Phụ nữ độc lập tài chính không phụ thuộc chồng!

Bạn thường nghe nhiều người nói: “Phụ nữ ngày nay phải độc lập tài chính với chồng.” “Độc lập tài chính giúp phụ nữ làm chủ cuộc đời mình.” “Độc lập tài chính giúp phụ nữ hạnh phúc hơn.”

Độc lập tài chính là gì?

độc lập tài chính nghỉ hưu sớm

Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm là một trào lưu xuất hiện từ những năm 2010, và cho tới hôm nay có lẽ là tương lai nữa vẫn sẽ là một đề tài được tìm kiếm rất nhiều.

Theo Wikimedia, khái niệm độc lập tài chính đi kèm với nghỉ hưu sớm (Finance Freedom, Retire Early = FIRE).

Những người theo trào lưu FIRE chủ động tối đa hóa tỷ lệ tiết kiệm, tăng thu nhập và cắt giảm chi phí. Mục tiêu là tích lũy tài sản gấp 25 lần mức sinh hoạt hàng năm, và mỗi năm chỉ rút ra 4% tiền tiết kiệm khi về hưu.

Ví dụ: nếu chi phí sinh hoạt trung bình của gia đình bạn là 15 triệu đồng/tháng, để độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm bạn cần:

Số tiền tích lũy = 15 triệu x 12 x 25 = 4,5 tỷ đồng.

Khi nghỉ hưu, bạn chỉ rút ra 4%/năm = 180 triệu đồng để sinh hoạt. Giả sử thu nhập và chi phí hàng năm cảu bạn không đổi, và bạn tỷ lệ tiết kiệm của bạn là:

 • 30%, Bạn cần tiết kiệm thu nhập 2.33 năm làm việc để có được chi phí sinh hoạt 1 năm.
 • 50%, bạn cần tiết kiệm thu nhập 1 năm làm việc để có được chi phí sinh hoạt 1 năm
 • 75%, bạn chỉ cần tiết kiệm thu nhập 4 tháng làm việc để có được chi phí sinh hoạt 1 năm

Từ ví dụ này, chúng ta khi tỷ lệ tiết kiệm tăng lên, thì chúng ta nghỉ hưu càng sớm. Vì lý do này, nhiều người cố gắng tiết kiệm ít nhất từ 50 % – 75% thu nhập.

Nhưng không phải ai cũng tiết kiệm được ở mức cao trừ khi bạn có mức lương cao ngút trời. Vậy, độc lập tài chính có khả thi không?

Các kiểu độc lập tài chính mà bạn có thể lựa chọn:

Lean FIRE: nghỉ hưu sớm, với mức tích lũy thấp hơn chi phí sinh hoạt, và đòi hỏi lối sống thanh đạm. Ở mức độ này, là độc lập tài chính cơ bản với số tiền tích lũy gấp 25 lần chi phí sinh hoạt.

Fat FIRE: nghỉ hưu sớm với tài sản tích lũy, và thu nhập thụ động, và không cần lo lắng về tiền bạc khi nghỉ hưu. Nhờ có thu nhập thụ động, bạn không cần lo lắng về tiền bạc, tài sản tích lũy ở mức độ này cao hơn so với lean FIRE.

Sự kết hợp giữa hai lối sống trên là Barista Fire. Bạn độc lập tài chính, và không nhất thiết phải nghỉ hưu. Những người chọn lối sống này vẫn duy trì công việc hoặc theo đuổi sở thích của họ.

Theo quan điểm của tác giả Deacon Hayes (Bạn có thể nghỉ hưu sớm), FIRE thực sự là “quyền tự do lựa chọn làm việc hoặc không.”

Blog Nàng Dâu cũng viết về độc lập tài chính, nhưng chủ yếu tập trung vào phụ nữ, bao gồm cả phụ nữ nội trợ. Và chúng tôi ủng hộ phụ nữ theo quan điểm của Hayes, “Phụ nữ Độc lập tài chính có quyền lựa chọn cách sống riêng cho mình, không phụ thuộc vào bất kỳ ai, kể cả tiền bạc.”

Theo quan điểm này, sẽ không có một công thức cụ thể nào để độc lập tài chính cho phụ nữ. Phương châm mà chúng tôi theo đuổi là: phụ nữ có thu nhập thụ động cao hơn chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, vẫn cần thực hiện cắt giảm chi tiêu không cần thiết, tiết kiệm sau đó đến đầu tư và tăng thu nhập.

Do đó, việc của bạn là xác định mức độ chi tiêu của bạn là bao nhiêu, sau đó lựa chọn hình thức tạo thu nhập thụ động phù hợp để độc lập tài chính. Mặc dù không ấn định con số cụ thể, nhưng bạn càng tích lũy được nhiều càng tốt, miễn là bạn cân bằng được tiền bạc và chất lượng cuộc sống.

Độc lập tài chính dành cho ai?

Trước hết, nó dành cho tất cả mọi người, bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận độc lập tài chính khi họ chọn đó là mục tiêu của mình. FIRE có 2 vế, nhưng vế độc lập tài chính mới là quan trọng nhất, nghỉ hưu sớm là kết quả. Nói rộng hơn là độc lập tài chính mang lại sự TỰ DO.

độc lập tài chính mang lại sự tự do

Từ khái niệm trên chúng ta thấy rằng, độc lập tài chính không dành cho những người không tiết kiệm, hoặc muốn làm giàu nhanh.

Nếu để nghỉ hưu sớm, vì bạn chán ghét công việc của mình, thì không nên. Chúng tôi hoàn toàn phản đối việc này.

Khi bạn độc lập tài chính, bạn muốn nghỉ hưu sớm, không có nghĩa là bạn từ bỏ công việc của mình. Khi đó, “công việc cần bạn nhiều hơn là bạn cần việc.”. Điều này giúp bạn có ưu thế hơn khi thương lượng về thời gian làm việc, ngày nghỉ phép hoặc được kiểm soát công việc của bạn nhiều hơn.

“Một lý do chính đáng để nghỉ hưu sớm là vì bạn theo đuổi một mục trong cuộc sống của mình, nhưng bạn không thể thực hiện nó khi làm việc toàn thời gian.”

Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm không phải là một cuộc trốn chạy khỏi công việc của bạn, mà là nâng cấp toàn diện lối sống của bạn. Nó cho phép bạn rời bỏ sự nghiệp để thực hiện mong muốn, hoài bão của mình, và sống một cuốc sống “chất” chứ không phải là lối sống thanh đạm, quá tối giản như những người chọn lean FIRE.

Các quy tắc đằng sau độc lập tài chính

Bài toán cơ bản đằng sau độc lập tài chính rất đơn giản, chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được, “đầu tư vào các sản phẩm đầu tư linh hoạt và an toàn như trái phiếu, quỹ mở, để giúp các khoản tiết kiệm có cơ hội tăng trưởng.”

Các khoản đầu tư khác như bất động sản cho thuê, dòng tiền thu nhập thụ động, cũng là một phần quan trọng trong việc đạt được độc lập tài chính.

Có ba yếu tố để đạt độc lập tài chính: thời gian, chi phí và thu nhập. Mục tiêu là kéo dài khoảng chênh lệch thu nhập – chi phí. “Khoảng cách này càng nhỏ, bạn càng mất nhiều thời gian.”

Công thức tính độc lập tài chính

Vì vậy, để đạt được độc lập tài chính, bạn cần lập kế hoạch tài chính cá nhân dài hạn, và cuối cùng là sự thay đổi thói quen, hành vi của bạn.

Ví dụ, tôi chọn lối sống tinh gọn mà nhiều người xem đó là sự hi sinh. Không giống những phụ nữ khác, tôi không chạy theo các mốt thời trang hàng hiệu, quần áo đủ dùng, thích hợp cho các sự kiện là được. Việc tiết kiệm không tước đoạt bất kỳ sở thích nào của bản thân tôi. Tôi tiêu tiền vào những việc quan trọng trong cuộc sống. Chỉ cần mua sắm vừa đủ để có cuộc sống trọn vẹn.”

Như câu nói: “chủ ý với tiền của bạn quan trọng hơn là tiết kiệm nhiều hơn.

Bước đầu tiên để hướng tới độc lập tài chính

Nếu độc lập tài chính để có cuộc sống an nhàn nghe có vẻ hấp dẫn và bạn muốn đạt được nó, hãy tìm ra lý do của mình. Đâu là động lực thúc đẩy bạn tiến lên con đường độc lập về tài chính thay vì đi làm kiếm tiền – tiêu tiền rồi lại kiếm tiền hết năm này qua năm khác.

Làm thế nào để nhận ra lý do riêng của bạn để trở nên độc lập tài chính?

lý do độc lập tài chính của phụ nữ là gì?

Hãy tìm một nơi yên tĩnh, suy nghĩ và kết nối lại với chính mình. Hãy thư thả, đừng quá thúc ép. Lý do thúc đẩy bạn trở nên độc lập tài chính sẽ đến và bạn sẽ suy nghĩ về nó nhiều lần hơn nữa.

 1. Hãy hỏi bản thân mình: “Đâu là lý do thực sự khiến tôi muốn trở nên độc lập tài chính?”

Chẳng hạn như:

 • Bạn sẽ làm gì nếu bạn không cần phải làm việc nữa?
 • Bạn sẽ làm gì nếu bạn có thời gian nhiều như bạn muốn?
 • Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào nếu bạn không còn nỗi lo về tiền bạc?

Sau đó viết tất cả những suy nghĩ của bạn ra giấy.

 1. Hãy hỏi lại bản thân mình một lần nữa, “Điều gì là lý do chính trong thâm tâm khiến tôi muốn độc lập về tài chính?”

Viết ra những gì bạn nghĩ.

 1. Hãy lặp lại câu hỏi trên một lần nữa, đào sâu hơn, “Điều gì tận đáy lòng khiến tôi muốn độc lập tài chính?”

Viết ra những gì bạn nghĩ.

Lặp đi lặp lại nhiều lần, thành thật với bản thân cho đến khi bạn tìm được lý do thực sự của mình. Lý do càng cụ thể càng tốt.

Đây là cách mà người phụ nữ giàu – Kim Kiyosaki đã đưa ra, rất nhiều người áp dụng và thực sự có được động lực để bước đi trên con đường độc lập tài chính. Tôi cũng là một trong những người đó.

Bước thứ 2, thống kê lại danh sách chi tiêu của bạn và cắt giảm những chi phí không cần thiết.

Bước thứ 3. Kiểm tra lại thu nhập của bạn

Bước thứ 4. Xem xét khả năng tiết kiệm, ấn định một tỷ lệ phù hợp với tình hình tài chính của bạn. Sau đó, làm việc để tăng thêm thu nhập.

Hầu hết mọi người đều bất ngờ về sự chênh lệch giữa chi tiêu và thu nhập. Nhiều người chi tiêu nhiều hơn mức thu nhập hàng tháng. Chìa khóa để chi tiêu đúng cách là hãy suy nghĩ về những khoản chi phí thực sự quan trọng đối với bạn.

Ở đây, chúng tôi không cổ súy cho phong trào tiết kiệm quá mức để làm giảm chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, việc cắt giảm chi phí dư thừa mỗi tháng sẽ giúp bạn tiến nhanh trên con đường độc lập tài chính.

Sau đây là tám “trụ cột” của sự độc lập tài chính:

 1. Giảm chi phí nhà ở
 2. Đi xe cũ
 3. Thay đổi dịch vụ internet
 4. Chuyển sang gói cước di động rẻ hơn
 5. Sử dụng ưu đãi, điểm tưởng, tiền hoàn lại trong thẻ tín dụng và có thói quen tài chính thông minh để có được những chuyến du lịch
 6. Giảm hóa đơn mua hàng tại siêu thị
 7. Tăng thu nhập và cân nhắc tạo thêm nhiều dòng thu nhập
 8. Đầu tư gián tiếp qua các quỹ đầu tư.

Tổng kết, độc lập tài chính là gì?

Độc lập tài chính là khi tổng tài sản tích lũy và dòng tiền thu nhập mỗi tháng của bạn đủ để bạn sống cuộc sống như bây giờ mà không còn lo nghĩ về tiền bạc hoặc phụ thuộc vào tiền lương từ công việc của mình.

Sử dụng quy tắc 4% trong phép tính cuối cùng của bài toán độc lập tài chính. Khi bạn có thể rút ra 4% từ tài sản tích lũy để trang trải chi phí mỗi năm của mình, bạn đã độc lập tài chính.

Cũng như các bài toán tài chính khác, phép toán rất dễ dàng, nhưng đòi hỏi thí sinh phải siêng năng, kiên nhẫn, và tháo vát. Độc lập tài chính là điều mà bất kỳ ai cũng có thể đạt được. Việc bạn đặt mục tiêu nhanh như thế nào sẽ tùy thuộc vào việc bạn điều chỉnh 3 biến số cơ bản: thu nhập, chi phí và thời gian.

Các bạn nghĩ gì về độc lập tài chính? Hãy chia sẻ với Nàng Dâu nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Bình luận

Tải miễn phí!

Công cụ lập ngân sách nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng!

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để tải về!

Có lỗi, vui lòng kiểm tra lại.