Mẹ chồng và nàng dâu: Phụ nữ chia sẻ nỗi lòng

Gần đây, Dinh đã đăng một bài viết về 2 tháng khởi đầu hành trình viết blog Nàng Dâu. Nó tạo ra rất nhiều phản hồi về mối liên hệ giữa tiền bạc và các mối quan hệ, đặc biệt quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Vì vậy Dinh quyết định thăm dò sâu hơn một chút và gửi một bảng câu hỏi cho một số người bạn, cả những người mẹ và con gái. Các câu trả lời cho thấy mẹ chồng nàng dâu thực sự vẫn có rất nhiều cơ hội để hòa hợp.

Một số bài viết về tài chính cá nhân cho phụ nữ độc thân và sau khi kết hôn.

Cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hiệu quả cho phụ nữ kèm sổ chi tiêu miễn phí!

Phụ nữ độc lập tài chính không phụ thuộc chồng!

Xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp: Tại sao bạn cần một quỹ dự phòng khẩn cấp và cách trích lập

Mẹ chồng nàng dâu

Dinh đã hỏi 2 câu hỏi và nhận được nhiều câu trả lời:

Nếu là con dâu: Bạn ước mẹ chồng biết gì về bạn?

 • Tôi muốn mẹ chồng biết rằng tôi cảm thấy áp lực khi phải rời bỏ công việc của mình khi có con đầu lòng. Quan điểm mạnh mẽ của mẹ chồng khiến tôi cảm thấy như bà ấy không coi trọng cảm xúc, áp lực của tôi khi từ bỏ công việc của mình.
 • Tôi muốn tin tưởng rằng mẹ chồng sẽ giữ những tâm sự mà tôi chia sẻ và không nói cho ai khác.
 • Tôi muốn mẹ chồng biết tôi đã trưởng thành và không nhất thiết lúc nào cũng nói về con trai của bà khi nó còn nhỏ và cuộc sống của anh ấy và của tôi bây giờ.
 • Tôi ước mẹ chồng biết tôi muốn có một mối quan hệ tốt đẹp như thế nào với bà. Tôi ước gì mẹ sẽ gọi tôi bằng tên của tôi.
 • Tôi ước bà ấy sẽ để tôi “là tôi” với tính cách của chính mình và không mong đợi tôi giống như bà ấy.
 • Tôi ước gì mẹ chồng biết tôi không cạnh tranh với bà. Cách làm của tôi có thể khác nhau nhưng tôi không tranh luận.
 • Tôi cần mẹ chồng đánh giá cao và động viên đúng lúc.

Nếu bạn là mẹ chồng: Bạn ước gì con dâu biết về bạn? 

 • Tôi ước con dâu biết tôi muốn có một mối quan hệ tốt đẹp như thế nào, và tôi biết rằng đôi khi tôi đã làm rối tung lên.
 • Tôi ước gì con dâu biết tôi sợ hãi như thế nào khi cô ấy không yêu hoặc không chấp nhận tôi và tôi sẽ bị gạt sang một bên trong mối quan hệ với con trai tôi và các cháu sau này.
 • Đôi khi tôi lo lắng rằng mối quan hệ của chúng tôi chỉ là hình thức và không phải là tình cảm đích thực.
 • Thật khó cho tôi khi họ dành hầu hết thời gian rảnh rỗi cho gia đình con dâu. Nó khiến tôi cảm thấy như mình bị bỏ rơi.
 • Đôi khi tôi không cảm thấy được đánh giá cao cho tất cả những gì tôi làm. Một lời cảm ơn, một tin nhắn (Và tôi ước gì con dâu cũng dạy các cháu làm điều này.)
 • Tôi ước gì con dâu gọi cho tôi chỉ đơn giản để nói, “Mẹ có khỏe không và con mong mẹ khỏe như thế nào?”
 • Tôi sẽ thích nếu con dâu dành một chút thời gian cho tôi.

Đây chỉ là một vài câu trả lời, nhưng điều khiến Dinh ngạc nhiên là rất nhiều câu trả lời giống nhau.

Điều chúng ta thấy là cả mẹ chồng và con dâu đều mong mỏi một mối quan hệ tốt đẹp.

Với một số gia đình rối rắm thì điều này có thể không thực hiện được hoặc có thể mất một thời gian rất dài nhưng nói chung đó là mong muốn của cả hai bên.

Thật không may, nền văn hóa của chúng ta cho rằng mối quan hệ này là khó khăn, dễ gây tranh cãi và thường gây khó chịu nhất. Những trò đùa vô ý tạo ra tiếng cười nhưng cũng gây đau đớn và tạo ra kỳ vọng cho một mối quan hệ khó khăn. Những kỳ vọng này có thể sai.

Điều gì sẽ xảy ra nếu mọi người đều hiểu rằng chúng ta đều là những người có lỗi lầm cần được tha thứ? Không phải vì là mẹ chồng nàng dâu nên đôi khi chúng ta không hợp nhau. Đó là bởi vì chúng ta là con người.  

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta bắt đầu nói về mối quan hệ này theo những nghĩa tích cực?

Điều gì sẽ xảy ra nếu thay vì phản ứng, chúng ta bắt đầu cho đi?

Một người bạn 32 tuổi của Dinh nói theo cách này:

Rào cản lớn nhất đối với tôi khi có một người mẹ chồng “trải nghiệm nhiều hơn” là cảm giác có người mẹ thứ hai. Phải mất vài năm, nhưng ở đâu đó, bà không còn là ““mẹ chồng” và bắt đầu trở thành gia đình của tôi.

Tôi nghĩ điều tốt nhất bạn có thể làm để có một mối quan hệ lành mạnh với mẹ chồng là thực coi trọng cuộc sống hôn nhân ‘cái gì của con là của con’ và thực sự yêu thương bà như yêu thương mẹ ruột của mình. Đó là một người mẹ của bạn và bà ấy thực sự đáng quý.

Và từ đó chúng ta có thể nhớ rằng không phải lúc nào gia đình cũng đồng lòng hay hòa thuận nhưng họ luôn yêu thương nhau, đấu tranh cho nhau và chăm sóc nhau bằng một tình yêu không giống với những gia đình khác.

Dù mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu của bạn như thế nào, thì đích đến cuối cùng của chúng ta vẫn là hạnh phúc thực sự trong gia đình yên ấm.

Tìm phần còn lại của loạt bài theo các liên kết bên dưới:

Làm thế nào để yêu thương mẹ chồng và nàng dâu của bạn

Bạn có thể xây dựng mối quan hệ tốt hơn với mẹ chồng hoặc con dâu bằng cách nào? Loạt bài này chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích!

Đây là một mối quan hệ đặc biệt, đầy thử thách…

Mẹ của anh ta. Vợ của con trai bạn. Bà của các cháu.

Làm thế nào để mẹ chồng nàng dâu có thể hòa hợp với nhau khi cả hai quá khác biệt… nhưng rõ ràng là có mối liên hệ với nhau? Mối quan hệ mẹ chồng và nàng dâu không phải lúc nào cũng dễ dàng điều hướng, nhưng nó hoàn toàn có thể phát triển — với sự trợ giúp của những hiểu biết khôn ngoan, sự cho đi và lòng bao dung.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một số bài báo và tài nguyên để khích lệ bạn trong mối quan hệ với người phụ nữ gần gũi với bạn hơn cả cảm giác lần đầu ra mắt.

Cách sống hòa hợp với mẹ chồng – Bí quyết hóa giải mối thâm thù “truyền kiếp”

Bí quyết nói chuyện với mẹ chồng – Kinh nghiệm từ những nàng dâu khôn ngoan