Lộ trình tài chính thông minh 6 bước để đi đến độc lập tài chính!

Xin chào các bạn,

Khi các bạn đọc bài viết này, có lẽ các bạn cũng đang tìm kiếm một lộ trình, một hướng đi để thực hiện các mục tiêu tài chính của mình.

Và đó cũng là cũng điều mà Dinh luôn tự hỏi:  tôi phải bắt đầu từ đâu khi cải thiện tài chính để trả nợ? Tôi có nên tiết kiệm và trả nợ cùng một lúc không? Khi nào thì tôi bắt đầu đầu tư, và đầu tư như thế nào?

Và Dinh may mắn tìm được tấm bản đồ 6 bước này từ một giảng viên tài chính của Mỹ. Đây thực sự là một lộ trình thông minh dành riêng cho phụ nữ, vì nó giúp phụ nữ chúng ta khắc phục những yếu tố cảm xúc, thói quen ảnh hưởng đến những quyết định tài chính, bao gồm cả nguồn kiến thức tài chính hạn hẹp mà chúng ta được tiếp xúc.

Dinh sẽ chia sẻ với các bạn ngay sau đây, lộ trình tài chính 6 bước giúp phụ nữ lập kế hoạch tài chính của riêng mình, thoát nợ, tiết kiệm tiền, đầu tư và xây dựng sự giàu có thực sự.

Bản đồ con đường này được tạo ra từ 6 thành phần để giúp bạn tạo ra kế hoạch đó. Vì bạn là người quyết định tài chính của riêng bạn, nên hãy theo dõi bài viết này đến cuối cùng, sau đó tải về hướng dẫn để tạo ra kế hoạch cải thiện tài chính cho riêng bạn.

Bây giờ chúng ta cùng đi vào 6 thành phần này.

Làm thế nào để độc lập tài chính với 6 bước thông minh

Bước 1: Thay đổi tư duy kiếm tiền

Điều chỉnh suy nghĩ về tiền

Thành phần đầu tiên là nền tảng cơ bản:  điều chỉnh tư duy của bạn. Trong phần này, chúng ta sẽ tham gia một trò chơi khi nói đến việc cải thiện tài chính của bạn. Điều quan trọng đầu tiên là hãy bỏ qua những sai lầm về tiền bạc của bạn. Tất cả chúng ta đã mắc nhiều sai lầm. Tôi đã mắc sai lầm. Những người thành công nhất trên thế giới đã mắc sai lầm. Và vì vậy, hãy lấy tất cả những sai lầm đó về làm bài học áp dụng cho các bước tiếp theo của bạn và tránh lặp lại nó một lần nữa.

Tiếp theo, bạn cũng cần bắt đầu khẳng định mình cùng với sự giàu có. Nói với bản thân những gì bạn muốn trở thành. Cho mình những ưu tiên tích cực. Nói chuyện với bản thân một cách tích cực nhất, chân thành nhất để bạn có thể hòa mình vào không gian đó, nơi bạn cảm thấy có động lực và cảm hứng để thực hiện các bước tiếp theo. Bạn sẽ cần thực hiện để cải thiện tài chính của mình, và đó là một phần của bước thứ nhất để điều chỉnh tư duy kiếm tiền của bạn, giúp bạn tự tin hơn.

Vòng tròn ảnh hưởng tài chính

cách thoát khỏi các mối quan hệ độc hại

Hơn nữa, bạn cũng sẽ cần phải xem xét kỹ lưỡng vòng ảnh hưởng của mình. Thứ gì, ai trong cuộc sống đang ảnh hưởng đến các quyết định mà bạn đưa ra hàng ngày. Có những người nói  rằng bạn sẽ luôn chìm trong nợ nần, bạn sẽ không thể thay đổi khả năng quản lý tiền bạc. Hay những người khác thực sự thúc đẩy và tạo động lực giúp bạn thực hiện bước tiếp theo. Đó là những người bạn sẽ muốn dành nhiều thời gian hơn.

Và vì vậy, bạn thực sự cần phải xem xét kỹ lưỡng vòng ảnh hưởng của mình. Sau đó chỉ cần loại bỏ những người sẽ không có tác động tích cực khi bạn bước vào giai đoạn tiếp theo để cải thiện tài chính của mình.

Dinh là người thực sự đã cần thời gian và một số trải nghiệm đáng nhớ để thay đổi tư duy của mình về tiền. Trước đó, Dinh là người có suy nghĩ khá tiêu cực về tiền, nào là tiền mang lại những tác động xấu đến các mối quan hệ của Dinh, hay có nhiều tiền cũng không thể mang lại niềm hạnh phúc thực sự… Điều này làm ảnh hưởng đến việc xây dựng và tích lũy tài sản của bản thân tôi.

Khi độc thân, việc chỉ muốn kiêm đủ tiền để sống sẽ không gây nhiều bất lợi, nhưng khi có gia đình, có con thì khác. Trách nhiệm và mong muốn chăm sóc gia đình, cùng với mục tiêu sống chất lượng khi nghỉ hưu đã khiến Dinh phải thay đổi tư duy của mình. Tự mình phải thanh lọc các mối quan hệ, để có những quyết định tài chính đúng và một động lực tích cực để tiến đến cuộc sống như mình mong muốn.

Dinh mong rằng các bạn sẽ không cần phải trải qua bất kỳ biến cố gì để thay đổi suy nghĩ của mình về tiền.

Bước 2: Sắp xếp, tổ chức tài chính một cách trật tự

Sắp xếp tài khoản, hồ sơ tài chính

Bước thứ hai trong lộ trình tài chính này là  sắp xếp tài chính một cách có tổ chức. Dinh đã xem lại hết tất cả hồ sơ tài chính để biết những tài khoản ngân hàng mà Dinh đang có. Số nợ bao nhiêu, Dinh có tài sản gì và  sắp xếp nó theo một hệ thống.  Sau khi làm như vậy, Dinh có một bức tranh lớn về tổng thể tài chính của mình.

Điều vui nhất là, Dinh phát hiện ra mình có tới 6 tài khoản của 6 ngân hàng, mà 4 trong số đó, Dinh không hề sử dụng đến, và mỗi tài khoản có một ít tiền, nhưng tổng lại cũng được kha khá. Ngay lập tức, Dinh cắt bớt các tài khoản mà mình sẽ không sử dụng nữa, và khoản phí quản lý tài khoản hàng năng cũng được giảm xuống khá nhiều, hơn 1 triệu/năm. Vậy là mình đã lãng phí khá nhiều trong những năm trước đây.

Ngoài ra, Dinh cũng  xác định được lý do tại sao mình muốn cải thiện tài chính. Tại sao muốn thoát khỏi nợ nần? Tại sao bạn muốn tiết kiệm tiền? Tại sao bạn muốn xây dựng sự giàu có?

Xác định mục tiêu tài chính

Để thực hiện nó, Dinh viết nó vào một cuốn sổ để có thể nhìn thấy nó hàng ngày và thường xuyên tham khảo. Bởi vì đây lý do tại sao, và điều gì sẽ giúp Dinh tiếp tục khi mọi thứ trở nên thực sự khó khăn.

Không sao cả, cuộc sống vốn là như vậy. bạn cần phải có điều này tại sao điều này bắt buộc bạn muốn thành công.  Tất cả chúng ta, ai cũng sẽ cần đặt ra các mục tiêu tài chính thực sự rõ ràng.

Dinh cũng như bạn, chúng ta muốn mục tiêu của mình phải thực tế và có thể đo lường được. Khi bạn đặt mục tiêu, hãy nghĩ về những điều bạn thực sự muốn đạt được.  Viết nó ra cùng với một số tiền cụ thể. Và nghĩ về cách bạn có thể chia số tiền đó thành những phần nhỏ hơn mà bạn có thể làm hàng năm, hàng quý, hàng tháng, hàng tuần, hàng ngày để giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính đó.

Tada! Chúng ta đã có mục tiêu rõ ràng, đã đến lúc giải quyết những thói quen xấu về tiền bạc . Vậy bạn có thói quen tiêu tiền nào mà bạn biết là không tốt cho bạn không. Dinh thì có rất nhiều.

Kế hoạch tài chính cá nhân dài hạn của phụ nữ

Thực hiện thói quen chi tiêu đúng

Cải thiện tài chính đang kìm hãm một số nhu cầu và sở thích của Dinh nhưng Dinh muốn thay đổi. Dinh tin chắc rằng các bạn cũng m

uốn thay đổi. Đây là lúc bạn phải xem xét kỹ những thói quen đó và sau đó tìm ra những gì bạn có thể làm để chống lại chúng.

Đối với mỗi thói quen mà bạn có, hãy lấy một tờ giấy, và liệt tất cả trên những gạch đầu dòng.  Đánh dấu mọi thói quen bạn muốn phá bỏ, và sau đó thực hiện ngay một hành động ngay bên cạnh bằng cách viết ra những việc mà bạn có thể làm để phá bỏ những thói quen này. Cố gắng hành động mỗi ngày để thay đổi chúng, và tạo cho mình một thói quen mới tốt hơn.

Giám sát chi tiêu

Phần cuối cùng của việc sắp xếp hợp lý là việc theo dõi chi tiêu của mình, bạn cần biết tiền của mình đang đi đâu về đâu, để hiểu rõ điều gì đang xảy ra cho đến khi bạn có thể lập kế hoạch cải thiện tài chính của mình.

Lúc này, bạn đã có được những bước tiến lớn trong việc thay đổi thói quen tiêu tiền, hiểu rõ được tiền của bạn đang đi đâu. Chúng ta sẽ cùng chuyển sang bước thứ 3.

Bước 3: Lập ngân sách và tiết kiệm

Tìm hiểu phương pháp lập ngân sách phù hợp

Việc này bắt đầu bằng cách tìm ra một phương pháp lập ngân sách phù hợp với bạn. Dinh thường nghe mọi người nói rằng, tôi không giỏi lập ngân sách, nó quá khó, tôi không bao giờ có thể vượt tuân thủ ngân sách đó suốt hàng tháng trời… Nhưng có thể là do bạn chưa tìm thấy phương pháp thực sự phù hợp với mình. Vì vậy những gì bạn có thể làm là thử nghiệm các phương pháp lập ngân sách khác nhau.

Dinh sẽ đặt một liên kết bên dưới đến một bài đăng trên blog mà tôi đã viết về các phương pháp lập ngân sách khác nhau. Bạn có thể thử nghiệm một cái mỗi tháng một lần, bắt đầu với một ứng dụng (app quản lý tiền) hoặc bảng tính excel cho đến khi bạn tìm thấy một kiểu ưng ý.

Phương pháp lập ngân sách tốt nhất là phương pháp phù hợp với bạn và bạn sẽ buộc phải sử dụng thường xuyên. Đây là điều quan trọng nhất khi nói đến lập ngân sách.

Tạo quỹ dự phòng khẩn cấp

Một phần của thành phần lập ngân sách và tiết kiệm, bạn cũng muốn đảm bảo rằng bạn có sẵn quỹ dự phòng khẩn cấp cho những bất ngờ xảy ra. Những điều không mong muốn có thể xảy ra và điều cuối cùng bạn muốn làm là phải “lạm dụng” thẻ tín dụng hoặc vay tiền.

Bạn biết và có thể tự điều chỉnh tài chính của mình khi trường hợp khẩn cấp xảy ra. Cho nên, bạn sẽ muốn lập một kế hoạch để bắt đầu tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp và tích khoản tiết kiệm đó vào ngân sách của mình mỗi tháng.

Mỗi khi nhận lương hoặc được thưởng, bạn sẽ  trích một phần của số tiền đó  chuyển sang khoản tiết kiệm khẩn cấp của bạn cho đến khi đạt được một con số tối ưu, thường là 25 triệu theo các chuyên gia tài chính. Lý tưởng nhất là có khoảng 3 đên 6 tháng chi phí sinh hoạt thiết yếu bao gồm nhà ở, phương tiện đi lại và thực phẩm.

Nếu bạn còn độc thân thì 6 tháng là lý tưởng,  hoặc kéo dài đến 12 tháng thì điều đó thật hoàn hảo. Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ hoặc đã kết hôn, thì ba tháng là một khởi đầu tuyệt, vì khả năng cả hai bạn sẽ nghỉ việc trong cùng một khoảng thời gian thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn càng có thể dành nhiều tiền cho những trường hợp khẩn cấp thì càng tốt.

Đừng sợ hãi khi Dinh đề cập đến những trường hợp khẩn cấp. Bởi vì mọi người thường nghĩ rằng họ cần phải tiết kiệm rất nhiều tiền. Bạn biết đấy hoặc họ cảm thấy như thể nếu họ lên kế hoạch cho trường hợp khẩn cấp là nó thực sự xảy ra.

Nhưng điều đó không phải vậy, tất cả chỉ là có một khoản dự phòng cho những biến cố cuộc sống xảy ra. Theo thời gian, quỹ dự phòng khẩn cấp của bạn lớn lên, và nó sẽ là bảo hiểm khẩn cấp cho bạn. Hãy lưu ý rằng, quỹ này là để dành cho các nhu cầu thiết yếu bao gồm chỗ ở, thực phẩm, phương tiện đi lại trong trường hợp khẩn cấp. Nó không dùng để thực hiện các thú vui mua sắm, giải trí, du lịch hay là làm móng tay đâu nhé…

Và sau phần tự tin của quỹ khẩn cấp, Dinh bắt đầu tiết kiệm cho các mục tiêu của mình. Với những mục tiêu mà bạn đặt ra, bạn cũng muốn đặt vào đó một số tiền, đúng không? Đó có thể là tiết kiệm khi nghỉ hưu, cho con học đại học, tiết kiệm cho việc trả tiền mua nhà, mua xe, thậm chí cho đám cưới hoặc cho một kỳ nghỉ xa xỉ.  Đặt một số tiền để thiết lập khoản tiết kiệm đó vào ngân sách hàng tháng của để tích lũy cho từng mục tiêu đó.

Bước 4: Tiêt diệt các khoản nợ (nếu có)

Đây là một thành phần siêu quan trọng vì một khi bạn có thể thoát khỏi nợ nần trong cuộc sống của mình, thì bạn sẽ giải phóng tất cả thu nhập khác để làm những việc khác .

Dinh đã đặt nó thành mục tiêu cho mình: Không được phép nợ. Và đây có lẽ là một trong số những điều tốt nhất trong hành trình tài chính của mình, chúng chỉ đơn giản là để Dinh có cuộc sống theo ý mình, không còn áp lực với lãi suất.

Ngay bây giờ nếu bạn có khoản nợ (tiền học phí từ hồi sinh viên), hoặc ghi nợ lãi suất cao và những thứ tương tự,  bạn sẽ cần  lập một kế hoạch. Hoặc đặt ra một vấn đề khác là làm cách nào để loại bỏ khoản nợ của mình.

Dinh đặt một liên kết bên dưới cũng như một bài đăng trên blog mà tôi đã viết về các bước chính để tạo chiến lược trả nợ của bạn. Nhưng điều đang nói ở đây là về việc tạo ra kế hoạch. Khi bạn tạo kế hoạch đó, nó không dừng lại ở đó, bạn phải thực hiện kế hoạch một cách hiệu quả.

Thiết lập các khoản để trả nợ vào ngân sách. Tìm cách sáng tạo để kiếm thêm tiền đẩy nhanh tốc độ trả nợ. Và điều quan trọng nữa là bạn phải hiểu được cấu trúc khoản nợ của bạn như thế nào, bạn đang phải trả lãi suất bao nhiêu. Hãy tìm hiểu cách ưu tiên các khoản nợ  và có kế hoạch tấn công tốt nhất để thoát khỏi khoản nợ đó.

Đôi khi, việc trả nợ có thể làm bạn cảm thấy chán nản, căng thẳng và không có động lực,  vì tất cả những gì bạn đang làm là dồn thu nhập thêm vào đó. Vì vậy, nếu bạn chọn tự thưởng cho mình, bạn phải đảm bảo rằng điều đó có ý nghĩa và phù hợp để nó không ảnh hưởng đến các mục tiêu mà bạn đã đặt ra là không mắc thêm nợ.

Bước 5: Xây dựng sự giàu có thực sự

Tìm hiểu và lập kế hoạch đầu tư

cách nhanh nhất để trở nên giàu có

Đầu tư về cơ bản là bạn để tiền làm việc cho bạn. Bạn là ông chủ ở đây. Tiền  là nhân viên và bạn đưa cho nó một công việc. Điều đầu tiên bạn muốn làm ở đây là tìm hiểu cách đầu tư đúng. Bạn cảm thấy thoải mái với chiến lược đầu tư nào? Mục tiêu của bạn là gì? khả năng chấp nhận rủi ro của bạn là bao nhiêu? Có tất cả thông tin này và hiểu những điều này sẽ giúp bạn trở thành nhà đầu tư tốt hơn, và giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Một trong những quyển sách viết về Phụ nữ và Đầu tư yêu thích của Dinh là :Phụ nữ giàu, kiểm soát đồng tiền, làm chủ cuộc đời của Nhà Đầu Tư nổi tiếng Kim Kiyosaki. Bạn có thể tham khảo tại đây.

Và khi bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt, bạn sẽ giảm thiểu rủi ro của mình và bạn cho phép mình ngủ ngon vào ban đêm. Một khi bạn học cách đầu tư hoạt động, bạn cũng muốn lập một kế hoạch đầu tư. Và như Dinh đã đề cập là tất cả về hiểu mục tiêu của bạn. Bạn đang đầu tư để làm gì. Mục tiêu thời gian của bạn là gì? Khi nào bạn cần số tiền này và khi bạn có đủ tiền, bạn có thể lập kế hoạch đầu tư để đạt được những mục tiêu đó.

Đối với đầu tư dài hạn,  nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ cố gắng chạy theo thị trường hoặc chơi trò chơi mua và bán theo tin tức sẽ mất rất nhiều thời gian. Cho nên, khi bạn nghĩ về việc xây dựng tài sản thực sự dài hạn, đừng nghĩ đến việc xác định thời điểm đầu tư thay vào đó hãy tập trung vào đầu tư dài hạn để tạo giá trị theo cách mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Kế hoạch mua nhà, bất động sản

Và cuối cùng khi nói đến việc xây dựng sự giàu có thực sự, một thành phần thực sự quan trọng ở đây là đảm bảo rằng bạn có một kế hoạch mua nhà đúng đắn. Đây thực chất là kế hoạch kiếm tiền của bạn khi bạn không còn làm việc. Và cũng là một cách mà bạn có thể chuyển đổi sự giàu có.

Nếu bạn thực sự muốn đầu tư bất động sản, hãy tìm một chuyên gia về bất động sản. Và hãy nhớ rằng bạn không cần phải giàu có mới có thể lập một kế hoạch đầu tư bất động sản. Bạn có thể tạo một kế hoạch đầu tư trên bất kỳ thu nhập nào. Tất cả là về việc ghi nhận thông tin và hiểu những gì bạn cần cho bản thân.

Bước 6: Lập kế hoạch cho những điều cần thiết

Tìm kiếm loại bảo hiểm phù hợp

Bước cuối cùng của lộ trình tài chính thông minh là kế hoạch cho những điều cần thiết. Bao gồm có loại bảo hiểm phù hợp, mua bảo hiểm ô tô/ xe máy, bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ đến bảo hiểm tàn tật…

Điều này thực sự quan trọng vì bảo hiểm về cơ bản là kế hoạch dự phòng của bạn. Nếu điều gì đó xảy ra như bạn bị tai nạn ô tô hoặc bạn có vấn đề về sức khỏe.  Điều này hoàn toàn làm ảnh hưởng đến tài chính của bạn và khiến bạn rơi vào cảnh nợ nần nếu bạn không chuẩn bị sẵn bảo hiểm phù hợp. Vì vậy, bảo hiểm thực sự là chìa khóa vàng. Đó là chiếc nơ trên gói hàng đẹp đẽ này mà bạn đang tạo ra cho tương lai của mình.

Xây dựng và duy trì tín dụng

Một phần khác của việc lập kế hoạch cho những việc cần thiết là đảm bảo rằng bạn tập trung vào việc xây dựng và duy trì tín dụng của mình. Tín dụng là thứ mà tất cả chúng ta phải tận dụng khi mua nhà. Nhiều công ty sử dụng lao động sẽ xem xét tín dụng của bạn trước khi họ thuê bạn. Nếu bạn đang cố gắng thuê nhà, vay tiền, chủ nhà, người cho vay sẽ xem xét tín dụng của bạn.

Có rất nhiều cách mà tín dụng của bạn gắn liền với cuộc sống của bạn. Điều quan trọng là bạn phải hiểu những gì đang diễn ra trên báo cáo tín dụng của mình. Và tập trung vào việc giám sát, xây dựng lại nó nếu nó cần cho một số công việc.

Tạo nhiều nguồn thu nhập

Và cuối cùng của việc lập kế hoạch cho những việc cần thiết, Dinh người tin tưởng mạnh mẽ vào việc tạo ra càng nhiều nguồn thu nhập càng tốt. Những người giàu nhất trên thế giới có ít nhất 7 dòng thu nhập. Bằng cách này, bạn có một kế hoạch dự phòng nếu bạn bị mất việc làm, hoặc khi thị trường chứng khoán đi xuống,  thị trường bất động sản đứng im…

Có các nguồn thu nhập khác nhau nghĩa là có một vùng đệm nếu một nguồn thu nhập bắt đầu suy yếu. Vì vậy, hãy bắt đầu suy nghĩ về những cách khác nhau mà bạn có thể tăng và tạo nhiều nguồn thu nhập. Và đừng bị choáng ngợp bằng cách thử tạo bảy luồng hoặc hai mươi luồng cùng một lúc. Bắt đầu với một cách và khi bạn cảm thấy thoải mái với cái đó thì hãy thêm cái khác. Tiếp tục làm việc theo cách đó để bạn tiếp cận các nguồn thu nhập dễ dàng hơn.

Tổng kết,

Trên đây là lộ trình 6 bước mà Dinh đang thực hiện mỗi ngày, mỗi tháng để đi đến độc lập tài chính. Dinh đã bắt đầu từ bước 1, bước 2, bước 3, bước 6 và tiến dần đến bước 5. Bạn có thể chọn ra cho mình những bước đi phù hợp, hoặc làm nhiều bước cùng một lúc. Nhưng hãy luôn bảo đảm bạn biết rõ mình đang đi đâu, bạn đã đi đúng hướng, và các thói quen chi tiêu có thực sự giúp bạn thoát khỏi nợ xấu.

Nếu bạn thấy lộ trình này rất hữu ích,  hãy đến chia sẻ với những người bạn. Hãy tải xuống bộ công cụ để thực hiện 6 bước trong lộ trình tài chính thông minh này.

Đừng quên để lại bình luận hoặc chia sẻ những kinh nghiệm, hiểu biết của bạn về cách thực hiện các mục tiêu tài chính cũng như cải thiện tài chính của bạn, và làm thế nào để độc lập tài chính nhé.

Bình luận

Tải miễn phí!

Công cụ lập ngân sách nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng!

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để tải về!

Có lỗi, vui lòng kiểm tra lại.