Hướng dẫn lựa chọn nền tảng cho vay ngang hàng tốt theo 5 tiêu chí dành cho người mới bắt đầu!

Khi xem xét lựa chọn cho vay trực tiếp hoặc cho vay ngang hàng (cho vay P2P ) là một hình thức đầu tư tiền của bạn, việc lựa chọn nền tảng cho vay ngang hàng phù hợp là một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn sẽ cần phải thực hiện. Các nhà đầu tư thường xem xét P2P vì tính đơn giản và tỷ lệ hấp dẫn của nó; tuy nhiên, sự phức tạp có thể nảy sinh khi lựa chọn một nền tảng cho vay ngang hàng.

Bất kỳ khoản đầu tư nào cũng đều có mức độ rủi ro, cho vay trực tiếp và cho vay ngang hàng cũng không ngoại lệ. Khi cân nhắc đầu tư tiền vào đâu , hiểu được bất kỳ cạm bẫy tiềm ẩn nào sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt và giảm thiểu một số rủi ro có thể tránh được. Lựa chọn nền tảng cho vay ngang hàng phù hợp – một nền tảng phù hợp với lợi ích của chính bạn – là một trong những cách quan trọng để tránh để tiền của bạn gặp những rủi ro ‘không cần thiết’.

Phụ nữ đầu tư cho vay ngang hàng để kiếm lời

Bài viết này tổng hợp một số quan điểm về cách lựa chọn nền tảng cho vay ngang hàng phù hợp, rất nhiều thông tin bổ ích về cách đánh giá, thẩm định các nền tảng trước khi quyết định.

nền tảng đầu tư cho vay ngang hàng tốt

Năm điều cần cân nhắc khi lựa chọn nền tảng cho vay ngang hàng

Đầu tư đủ thời gian để nghiên cứu đầy đủ các lựa chọn của bạn trước khi bạn cam kết bất kỳ khoản vốn nào. Để giúp bạn bắt đầu, nhóm đầu tư của BondMason đã tổng hợp năm đề xuất của họ về những điều bạn có thể muốn xem xét trước khi chọn nền tảng cho vay.

1.Nền tảng và kinh nghiệm của đội cho vay. 

Nhóm đầu tư của nền tảng có bao nhiêu kinh nghiệm đầu tư và tín dụng? Một đội ngũ có nền tảng tài chính vững chắc sẽ đưa ra các quyết định hợp lý và sáng suốt khi xác định nguồn gốc và quản lý các khoản vay. Họ cũng có thể xác định được các khoản vay nên tránh.

2. Tính minh bạch của nền tảng và hồ sơ theo dõi tổng thể của nó.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin về hiệu suất đầu tư của nền tảng như thế nào? Mặc dù hiệu suất trong quá khứ không phải là dự đoán về kết quả trong tương lai, nhưng nó là một yếu tố để xem xét nên đầu tư vào đâu.

3. Kiểm tra thẩm định bao gồm:

 • Đánh giá người vay ‘điển hình’ của nền tảng. Bạn đang cho ai vay. Người đi vay chủ yếu là người tiêu dùng cá nhân hay doanh nghiệp? Nền tảng có sự cân bằng tốt về ‘các loại người vay’ không?
 • Quy trình bảo lãnh: Nền tảng có công bố các tiêu chí trong quy trình bảo lãnh của nó không và ai là người ký quyết định cho vay?
 • Bảo đảm khoản vay giá trị như thế nào:Có tập trung vào cho vay bằng tài sản đảm bảo không? Ví dụ, tỷ lệ các khoản vay đã được đảm bảo bằng tài sản hoặc doanh nghiệp?
 • Quá trình khôi phục: Nền tảng có rõ ràng về những gì sẽ xảy ra nếu một khoản vay xấu đi và nó có quy trình phục hồi thay thế haykhông?
 • Nền tảng có đầu tư song song với mỗi cơ hội cho vay không? Đây có thể là một chỉ báo hữu ích về mức độ phù hợp của nền tảng với lợi ích của khách hàng, nhưng một lần nữa các yếu tố khác có thể phát huy tác dụng.

4. Nhà đẩu tư khác đang nói gì về nền tảng này?

Nhiều nền tảng có đối tác đánh giá khách hàng độc lập tại chỗ như Feefo hoặc Trustpilot. Hãy xem cả đánh giá từ khách hàng và bất kỳ phản hồi nào do nền tảng gửi.

5. Nói chuyện trực tiếp với chuyên viên tư vấn của nền tảng.

Trong thời đại vạn vật kỹ thuật số, nói chuyện với một người thực có thể là một ý tưởng hay. Mặt đối mặt có thể không thực tế nhưng nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào thì một cuộc gọi có thể giúp bạn cảm nhận được những người đứng sau nền tảng

Còn về giấy phép của Ngân Hàng Nhà Nước?

Sự chấp thuận của Ngân Hàng Nhà Nước sẽ mang lại sự tin cậy nhất định nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nó không đảm bảo chất lượng của khoản vay hoặc lợi tức của nền tảng. Đừng cho rằng vì nền tảng cho vay đã được cấp phép nên tiền của bạn vẫn an toàn. Nghiên cứu kỹ các nền tảng của bạn và xem xét năm điểm đã nêu ở trên; bất kể nền tảng cho vay có được Ngân Hàng Nhà Nước chấp thuận hay không.

Tốn thời gian nhưng quan trọng

Có nhiều nền tảng cho vay trên thị trường Cho vay ngang hàng trực tuyến với chất lượng khác nhau, vì vậy mặc dù việc nghiên cứu các nền tảng có thể tốn thời gian, nhưng về lâu dài, nó rất đáng để bạn nỗ lực.

“Lựa chọn nền tảng phù hợp ngay từ đầu và theo dõi hiệu suất đang diễn ra là chìa khóa quan trọng khi quyết định bạn sẽ tin tưởng giao tiền cho ai trên thị trường này”. Graham Martin, Giám đốc đầu tư, BondMason.

Nếu bạn cần những báo cáo đánh giá trực tiếp từ các nhà đầu tư về các nền tảng cho vay ngang hàng tại Việt Nam và các danh mục đầu tư gợi ý, hãy tham gia nhóm thành viên Premium trong cộng đồng các nhà đầu tư Lender để được hỗ trợ và cập nhật sớm nhất.

* Cảnh báo: không có gì trong bài viết này được hiểu là lời khuyên. Hãy xem xét rủi ro trước khi đầu tư tiền của bạn

Tiếp theo chúng ta cùng xem cách các nhà đầu tư P2P chuyên nghiệp lựa chọn nền tảng cho vay ngang hàng để mang lại lợi nhuận đầu tư tốt nhất và lâu dài nhất nhé.

Cách lựa chọn nền tảng cho vay ngang hàng đầu tiên khi mới đầu tư

lựa chọn nền tảng cho vay ngang hàng

Hãy “nhảy thẳng” vào nền tảng đó

Khi chọn trang web cho vay P2P đầu tiên của mình, bạn muốn chọn một nền tảng P2P đáng tin cậy đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Thời gian hoạt động của nền tảng ít nhất ba năm
 • Sự sẵn có của các khoản đầu tư an toàn với lợi nhuận cao
 • Các điều khoản và điều kiện minh bạch và thống nhất
 • Tiếp cận nhanh các khoản đầu tư của bạn
 • Giao diện thân thiện với người dùng

Tại sao việc đáp ứng các tiêu chí trên lại quan trọng như vậy?

Nếu bạn mới bắt đầu với cho vay P2P, trải nghiệm đầu tiên của bạn sẽ quyết định chiến lược cho vay P2P dài hạn của bạn, đó là lý do nhóm đầu tư P2Pempire đưa ra hướng dẫn này để giúp bạn có chiến lược tốt ngay từ đầu.

Theo P2Pempire, Với chiến lược này, bạn sẽ kiếm được ít nhất 10% lãi suất mỗi năm từ hoạt động cho vay ngang hàng.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu chính xác cách bạn nên chọn nền tảng cho vay P2P đầu tiên của mình.

Lịch sử và hiệu suất hoạt động

Đừng đầu tư tiền của bạn vào một trang web cho vay P2P mới ra mắt gần đây; những trang này có thể thiếu minh bạch và cuối cùng bạn có thể bị mất tiền.

Thay vào đó, hãy xem thống kê của nền tảng và kiểm tra những điều sau:

 • Nền tảng này được ra mắt khi nào?
 • Các nhà đầu tư khác đã kiếm được bao nhiêu tiền?
 • Có bao nhiêu khoản vay đã được tài trợ?
 • Có bao nhiêu nhà đầu tư hiện đang hoạt động trên nền tảng?
 • Kích thước danh mục đầu tư trung bình của nền tảng là bao nhiêu?
 • Hiệu suất tài chính của nền tảng như thế nào?

Tất cả các báo cáo đánh giá nền tảng cho vay ngang hàng từ nhóm nhà đầu tư tại Việt Nam đều có một phần dành riêng tiết lộ số liệu thống kê của các nền tảng. Bạn đăng ký để tham khảo và được cập nhật thông tin tại đây.

Vậy, số liệu thống kê của một nền tảng tốt trông như thế nào?

Một nền tảng tốt sẽ:

 • Đã hoạt động ít nhất ba năm
 • Đã trả hơn 30 tỷ đồng cho các nhà đầu tư
 • Đã tài trợ các khoản vay trị giá hơn 300 tỷ
 • Có hơn 10.000 nhà đầu tư tích cực
 • Có lợi nhuận

Hãy ghi nhớ danh sách kiểm tra này trong cách lựa chọn nền tảng cho vay ngang hàng của bạn. Mục tiêu của bạn là kiếm tiền với một nền tảng có loại hồ sơ theo dõi, năng lực tài chính tốt sẽ có nhiều khả năng giúp bạn đạt được mục tiêu đầu tư.

Sự sẵn có của các khoản đầu tư an toàn với lợi nhuận cao

Bạn muốn đầu tư khoản vay sẽ được hoàn vốn với lãi suất cao phải không?

Chúng tôi chắc chắn hy vọng như vậy.

Vì vậy, làm thế nào để bạn đảm bảo điều này xảy ra?

Bạn sẽ cần phân tích rủi ro và lợi nhuận trên mọi nền tảng. May mắn thay, chúng tôi đã làm điều này cho bạn và bạn có thể tìm hiểu thêm về điều này trong các bài đánh giá cho vay P2P cá nhân của nhóm thành viên Premium.

Điều bạn muốn làm là hiểu việc bảo vệ các khoản đầu tư của mình.

Nền tảng P2P có thể truyền đạt điều này một cách toàn diện không? Nếu có, đây là một dấu hiệu tốt.

Không dễ để đánh giá rủi ro nếu bạn mới bắt đầu, đó là lý do tại sao bạn cũng nên nghiên cứu hướng dẫn của nhóm nhà đầu tư để đầu tư an toàn trên nền tảng P2P.

Đầu tư là một chuyện, nhưng có thể đầu tư bằng các khoản vay an toàn lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Ý chúng tôi muốn nói ở đây là nền tảng P2P cần cung cấp cho bạn đủ cơ hội đầu tư để bạn kiếm tiền. Chúng tôi gọi đây là ‘tính khả dụng của các khoản vay’.

Càng nhiều khoản vay mà nền tảng cho vay P2P cung cấp càng tốt

Tại sao? Bởi vì mục tiêu của bạn là giữ cho tiền của bạn được đầu tư mọi lúc, và càng có nhiều khoản vay, khả năng điều này xảy ra càng lớn.

Bạn có thể kiểm tra số lượng các khoản vay mà một nền tảng có bằng cách xem xét thị trường sơ cấp. Hầu hết các nền tảng P2P cho bạn biết có bao nhiêu khoản vay trước khi bạn đăng ký và tạo tài khoản nhà đầu tư.

Điều khoản, điều kiện minh bạch và công bằng

Khi bắt đầu với cho vay P2P, bạn sẽ luôn được yêu cầu chấp nhận các điều khoản và điều kiện của nền tảng.

Chúng tôi biết bạn đang nghĩ gì … Ai thực sự đọc những điều này? Chà, 99% nhà đầu tư không.

Nhưng chúng tôi làm! Và bạn có muốn biết tại sao không? Bởi vì những tài liệu này rất quan trọng khi hiểu và đánh giá rủi ro của các khoản đầu tư của chúng ta.

Bạn có muốn đầu tư vào một nền tảng có thể thay đổi các điều khoản và điều kiện của nó bất cứ lúc nào mà không cần thông báo cho bạn không?

Chúng tôi không nghĩ vậy…

Tin hay không thì tùy, rất nhiều điều khoản và điều kiện bao gồm điều khoản nói rằng họ có thể làm điều đó, và không cần phải nói, điều này có thể có tác động tiêu cực đến các khoản đầu tư của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc đầy đủ các điều khoản và điều kiện, nhưng nếu bạn không muốn đọc toàn bộ tài liệu, hãy có cái nhìn tổng quan nhanh về bản đánh giá đẹp mắt trong phần thẩm định đã được đưa vào tất cả các báo cáo đánh giá cho vay P2P của nhóm thành viên Premium.

Mục tiêu của bạn nên là đầu tư tiền vào nền tảng P2P đặt lợi ích của bạn lên hàng đầu và bảo vệ tiền của bạn.

Tiếp cận nhanh vào tiền của bạn

Là người mới bắt đầu đầu tư vào các khoản vay P2P, bạn cần tích lũy kinh nghiệm và xây dựng lòng tin với nền tảng P2P đã chọn của mình. Bạn thậm chí có thể thấy mình đang kiểm tra tài khoản đầu tư của mình mỗi ngày để đảm bảo tiền vẫn còn ở đó.

Chúng tôi đồng cảm với bạn. Chúng tôi cũng đã làm điều đó khi bắt đầu sự nghiệp cho vay P2P của mình. Tuy nhiên, cuối cùng, bạn sẽ trở nên thoải mái hơn với cho vay P2P.

Bất kể bạn đang cảm thấy thận trọng đến mức nào, các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm khuyên rằng bạn nên bắt đầu đầu tư vào nền tảng P2P cho phép bạn rút tiền trong trường hợp bạn quyết định rằng cho vay P2P không dành cho bạn.

Các nền tảng phù hợp cung cấp các khoản đầu tư vào các khoản vay ngắn hạn là Tima Lender, FE68

Xem thêm các bài review về Tima Và FE68 để có đánh giá chi tiết hơn về các nền tảng này.

Nếu bạn quyết định rút tiền tại bất kỳ thời điểm nào, bạn có thể thực hiện việc này trong vòng 30 ngày mà không phải trả thêm phí. Đó là lợi ích của việc đầu tư vào các khoản vay vi mô: thời hạn cho vay thường rất ngắn, có nghĩa là các khoản đầu tư của bạn dễ tiếp cận hơn.

Nền tảng thân thiện với người dùng

Bạn muốn kiếm tiền mà không phải nghiên cứu chức năng của các công cụ đầu tư phức tạp, phải không?

Đó là lý do tại sao bạn nên chọn một nền tảng P2P rất dễ sử dụng trong khi vẫn lưu ý tất cả các tiêu chí nêu trên.

Khi tìm kiếm trải nghiệm người dùng tốt, hãy kiểm tra những điều sau:

 • Đăng ký dễ dàng
 • Xác minh nhanh
 • Tiền gửi nhanh
 • Đầu tư tự động trực quan cho phép bạn đầu tư tiền nhanh chóng

Tự hỏi liệu có một nền tảng phù hợp với mọi tiêu chí trong danh sách trên không?

Tima lender làm được!

Tại sao Tima Lender nên là nền tảng P2P đầu tiên của bạn

Nền tảng cho vay ngang hàng Tima liệt kê các khoản vay từ những người khởi tạo khoản vay đã được thiết lập với các báo cáo tài chính lành mạnh – có nghĩa là chúng có lợi nhuận.

Tất cả các khoản đầu tư của bạn được bảo vệ bằng bảo hiểm ngân hàng Vietinbank.

Luôn có rất nhiều khoản đầu tư có sẵn và bạn có thể truy cập hầu hết các khoản tiền của mình trong vòng một tháng.

Tima cũng là một trong số ít nền tảng xuất bản các bản cập nhật tin tức hàng tuần về hoạt động của các công ty cho vay của họ.

Bạn cũng có thể tự động hóa các khoản đầu tư của mình với tính năng đầu tư tự động chỉ trong một phút.

Tima là một trong những nền tảng đáng tin cậy nhất vào năm 2020 và là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn mới bắt đầu với cho vay P2P .

Đây là những gì bạn nhận được khi đầu tư vào Tima Lender:

 • Nền tảng cung cấp trực tiếp các khoản đầu tư vào các khoản vay từ các cá nhân và doanh nghiệp
 • Tất cả các khoản đầu tư được bảo vệ bằng bảo hiểm ngân hàng Viettinbank
 • Bạn sẽ có quyền truy cập nhanh vào tiền của mình
 • Khả năng cho vay cao
 • Báo cáo và giám sát thường xuyên việc thực hiện khoản vay
 • Đầu tư tự động trực quan

Bạn đã sẵn sàng tham gia cùng chúng tôi và bắt đầu kiếm tiền trực tuyến chưa? Đăng ký tài khoản đầu tư Tima lender tại đây!

Tổng kết, cách lựa chọn nền tảng cho vay ngang hàng

Tóm lại, không phải tất cả các nền tảng cho vay ngang hàng đều giống nhau; so sánh các dịch vụ trên các nền tảng khác nhau và chọn nề n tảng phù hợp nhất với khả năng chịu đựng rủi ro của bạn.

Phụ nữ có khuynh hướng lựa chọn đầu tư ban đầu theo cảm tính và cảm xúc nhiều hơn nam giới. Cho nên với bất kỳ hình thức đầu tư nào, dù khoản tiền lớn hay nhỏ, kể cả cho vay trực tiếp và cho vay ngang hàng, chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng các tiêu chí lựa chọn nền tảng đầu tư phù hợp nhất để bảo đảm lợi ích đầu tư lâu dài cũng như bảo vệ tiền của mình.

Bạn cần thông tin chi tiết và báo cáo đánh giá về các nền tảng đầu tư cho vay ngang hàng Tima Lender, FE68, các nền tảng khác và danh mục đầu tư gợi ý, hãy tham gia nhóm thành viên đầu tư trước khi quyết định một nền tảng đầu tư cho mình nhé.

Bạn đã có kinh nghiệm đầu tư cho vay ngang hàng? Hãy bình luận và chia sẻ với chúng tôi!

* Cảnh báo: không có gì trong bài viết này được hiểu là lời khuyên. Hãy xem xét rủi ro trước khi đầu tư tiền của bạn.

Bài viết sử dụng thông tin và một phần được dịch từ ý kiến của BondMason và P2PEmpire.

Bình luận

Tải miễn phí!

Công cụ lập ngân sách nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng!

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để tải về!

Có lỗi, vui lòng kiểm tra lại.