5 Mẹo tiết kiệm tiền từ thu nhập thấp phụ nữ đừng bỏ lỡ!

Phụ nữ xây dựng sự giàu có nhờ tiết kiệm tích luỹ tài sản từ thu nhập thấp

Tiết kiệm tiền từ thu nhập thấp là một điều khá khó khăn với rất nhiều phụ nữ, chứ chưa nói đến việc đầu tư để xây dựng tài sản. Đối với một người phụ nữ lao động phổ thông hoặc làm việc bán thời gian với đồng lương ít ỏi thì việc tiết kiệm gần như là khó thực hiện.

Nhưng vẫn có cách để bạn đạt được điều đó. Qua bài viết này, Nàng Dâu sẽ chia sẻ với các bạn 5 mẹo tiết kiệm tiền từ thu nhập thấp và 3 nguyên tắc tích luỹ tài sản để xây dựng sự giàu có nhé.

Tiết kiệm tiền từ thu nhập thấp không khó

5 mẹo cụ thể để tiết kiệm tiền từ thu nhập thấp

1. Lập danh sách chi tiết về thu nhập và chi tiêu của bạn

Nghiêm túc nhé, đây là bước đầu tiên và tối quan trọng mà tất cả phụ nữ cần làm trước khi tiết kiệm tiền. Bạn không thể tiết kiệm được nhiều tiền khi bạn chưa kiểm soát tốt việc thu chi, đặc biệt khi thu nhập thấp mà lại có quá nhiều thứ cần phải chi.

Đây là việc mà Nàng Dâu đã thực hiện đều đặn mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng và mỗi năm.

Bạn cần liệt kê tất cả các khoản chi bao gồm cà phê, son phấn, ly trà sữa thứ 10 trong tuần, hay là một gói khăn giấy nhỏ… Việc này sẽ giúp bạn phát hiện ra các khoản tiết kiệm mà bạn nghĩ là không có.

Tự làm thức ăn mang theo, trà sữa nhà làm cũng là một cách hay để không cần từ bỏ sở thích mà vẫn có thể tiết kiệm tiền. Cắt giảm cac khoản chi tiêu không cần thiết và tối ưu các khoản cố định cũng sẽ giúp ích rất nhiều.

Xem thêm chi tiết về nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân dành cho phụ nữ

2. Kiểm tra các dịch vụ tiện ích mà bạn đang sử dụng

Khi thu nhập của bạn thấp, các khoản chi tiêu cố định là sẽ là những khoản bạn cần phải lưu ý để tiết kiệm tiền.

Dạo gần đây, chúng ta thường nghe thấy các thông tin về sai sót số điện nước tiêu thụ. Hãy kiểm tra lại các đồng hồ đo và ghi chép lại các chỉ số để bảo đảm rằng bạn đang chi trả đúng con số bạn tiêu thụ.

Với dịch vụ internet, liệu rằng bạn có thể thay đổi nhà cung cấp khác với mức phí rẻ hơn không. Một bí quyết khi sử dụng internet là tận dụng sức mạnh di động 4G với cac gói cước trọn gói ban đầu 250 ngàn đồng và duy trì 90 ngàn tháng, là bạn có thể sử dụng thoải mái vừa ở nhà, hoặc khi đi ra ngoài.

Những gói cước này sẽ cung cấp bạn một gói dung lượng lớn tốc độ cao dư sức lướt web hoặc xem phim cả tháng trời. Tính ra vẫn rẻ hơn khoảng 50% khi so sánh với tổng chi phí internet cáp quang và gói cước 4G tiết kiệm của các nhà mạng cộng lại. Bạn hãy lưu ý nhé, gần 1 triệu 500 ngàn/tháng đó. Vậy là có ngay 18 triệu/năm rồi.

Với số tiền này bạn có thể mua ngay một chứng chỉ quỹ đầu tư của ngân hàng vietcombank vừa sinh lời dài hạn lại rất an toàn.

Trong trường hợp, bạn không thể thay đổi bất kỳ tiện ích nào, hãy cố gắng tiết kiệm bắt đầu từ một số tiền nhỏ. Không cần đặt nặng vấn đề về con số, chỉ cần bạn thực hiện đều đặn mỗi ngày, mỗi tháng, việc này sẽ giúp bạn xây dựng được thói quen tiết kiệm. Con số ban đầu tuy nhỏ, nhưng theo thời gian sẽ trở thành số lớn hơn.

Tiết kiệm tiền bằng cách quản lý chi tiêu hiệu quả

Hãy kết hợp thêm các mẹo tiết kiệm tiền và tăng thu nhập dưới đây để bắt đầu gầy dựng tài sản từ khoản tiền tiết kiệm của bạn nhé.

3. Làm thêm một công việc bán thời gian

Sẽ rất lý tưởng khi bạn dành thêm được 2h/ngày để làm thêm một công việc bán thời gian giúp tăng thêm thu nhập. Hiện nay, có rất nhiều công ty tuyển dụng mẹ bỉm sữa, phụ nữ nội trợ tham gia các công việc tư vấn hoặc việc có sử dụng công nghệ để giúp họ tăng thu nhập và tăng kết nối xã hội ( không phải bán hàng đa cấp đâu nhé).

Sau khi thực hiện mẹo số 1, bạn đã có bản hoạch định chi tiêu đầy đủ và chi tiết. Giả sử bạn phải chi tiêu toàn bộ số tiền bạn có từ công việc bạn đang làm, thì việc làm thêm 2h/ngày sẽ giúp bạn có thêm được khoản tiền để tiết kiệm đầu tư cho tương lai.

Bạn cũng có thể bắt đầu với một công việc bạn yêu thích, kinh doanh nhỏ hoặc bất kỳ công việc gì giúp bạn tăng thêm thu nhập và học hỏi thêm những kỹ năng mới, đặc biệt kỹ năng quản lý tài chính, điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tài chính của mình tốt hơn.

Đây cũng là cách mà tôi đang thực hiện để tăng thêm thu nhập của mình. Bạn có thể xem thêm tại đây nhé. (Phần này hơi dài nên Nàng Dâu không đưa vào đây.)

4. Nâng cao chuyên môn, nâng cao thu nhập

Nếu có cơ hội, bạn đừng bỏ lỡ nhé. Hãy trao đổi trực tiếp với sếp của bạn, về nguyện vọng phát triển bản thân và nghề nghiệp của bạn. Theo dõi các thông tin tuyển dụng của công ty. Các công ty thường ưu tiên tuyển dụng nội bộ cho các cấp bậc cao hơn hoặc các vị trí mới vì các nhân viên hiện tại đã quen với văn hóa và cách làm việc của họ.

Hãy luôn giữ cho mình một cơ hội, và tận dụng để nâng cao kỹ năng, thăng tiến trong nghề nghiệp và tài chính của bạn.

5. Tận dụng thẻ tín dụng

Tiết kiệm tiền nhờ thẻ tín dụng

Nghe có vẻ nghịch lý khi sử dụng thẻ tín dụng để tiết kiệm. Thực ra, sử dụng thẻ tín dụng là con dao hai lưỡi. Khi bạn hiểu rõ và kiểm soát tốt chi tiêu, việc sử dụng thẻ tín dụng sẽ mang lại nhiều lợi ích.

Hiện nay, có rất nhiều loại thẻ tín dụng với các tính năng được thiết kế dành riêng cho phụ nữ thích mua sắm. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các thẻ này để tiết kiệm khi shopping trên các kênh thương mại điện tử. Bên cạnh tiện tích ưu đãi đi kèm nhãn hàng, các ngân hàng cũng đưa ra các đề nghị hấp dẫn như miễn phí thường niên (phí này từ 300,000 – 1,000,0000 đ/năm), miễn lại 45 ngày, miễn phí phạt trả trễ, và hoàn tiền.

Nếu bạn biết cách khéo léo sử dụng những tiện ích này thì đã có thể tiết kiệm ngay khi mua sắm, thậm chí là khi khám bệnh, đi lại và đóng học phí cho con.

Hiện tại, 2 vợ chồng tôi đang sử dụng thẻ tín dụng cash back của ngân hàng citibank. Lợi ích rất nhiều khi đóng học phí hoàn tiền 2%, đóng tiền bảo hiểm, đi lại hoàn tiền 6%. Các khoản hoàn lại này đủ để cả gia đình chi tiêu trong việc ăn uống mà mua sắm cơ bản tại siêu thị khoảng 2 tháng.

Bạn có thể tham khảo các thông tin về thẻ tín dụng citibank tại đây nhé!

8 mẹo sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả

Các bạn thấy đó, chỉ cần một vài thay đổi nhỏ trong cách quản lý tài chính sẽ giúp bạn nhìn thấy các cơ hội tiết kiệm tiền ngay cả khi thu nhập của bạn thấp. Và việc tích lũy xây dựng tài sản là hoàn toàn khả thi.

Tuy nhiên, mỗi cuộc chơi dù là lớn hay nhỏ cũng đều yêu cầu người chơi phải tuân thủ theo nguyên tắc của nó. Việc tiết kiệm tiền từ thu nhập thấp không khó, nhưng để nó trở nên lớn hơn, bền vững hơn thì bận cần nắm rõ 3 nguyên tắc sau

3 nguyên tắc vàng trong tiết kiệm tiền từ thu nhập thấp

Nguyên tắc thứ 1: Thu nhập càng thấp, bạn càng nên bắt đầu sớm.

Không bao giờ là quá sớm để tích lũy tài sản và dự phòng tài chính khi nghỉ hưu, cho dù là nam giới hay nữ giới. Tuy nhiên, khi bạn có quá ít tài sản để tích lũy, việc bắt đầu sớm sẽ giúp bạn có thời gian dài hạn hơn để phát triển tài sản của mình.

Rất nhiều ngân hàng đề nghị các hình thức đầu tư dài hạn và kế hoạch hưu trí với số tiền khởi đầu rất nhỏ. Điều quan trọng là, bạn phải dành thời gian, đặt mục tiêu dài hạn đủ để tăng trưởng. Thời gian càng dài, đầu tư càng lâu, bạn sẽ là người hưởng lợi từ hiệu ứng chi phí trung bình và lãi kép.

Hãy bắt đầu từ khoản tiền tiêu vặt, từ khoản vay học phí, tiền làm thêm, hoặc ngay trong quá trình học nghề của bạn. Bạn hoàn toàn có thể tăng tỷ lệ tiết kiệm lên bất kỳ lúc nào, nhưng đừng bỏ lỡ cơ hội sinh lời từ các khoản tiền tiết kiệm đó. Thay vì mở sổ tiết kiệm của ngân hàng, hãy chuyển sang hình thức mua chứng chỉ quỹ của chính ngân hàng đó trong thời gian lâu hơn để giúp khoản tiền của bạn tăng trưởng lên.

Lưu ý rằng, mua chứng chỉ quỹ là hình thức đầu tư sinh lời nhiều hơn gửi tiết kiệm, nhưng lại ít rủi ro hơn so với chứng khoán. Bạn đọc thêm bài viết này để có thêm thông tin nhé!

Nguyên tắc thứ 2: Hãy lựa chọn hình thức sản phẩm linh hoạt khi đầu tư

Thu nhập của những người làm việc với mức lương thấp thường bị dao dộng bởi các yếu tố thị trường và khủng hoảng kinh tế. Nên là khả năng phải dùng đến tài khoản tiết kiệm cho các trường hợp khẩn cấp rất cao. Vì vậy, họ nên chọn những hình thức đầu tư linh hoạt và an toàn, để có thể huy động tài chính nhanh nhất khi cần.

Có rất nhiều sản phẩm tài chính trên thị trường cho phép phụ nữ xây dựng sự giàu có nên bạn chắc chắn sẽ tìm được sản phẩm phù hợp với mình. Đảm bảo rằng bạn đang tìm kiếm khoản đầu tư linh hoạt nhất có thể.  Những sản phẩm này cho phép bạn điều chỉnh tỷ lệ tiết kiệm của mình, tăng hoặc giảm tùy thuộc vào tình hình tài chính của bạn.

Nguyên tắc thứ 3: Hãy thực tế

Độc lập tài chính, một cuộc sống vô tư về kinh tế không có nghĩa là trở thành triệu phú. Nó có nghĩa là tiết kiệm cho mình một tấm đệm với những phương tiện bạn có thể dự phòng để ít nhất là duy trì và cải thiện lý tưởng mức sống của bạn.

Nếu mức thu nhập hiện tại của bạn không cho phép bạn tiết kiệm 30% hoặc đầu tư ngay lập tức. Hãy thực hiện tiết kiệm 300,000 đ/tháng. Như vậy sau 10 năm bạn đã có 36 triêu, khoản tiền này đủ để bạn bắt đầu đầu tư an toàn. Điều quan trọng là hãy bắt đầu sớm theo nguyên tắc 1 và 4 mẹo ở trên nhé.

Tổng kết 5 mẹo tiết kiệm tiền từ thu nhập thấp

  1. Lập danh sách chi tiêu và thu nhập
  2. Kiểm tra các dịch vụ tiện ích đang sử dụng: internet, cước điện thoại…
  3. Làm thêm một công để tăng thêm thu nhập
  4. Nâng cao chuyên môn, nâng cao thu nhập
  5. Tận dụng ưu đãi thẻ tín dụng

Như vậy, các bạn đã cũng Nàng Dâu tham khảo 5 mẹo tiết kiệm tiền từ thu nhập thấp và 3 nguyên tắc để xây dựng tài sản từ tiền tiết kiệm. Nàng Dâu hi vọng rằng, bài viết này hữu ích và sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về tình hình tài chính cá nhân của mình, cũng như cách thức để bắt đầu tiết kiệm tiền đúng, đủ và lâu dài.

Nàng Dâu rất muốn nghe các ý kiến hoặc chia sẻ từ phía các bạn. Hãy bình luận suy nghĩ của bạn ngay bên dưới nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Bình luận

Tải miễn phí!

Công cụ lập ngân sách nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng!

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để tải về!

Có lỗi, vui lòng kiểm tra lại.