Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân hiệu quả phụ nữ cần biết ngay hôm nay!

Bạn là một người phụ nữ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả?

Bạn đang đối mặt với các khó khăn tài chính do Covid hay khủng hoảng gây ra? Bạn và gia đình đang phải sống chật vật, chắt bóp chi tiêu, thậm chí thâm hụt vào quỹ tiết kiệm tương lai?

Không chỉ riêng bạn, rất nhiều người phụ nữ đang gặp vấn đề trong việc quản lý tài chính cá nhân.

Trong những thời điểm lịch sử như vậy, chúng ta nhận ra rằng quản lý tài chính cá nhân cực kỳ quan trọng. Mọi điều đều có thể thay đổi, chỉ duy nhất một điều không đổi, đó là tài chính của chúng ta mới là “bảo hiểm” cho các vấn đề của cuộc sống. Vì vậy, chúng ta phải luôn có một chiến lược tài chính phù hợp  để chăm sóc bản thân và cả gia đình của chúng ta.

 Một trong những yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ chiến lược tài chính nào là quản lý tiền mặt. Làm cách nào để bạn quản lý tiền mặt hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và thậm chí hàng năm để chắc chắn rằng bạn có thể vượt qua mọi khủng hoảng?

Trong bài viết này Nàng Dâu sẽ chia sẻ bí quyết quản lý tài chính cá nhân hiệu quả dành cho phụ nữ, mời các bạn cùng theo dõi và thảo luận nhé.

 Có ba yếu tố chính trong nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân, cho dù họ là doanh nhân hay nhân viên, và bất kỳ nghề nghiệp nào. Hãy đối mặt với nó – hầu hết mọi người chi tiêu trong những khoản này bất kể họ kiếm được bao nhiêu tiền.

 Tôi đang liệt kê ba loại tài khoản, hay là “ví tiền” trong chiến lược quản lý tiền mặt của bạn. Phụ nữ nên có 3 loại ví tiền sau:

  1. Tài khoản giao dịch
  2. Tài khoản tiết kiệm (tài khoản khẩn cấp)
  3. Tài khoản đầu tư

Một số người phân chia nhiều hơn, nhưng điều đó thực sự không cần thiết. Hãy đơn giản nhất để dễ dàng quản lý nhé.

phụ nữ quản lý tài chính cá nhân bằng 3 loại tài khoản

 Chúng ta sẽ cùng nhau đi qua từng cái một …

Phụ nữ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả biết cách tiêu tiền bằng tài khoản giao dịch

Kiểm soát chi tiêu hàng ngày bằng một tài khoản giao dịch

Đây là tài khoản cơ bản – mà tất cả chúng ta đều được sử dụng. Tất cả thu nhập phải được gửi vào tài khoản này và tất cả các chi phí “thường xuyên” phải được thanh toán từ tài khoản này. Lợi thế của việc có một tài khoản duy nhất cho tất cả các khoản chi là việc theo dõi chi phí dễ dàng hơn – đặc biệt là khi rất nhiều ngân hàng cung cấp các ứng dụng mà bạn có thể sử dụng để theo dõi chi phí của mình nếu bạn muốn.

Trong trường hợp, bạn không sử dụng tài khoản ngân hàng mà chỉ sử dụng tiền mặt – không sao cả – các ứng dụng hỗ trợ quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi các khoản thu chi này. Bạn chỉ cần nhập thông tin thu nhập và tất cả các giao dịch tiền mặt bao gồm lớn nhỏ vào thôi.

Phụ nữ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả biết cách tiêu tiền

Một số các công cụ giúp phụ nữ quản lý tài chính hiệu quả hiện nay mà bạn có thể tham khảo như PocketGuard , HomeBudget, Fast Budget , My Expenses, Level Money, Spendee.

Một lợi ích khác của bước này là giúp bạn biết con số mà bạn có thể chi tiêu mỗi tháng – bạn chỉ nên chi tiêu những gì có trong giới hạn đó – và khi bạn cần sử dụng tài khoản tiết kiệm, nghĩa là bạn đang chi tiêu nhiều hơn mức cho phép.

Tôi không tin vào việc lập ngân sách – không ai thích cảm giác bị bó buộc – đặc biệt là khi chúng ta cảm thấy bị bó buộc trong cuộc sống của chính mình. Một chiến lược quản lý tiền mặt đơn giản là đơn giản hóa và hợp nhất các tài khoản giao dịch của bạn thành một tài khoản duy nhất và quản lý chi phí của bạn bằng cách xem số dư trong tài khoản giao dịch của bạn.

Một trong những điểm mấu chốt quan trọng trong quản lý tài chính cá nhân là kiểm soát sao cho chi phí luôn thấp hơn thu nhập của bạn. Vì vậy, phụ nữ đặc biệt cần lưu ý việc giới hạn ngân sách giao dịch (mua sắm 🙂 nhé.

Xem thêm 3 bước đơn giản giúp phụ nữ kiểm soát tài chính tốt hơn

Phụ nữ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả biết cách tiết kiệm

Thực hành tiết kiệm để kiểm soát ngắn hạn

Người phụ nữ giàuKim Kiyosaki đã viết đề cập trong quyển sách cùng tên về tài khoản tiết kiệm là không thể thiếu nếu phụ nữ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

Hãy coi tài khoản này là tài khoản đệm an toàn hoặc tài khoản khẩn cấp của bạn. Đây là tài khoản bạn chỉ nên sử dụng trong trường hợp khẩn cấp – nếu có biến cố của gia đình, hoặc nếu thu nhập của bạn giảm do khủng hoảng như Covid-19, bạn biết mình có một khoản dự phòng mà bạn có thể tận dụng.

phụ nữ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả biết cách tiết kiệm

 Số tiền bạn nên giữ trong tài khoản tiết kiệm tùy thuộc vào tình hình cá nhân của bạn và “chất lượng giấc ngủ” của bạn. Bạn cần bao nhiêu tiền trong một tài khoản ngân hàng có thể rút ra tức thì để giúp bạn ngủ ngon ngay cả  khi mà bạn và gia đình đang trong trường hợp khẩn cấp. Hai yếu tố ảnh hưởng đến số tiền này là:

  •  Thu nhập của bạn có mức độ bảo đảm như thế nào? Khả năng bảo đảm càng cao, bạn càng ít cần đến bộ đệm an toàn. Càng ít ổn định – chẳng hạn như bị ảnh hưởng bởi Covid-19 – và bạn càng nên có nhiều tiền trong tài khoản tiết kiệm.
  • Bạn có phải chu cấp cho gia đình? Bạn không cần nhiều tiền như vậy khi bạn còn độc thân, nhưng khi gia đình càng lớn, bạn sẽ càng cần nhiều hơn trong trường hợp khẩn cấp, trong trường hợp một trong hai người xảy ra chuyện.

Không hề có một ấn định nào về số tiền tiết kiệm, nhưng những yếu tố trên sẽ giúp bạn định lượng số tiền bạn nên giữ trong tài khoản tiết kiệm. Đó là một quyết định rất cá nhân dựa trên hoàn cảnh và sự thoải mái của bạn.

Khi bạn có được một tài khoản tiết kiệm mà bạn cảm thấy thoải mái, đã đến lúc bắt đầu nghĩ đến việc đầu tư.

Phụ nữ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả với các khoản đầu tư

Xây dựng tài khoản đầu tư dài hạn

Tác giả Kim Kiyosaki cũng chia sẻ cho phụ nữ bí quyết quản lý tài chính cá nhân hiệu quả của người giàu không bao giờ thiếu tài khoản đầu tư.

Các tài khoản giao dịch ở đó để đáp ứng nhu cầu ngắn hạn của bạn, nhưng tài khoản đầu tư có khả năng mang đến cho bạn sự thịnh vượng lâu dài. Tuy nhiên, đừng bắt đầu đầu tư cho đến khi bạn có đủ tiền mặt trong tài khoản tiết kiệm và chắc chắn rằng bạn sẽ không cần đến nó trong vài năm tới.

Điều này sẽ giúp cho bạn có thời gian để phát triển khoản đầu tư.

phụ nữ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả biết cách đầu tư
Hãy coi tài khoản tiết kiệm của bạn là tài sản bảo đảm ngắn hạn và tài khoản đầu tư  là tài khoản bảo mật dài hạn – tài khoản đầu tư mang lại cho bạn sự an toàn tài chính, sự độc lập và quyền lựa chọn trong tương lai.

Nhưng tài khoản đầu tư chỉ hoạt động nếu bạn có đủ bảo đảm ngắn hạn để đối phó với khủng hoảng xảy ra theo thời gian.

Các kế hoạch tiết kiệm đều đặn thường đi kèm với các tài khoản đầu tư tốt. Bạn trích một số tiền vào tài khoản đầu tư của mình và để số tiền đó tăng dần theo thời gian – bất kể biến động của thị trường – và tận dụng khi thị trường giảm giá. Điều này tương tự như bạn tạo một khoản ghi nợ (tiết kiệm) trực tiếp một cách thụ động từ tài khoản giao dịch của bạn, do đó bạn thậm chí không cần phải suy nghĩ về nó.

Lý tưởng nhất là bạn tiết kiệm 20% thu nhập sau thuế. Bạn hoàn toàn có thể giảm hoặc tăng tỷ lệ này, và lưu ý bất kỳ số tiền nào bạn có thể tiết kiệm đều là bước khởi đầu và giúp bạn đi đúng hướng.

 Nếu bạn cần sử dụng tài khoản tiết kiệm của mình, chỉ cần chuyển số tiền tiết kiệm để đầu tư của bạn trở lại tài khoản tiết kiệm cho đến khi nó đạt đến sốdư mà bạn quen thuộc – và sau đó mới tiếp tục tiết kiệm tài khoản đầu tư. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tài khoản tiết kiệm của bạn có số dư lý tưởng trước khi tiếp tục nạp tiền vào tài khoản đầu tư của mình.

Đặc biệt là trong một số thời điểm , điều quan trọng hơn bao giờ hết là bạn phải thực hiện chiến lược quản lý tiền mặt ở tài khoản giao dịch và tài khoản tiết kiệm thật tốt trước khi bắt đầu đầu tư.

Tổng kết, bí quyết quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Tóm lại, phụ nữ thường gặp khó khăn trong việc quản lý tài chính cá nhân do chúng ta có thói quen mua sắm cao hơn nam giới. Chắc chắn là ai cũng có lần “tung tiền” quá tay, thậm chí “đầu tháng chơi bay tóc, cuối tháng móc không ra”. Nhưng việc quản lý tài chính cá nhân theo phân chia 3 loại tài khoản như trên sẽ giúp ích rất nhiều cho chị em phụ nữ.

Ngay từ hôm nay, bạn hoàn toàn có thể tiến hành xây dựng 3 loại tài khoản này. Mỗi khi nhận lương, hãy chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm và tài khoản đầu tư trước, phần còn lại là dành cho “hiện tại” của bạn đấy.

Để giám sát và đánh giá sức khỏe tài chính của bạn đúng lúc, hãy viết bản kế hoạch này trên giấy, đừng lưu trữ trong đầu. Và chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm mẫu lập ngân sách nhanh của chúng tôi, đây là món quà dành cho bạn – những phụ nữ quản lý tài chính thông minh. Tải miễn phí ngay dưới đây bạn nhé.

Tôi đã bắt đầu với tỷ lệ 30% tiết kiệm, 10% đầu tư. Còn các bạn thì sao?  Hãy thực hiện quản lý tài chính cá nhân của bạn ngay từ hôm nay nhé. Đừng quên bình luận và chia sẻ những hiểu biết của bạn với Nàng Dâu nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Bình luận

Tải miễn phí!

Công cụ lập ngân sách nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng!

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để tải về!

Có lỗi, vui lòng kiểm tra lại.