cụ mà team Nàng Dâu đang sử dụng để quản lý tài chính cá nhân rất hiệu quả. Bộ công cụ bao gồm bảng tính, hướng dẫn và theo dõi chi tiêu, tiết kiệm hiệu quả, sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền và thời gian.

Bạn có kinh nghiệm về quản lý tài chính cá nhân, hoặc đang có câu hỏi, bất cứ chia sẻ gì về chủ đề này, hãy để lại bình luận dưới bài viết. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè nếu bạn yêu thích các nội dung của chúng tôi.

 

 

Bình luận

Tải miễn phí!

Công cụ lập ngân sách nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng!

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để tải về!

Có lỗi, vui lòng kiểm tra lại.