Kinh doanh hệ thống tại nhà, làm thế nào để không “chạm bẫy” bán hàng đa cấp lừa đảo!

Bạn có nhớ những bữa tiệc Tupperware và các buổi trải nghiệm spa tại nhà mà mẹ bạn sẽ tổ chức khi bạn còn nhỏ không?

Bạn sẽ phải dọn dẹp nhà cửa cả ngày chỉ để giam mình trong phòng trong khi mẹ bạn xử lý một số thiết bị nhà bếp chất lượng cao và tiếp đãi những bà mẹ khác trong xóm. Bạn không hoàn toàn chắc chắn về những gì đang diễn ra bên ngoài cửa phòng ngủ của bạn vào những đêm đó.

Hóa ra, mẹ của bạn là một doanh nhân – điều hành công việc kinh doanh tiếp thị tại nhà của riêng mình và tham gia vào lĩnh vực kinh doanh hệ thống.

Kinh doanh hệ thống là gì

Mô hình kinh doanh hệ thống giúp phụ nữ cân đối công việc và gia đình

Kinh doanh theo mạng hay kinh doanh hệ thống là gì?

Kinh doanh theo mạng là một phương pháp tiếp thị dựa vào việc các cá nhân khai thác mạng lưới mối quan hệ của họ để phát triển kinh doanh hoặc bán sản phẩm. Các mạng này được sử dụng để tạo khách hàng tiềm năng và tuyển dụng khách hàng hoặc đối tác, thường là thực hiện quy trình đào tạo và cố vấn cho những người mới tuyển dụng.

Các mô hình kinh doanh hệ thống

Kinh doanh theo mạng có thể được chia thành ba loại chính. Các mô hình này tương tự nhau ở chỗ chúng kêu gọi các cá nhân sử dụng sức mạnh cá nhân để điều hành công việc kinh doanh của họ. Thông qua các mạng này, các cá nhân thực hiện bán hàng hoặc tuyển dụng người khác bán sản phẩm.

Kinh doanh hệ thống, mặc dù tương tự, nhưng không nên nhầm lẫn với influencer marketing.

Kinh doanh hệ thống theo mô hình marketing trực tiếp – bán hàng đơn cấp

Hệ thống tiếp thị đơn cấp này yêu cầu một cá nhân đăng ký chương trình bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Các cá nhân đăng ký các chương trình này không cần tuyển dụng các nhà phân phối khác và chỉ được trả cho doanh số bán hàng trực tiếp mà họ thực hiện.

Tiếp thị trực tiếp là hình thức bán hàng tức thì nhất. Tìm một sản phẩm bạn thích và mời bạn bè và gia đình của bạn mua sản phẩm đó. Một số công ty hàng đầu tham gia vào loại hình kinh doanh theo mạng này là mỹ phẩm Avon và đồ dùng nhà bếp Tupperware…

Kinh doanh hệ thống online tiếp thị liên kết

Một khía cạnh mới hơn của kinh doanh theo mạng là sử dụng các chương trình tiếp thị liên kết trực tuyến . Chủ sở hữu trang web và người viết blog tích hợp các liên kết đến các sản phẩm cụ thể trên nền tảng của họ. Khi mọi người nhấp vào các liên kết đó và mua sản phẩm, chủ sở hữu trang web sẽ được thưởng một khoản phí giới thiệu. Điều này giúp cho khách hàng quyền truy cập vào một trang web đáng tin cậy, nơi họ có thể mua ngay các sản phẩm đang được quảng cáo.

Điều quan trọng đối với những người làm tiếp thị liên kết phải minh bạch về điều đó. Tuyên bố từ chối trách nhiệm đơn giản ở cuối bài đăng blog phù hợp với mục đích này và cho khán giả của bạn biết rằng bạn đang kiếm tiền từ những liên kết này. Chương trình liên kết của Amazon là một trong những chương trình nổi tiếng nhất, Mạng liên kết của Google, Accesstarde, Masoffer cũng là những lựa chọn.

Đó là hàng ngàn chương trình liên kết dành cho cả thương hiệu và các cá nhân có thể tận dụng. Hãy chắc chắn nghiên cứu các chương trình liên kết tiếp thị trước khi bạn tham gia.

kinh doanh hệ thống theo mô hình bán hàng đa cấp

Tiếp thị đa cấp (MLM) là một mạng lưới tiếp thị dựa trên cơ sở phân phối bao gồm bán hàng trực tiếp và tuyến dưới của các nhà phân phối. Các doanh nghiệp gia đình này có xu hướng nhận được nhiều đánh giá xấu vì sự tương đồng của họ với các kế hoạch kim tự tháp. Trên thực tế, chúng có một điểm khác biệt chính. Khi các kế hoạch kim tự tháp yêu cầu mọi người đầu tư vào một lời hứa giả tạo về sự giàu có, các tổ chức MLM bán các sản phẩm hoặc dịch vụ thực sự mà các nhà phân phối tin tưởng.

Nhiều công ty MLM cung cấp một cơ sở hạ tầng lành mạnh và chương trình đào tạo tuyệt vời, cộng với phần thưởng bổ sung cho những người hoạt động tốt. Amway, Herbalife và Nuskin là một số công ty nổi tiếng trong lĩnh vực MLM.

Lịch sử ngành kinh doanh hệ thống

Trong cuộc Cách mạng Công nghiệp những năm 1800, một số lượng lớn các sản phẩm mới đã được phát minh cần được bán cho người tiêu dùng. Những sản phẩm này thường phức tạp và cần phải giải thích cho khách hàng tiềm năng. Kinh doanh theo mạng bắt đầu thành công sau Thế chiến thứ hai vào những năm 1940 với California Vitamin Company (đổi tên thành Nutrilite vào năm 1939) và California Perfume Company (nay là Avon).

Năm 1959, hai nhân viên của Nutrilite, Rick de Vos và Jan van Andel, thành lập công ty riêng của họ: Amway. Amway được thành lập bằng cách sử dụng cơ cấu tổ chức MLM và mở đường cho các công ty MLM được thành lập ở các quốc gia khác như Canada, Vương quốc Anh, Úc, Đức và Pháp.

Amway cho phép các công ty như Panasonic, Palmolive và MasterCard bao gồm tiếp thị mạng lưới trong chiến lược tiếp thị đa kênh của họ . Thành công của Amway thậm chí còn khiến thành lập NBA, Orlando Magic’s Amway Center (và Amway Arena cũ), kể từ năm 1989.

Bán hàng đa cấp Amway

Trụ sở công ty bán hàng đa cấp Amway Arena

Đến những năm 1980, bối cảnh kinh tế Hoa Kỳ đã thay đổi. Sự bùng nổ tài chính xảy ra đồng thời với việc phụ nữ bước vào cuộc sống thương mại. Những phụ nữ này là mục tiêu lớn của các công ty kinh doanh theo mạng, vì họ tìm kiếm công việc cho phép họ kiếm tiền mà không bỏ bê con cái và gia đình. Phụ nữ có thể giành được những vị trí cao trong các công ty này, tạo cơ hội cho phụ nữ đạt được sự độc lập về tài chính mà không phải từ bỏ gia đình của họ.

Vào cuối những năm 1990, các nhà tiếp thị mạng đang học cách khai thác sức mạnh của internet. Việc triển khai các cửa hàng trực tuyến và đơn đặt hàng điện tử đã làm cho việc sử dụng mạng xã hội trở nên dễ dàng hơn nhiều đối với các nhà phân phối và doanh nghiệp cá nhân. Kể từ khi các nền tảng truyền thông xã hội nổi lên, việc mọi người trong mạng của bạn đăng quảng cáo cho các công ty như Rodan + Fields hoặc ItWorks trở nên phổ biến.

Các hạng mục kinh doanh theo mạng được tiến hành sẽ tiếp tục phát triển và phát triển như xã hội. Tuy nhiên, về cốt lõi, xây dựng các mối quan hệ sẽ luôn là chìa khóa để thành công trong kinh doanh theo mạng.

Tuy nhiên, có một số điều khác bạn nên xem xét nếu bạn nghĩ rằng kinh doanh theo mạng là dành cho bạn.

Mô hình kinh doanh hệ thống lừa đảo – Kế hoạch kim tự tháp

Bán hàng đa cấp và kế hoạch kim tự tháp là khác nhau, nhưng nếu chỉ nhìn thoáng qua thì rất giống nhau. Bạn đang cân nhắc một cơ hội tham gia bán hàng đa cấp, hãy cẩn thận. Nó cũng có thể là một doanh nghiệp tiếp thị đa cấp hợp pháp. Hoặc nó có thể là một kế hoạch kim tự tháp – một trò lừa đảo bất hợp pháp được thiết kế để ăn cắp tiền của bạn. Phần này giải thích sự khác biệt giữa MLM và sơ đồ kim tự tháp để bạn có thể phân biệt giữa chúng.

Bán hàng đa cấp có thể trở thành một điều tốt

Bán hàng đa cấp (MLM) là một đề xuất kinh doanh hấp dẫn đối với nhiều người. Nó mang lại cơ hội tham gia vào một hệ thống phân phối sản phẩm cho người tiêu dùng. Không giống như người bắt đầu kinh doanh từ đầu , người tham gia MLM có sự hỗ trợ của một công ty bán hàng trực tiếp cung cấp sản phẩm và được đào tạo bài bản.

Cách hoạt động của kinh doanh hệ thống bán hàng đa cấp MLM

Là một nhà tư vấn MLM hoặc nhà phân phối (các công ty khác nhau gọi họ bằng những tên khác nhau), bạn kiếm tiền bằng cách bán sản phẩm cho những người tham gia tiếp thị đa cấp khác. Nếu họ chưa phải là thành viên của công ty MLM, bạn đăng ký cho họ.

Bên cạnh việc kiếm tiền từ việc bán hàng của chính bạn, bạn cũng kiếm được phần trăm thu nhập do các nhà phân phối mà bạn đã mang lại cho chương trình tạo ra (những người này được gọi là tuyến dưới của bạn). Thường thì sẽ có tiền thưởng khi bán một lượng sản phẩm cụ thể hoặc đăng ký một số lượng thành viên mới nhất định; bạn có thể nhận được xe hơi và chuyến đi 5 sao cũng như tiền mặt.

Nghe có vẻ tốt, phải không? Và trở thành một phần của một doanh nghiệp MLM đang hoạt động tốt có thể giống như trở thành một thành viên của một đại gia đình lớn.

Sơ đồ kim tự tháp

Lược đồ kim tự tháp - mô hình kinh doanh hệ thống lừa đảo

Kinh doanh hệ thống lừa đảo theo sơ đồ kim tự tháp

Thật không may, không phải mọi cơ hội tiếp thị đa cấp đều là cơ hội kinh doanh hợp pháp. Nhiều kế hoạch kim tự tháp, những trò gian lận được thiết kế, ngụy trang để lấy tiền từ những người nhẹ dạ, cả tin và tham làm giàu nhanh.

Giống như tiếp thị đa cấp, các kế hoạch kim tự tháp phụ thuộc vào việc tuyển dụng người mới để trở thành nhà phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ. Giống như kinh doanh hệ thống bán hàng đa cấp MLM, sơ đồ kim tự tháp mang đến cơ hội kiếm tiền bằng cách đăng ký thêm người mới và bằng cách đạt được các mức thành tích nhất định.

Về cơ bản, kế hoạch kim tự tháp có thể được xem là một hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Còn MLM thì hợp pháp ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Nhưng có thể rất khó để người đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh phân biệt được sự khác biệt giữa cơ hội MLM hợp pháp và sơ đồ kim tự tháp. Làm thế nào để bạn biết đó là một cơ hội kinh doanh hợp pháp hay một trò lừa đảo?

Không giống như MLM, các sơ đồ kim tự tháp chỉ có một mục đích

Sự khác biệt lớn giữa kinh doanh hệ thống và mô hình kim tự tháp là ở cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Toàn bộ mục đích của một kế hoạch kim tự tháp là lấy tiền của bạn và sau đó sử dụng bạn để tuyển dụng những kẻ hút tiền khác (ahem – nhà phân phối).

Toàn bộ mục đích của kinh doanh hệ thống MLM là chuyển sản phẩm. Lý thuyết đằng sau kinh doanh hệ thống là mạng lưới các nhà phân phối càng lớn thì doanh nghiệp càng có thể bán được nhiều sản phẩm.

kinh doanh hệ thống

Kinh doanh hệ thống mô hình đa cấp

Sử dụng những câu hỏi này như một bài kiểm tra nếu bạn ít nghi ngờ nhất về việc liệu cơ hội bạn đang xem xét là tiếp thị đa cấp hay một kế hoạch kim tự tháp:

Danh sách kiểm tra để nhận dạng một sơ đồ kim tự tháp

  • Bạn có bắt buộc phải “đầu tư” trước một số tiền lớn để trở thành nhà phân phối không? Yêu cầu đầu tư này có thể được ngụy trang như một khoản phí hàng tồn kho. Các doanh nghiệp kinh doanh hệ thống bán hàng đa cấp hợp pháp không yêu cầu chi phí khởi động lớn .
  • Nếu bạn phải trả cho hàng tồn kho, công ty có mua lại hàng tồn kho chưa bán được không? Các công ty kinh doanh hệ thống MLM hợp pháp sẽ cung cấp và chấp nhận mua lại hàng tồn kho với ít nhất 80% số tiền bạn đã trả.
  • Có bất kỳ đề cập hoặc chú ý đến thị trường cho sản phẩm hoặc dịch vụ không? Tiếp thị đa cấp phụ thuộc vào việc thiết lập thị trường cho sản phẩm của công ty. Nếu công ty dường như không quan tâm đến nhu cầu của người tiêu dùng đối với sản phẩm của mình, đừng đăng ký.
  • Có tập trung nhiều hơn vào việc tuyển dụng hơn là bán sản phẩm hoặc dịch vụ không? Hãy nhớ rằng, sự khác biệt giữa tiếp thị đa cấp và sơ đồ kim tự tháp nằm ở trọng tâm. Kế hoạch kim tự tháp tập trung vào lợi nhuận nhanh chóng từ việc mọi người đăng ký và nhận tiền của họ. Nếu việc tuyển dụng dường như là trọng tâm của kế hoạch, hãy tránh xa các kế hoạch tuyển dụng và nhận thưởng.

Hai câu hỏi tiếp theo sẽ giúp bạn xác định trọng tâm của công ty là gì:

  • Có phải kế hoạch được thiết kế để bạn kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách tuyển dụng thành viên mới thay vì thông qua doanh số bán hàng mà bạn tự thực hiện không?Đây là chữ ký của một hoạt động kế hoạch kim tự tháp.
  • Bạn có được cung cấp hoa hồng cho việc tuyển dụng thành viên mới không? Một nhãn hiệu kế hoạch kim tự tháp khác. Đó là số lượng người sẵn sàng đăng ký quan trọng hơn số lượng sản phẩm hoặc dịch vụ đang được phân phối.

Sơ đồ kim tự tháp so với kinh doanh hệ thống: Cách bảo vệ bản thân

Như thường lệ, khi bạn đang điều tra một cơ hội kinh doanh tiềm năng, bạn sẽ muốn thu thập tất cả thông tin có thể về các sản phẩm và hoạt động của công ty kinh doanh hệ thống.

Nhận (và đọc) các bản sao bằng văn bản của tài liệu bán hàng, kế hoạch kinh doanh và / hoặc kế hoạch tiếp thị của công ty . Hướng dẫn xây dựng hệ thống marketing online hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nói chuyện với những người có kinh nghiệm về tiếp thị đa cấp và các sản phẩm để xác định xem sản phẩm có thực sự đang được bán hay không và chúng có chất lượng cao hay không.

Kiểm tra với phòng chăm sóc khách hàng, phương tiện truyền thông để xem liệu có bất kỳ phàn nàn nào về công ty hay không.

Và hãy lắng nghe cẩn thận khi bạn tham gia cuộc họp tuyển dụng hệ thống đó. Các tuyên bố tăng cao cho số tiền đáng kinh ngạc bạn sẽ kiếm được sẽ khiến chuông báo thức của bạn rung lên.

Trở thành một phần của một công ty tiếp thị đa cấp thành công có thể vừa mang lại lợi nhuận vừa mang lại niềm vui, nhưng thật không may, một số cơ hội kinh doanh hệ thống bán hàng lừa đảo có mục đích thực sự chỉ là được thiết kế để san bằng cả ví tiền và ước mơ điều hành doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn đang cần tiền hoặc muốn có nhiều tiền hơn, hãy xem các hướng dẫn về cách hack tài khoản cá nhân của chính mình thay vì tập trung lo lắng vào các cơ hội đa cấp không an toàn.

Khóa học tài chính cá nhân đã giúp hàng trăm người thay đổi cuộc sống!

Hiểu và thay đổi tư duy kiếm tiền để đạt thành công tài chính trong năm 2021!

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Tải miễn phí!

Công cụ lập ngân sách nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng!

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để tải về!

Có lỗi, vui lòng kiểm tra lại.