Tất cả phụ nữ nên biết về đầu tư thu nhập cố định là gì thay vì chỉ biết tiết kiệm!

đầu tư an toàn và linh hoạt

Đầu tư thu nhập cố định là gì? Có lẽ đây là thuật ngữ khó hiểu đối với những ai đang bước đầu tìm hiểu về tài chính cá nhân và đâu tư tiền. Mình cũng vậy, là một người phụ nữ từ khi mới ra trường đi công việc không chuyên về tài chính, nên cũng chỉ dừng lại ở việc gửi ngân hàng lấy sổ tiết kiệm về là chắc ăn nhất. Dù biết lãi suất chẳng bao nhiêu!

Còn về đầu tư, thú thực lúc đầu chỉ nghĩ nó liên quan đến cổ phiếu và bất động sản. Mà  2 lĩnh vực đó lại càng mù tịt, chứ đừng nói là ù ù cạc cạc như đầu tư thu nhập cố định là gì!

Trong bài viết này, Nàng Dâu sẽ chia sẻ với bạn lý do vì sao sau này mình chọn đầu tư thu nhập cố định bằng trái phiếu là một trong những sản phẩm trong danh mục đầu tư của mình nhé!

Khi bạn quyết định nghiêm túc về việc tiết kiệm cho thời kỳ hưu trí của mình, điều quan trọng là phải biết các lựa chọn bạn có. Và tin tôi đi, có rất nhiều lựa chọn ngoài kia để bạn lựa chọn — và bạn cần biết mình nên đầu tư vào cái gì và những gì nên tránh xa.

Đôi khi, bạn có thể nghe thấy thuật ngữ “đầu tư thu nhập cố định” được đưa ra, đặc biệt là khi mọi người đang nói về những thứ như trái phiếu. Thoạt nghe chúng có vẻ tốt, nhưng chúng có thực sự xứng đáng có một vị trí trong danh mục đầu tư của bạn không? Ngồi yên nhé. Tôi sẽ chia sẻ với bạn đầu tư thu nhập cố định là gì.

Đầu tư thu nhập cố định là gì?

Về cơ bản, đầu tư vào thu nhập cố định được thiết kế để mang lại cho mọi người một dòng thu nhập ổn định một cách thường xuyên, thường là dưới hình thức trả lãi từ trái phiếu. Về lý thuyết, các khoản đầu tư có thu nhập cố định được cho là cung cấp cho các nhà đầu tư một loại hình đầu tư ít rủi ro hơn cổ phiếu và lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm trong ngân hàng. 

Hãy tự tin về việc đầu tư của bạn. Tìm một chuyên gia đầu tư ngay hôm nay.

Các khoản đầu tư có thu nhập cố định thường liên quan đến các điều khoản thỏa thuận trông giống như các khoản vay. 

Các hình thức đầu tư thu nhập cố định

Khi nói đến các khoản đầu tư có thu nhập cố định, có một điều chắc chắn: Bạn có nhiều sự lựa chọn. Dưới đây là một số hình thức đầu tư thu nhập cố định cổ điển nhất mà bạn có thể gặp:

Giấy chứng chỉ tiền gửi (Certificate of Deposit)

Chứng chỉ tiền gửi (CD) về cơ bản là tài khoản tiết kiệm cho phép bạn tiết kiệm tiền với lãi suất cố định trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, có một cơ hội. Hầu hết các chứng chỉ tiền gửi (CD) đều có giấy chứng nhận cho biết bạn cần phải để tiền trong đó cho đến ngày đáo hạn, đó là lúc bạn có thể lấy tiền của mình ra mà không phải trả tiền phạt.

Ưu điểm đây là một sản phẩm đầu tư phi rủi ro được bảo đảm bởi các tổ chức tài chính lớn, cả lãi và gốc đều được bảo đảm trong thời hạn gửi, lãi suất trung bình cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm cùng kỳ hạn, người mua có thể dùng nó để cầm cố, thế chấp vay vốn hoặc chuyển nhượng một cách linh hoạt.

Tuy nhiên, vấn đề với CD — chúng có lãi suất rất thấp. Chúng có thể hữu ích để đạt được các mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn, nhưng tôi thậm chí không coi chúng là một khoản đầu tư dài hạn. Tính thanh khoản không cao, người mua cần cân nhắc kỹ trước khi mua.

Trái phiếu

Trái phiếu, còn được gọi là “đầu tư thu nhập cố định dài hạn”, cho phép các công ty hoặc chính phủ vay tiền từ bạn. Đúng vậy, về cơ bản bạn đang cho họ vay! Khi bạn mua một trái phiếu, bạn sẽ nhận được một khoản thanh toán lãi suất ổn định từ công ty hoặc chính phủ cho đến khi trái phiếu đến ngày đáo hạn — đó là lúc họ sẽ trả lại cho bạn số tiền ban đầu.

Vì vậy, giả sử bạn mua một trái phiếu 1.000.000 đồng từ trái phiếu doanh nghiệp nào đó. Thời hạn của trái phiếu là hai năm với lãi suất cố định hàng năm là 10%. Trong trường hợp này, bạn sẽ nhận được 100.000 đồng tiền lãi mỗi năm từ doanh nghiệp trong suốt thời hạn của trái phiếu, và sau đó bạn sẽ nhận lại 1.000.000 đồng ban đầu của mình vào cuối hai năm. Điều đó có nghĩa là khoản đầu tư 1.000.000 đồng ban đầu của bạn đã chuyển thành 1.200.000 đồng.

Hai loại trái phiếu phổ biến nhất: 

Trái phiếu chính phủ, trái phiếu được chính phủ bảo lãnh và trái phiếu địa phương (được bảo đảm bởi kho bạc nhà nước)

Trái phiếu doanh nghiệp (do các công ty phát hành để hỗ trợ cho tăng trưởng). Bạn thậm chí có thể mua quỹ tương hỗ trái phiếu hoặc quỹ trao đổi (ETF), là những quỹ được tạo thành từ nhiều trái phiếu khác nhau.

Trái phiếu nổi tiếng là khoản đầu tư “an toàn” vì chúng không lên xuống như cổ phiếu và quỹ tương hỗ. Nhưng đây là vấn đề: Lợi nhuận bạn nhận được từ trái phiếu không ấn tượng, đặc biệt là khi so sánh với cổ phiếu. Kiếm một lãi suất cố định có thể bảo vệ bạn khi thị trường chứng khoán đi xuống, nhưng nó cũng có nghĩa là bạn sẽ không thu được lợi nhuận khi thời điểm thuận lợi.

Điểm mấu chốt? Tôi không khuyên bạn nên đầu tư vào trái phiếu — bạn nên đầu tư số tiền khó kiếm được của mình vào các quỹ tương hỗ cổ phiếu tăng trưởng .

Trái phiếu đồng niên cố định hay niên kim niên kim cố định trong tiếng Anh là Fixed-rate Annuity.

Trái phiếu đồng niên (Annuity) là một sản phẩm tài chính chỉ trả một dòng thanh toán cố định cho một cá nhân. Những sản phẩm tài chính này chủ yếu được sử dụng như một nguồn thu nhập cho người về hưu. Trái phiếu đồng niên được tạo lập và bán bởi các tổ chức tài chính, nơi chấp nhận và đầu tư quĩ từ các cá nhân.

Khoảng thời gian khi một trái phiếu đồng niên được tài trợ và trước khi xuất chi được gọi là giai đoạn tích lũy. Sự thanh toán diễn ra theo đúng hợp đồng.

Đặc điểm

Trái phiếu đồng niên được tạo ra để trở thành một phương tiện đáng tin cậy đảm bảo dòng tiền ổn định cho một cá nhân trong những năm tháng nghỉ hưu của họ và để giảm bớt nỗi lo về rủi ro tuổi thọ hoặc để tài sản của một cá nhân tồn tại lâu hơn.

Trái phiếu đồng niên cũng được tạo ra để biến một khoản tiền đáng kể trở thành dòng tiền ổn định, chẳng hạn như đối với những người trúng giải thưởng tiền mặt lớn từ một vụ kiện hoặc trúng xổ số.

Kế hoạch lương hưu phúc lợi và An sinh xã hội là hai ví dụ về các trái phiếu đồng niên được bảo đảm trọn đời trả cho người về hưu một dòng tiền ổn định cho đến khi họ qua đời.

Về cơ bản đây cũng là một thỏa thuận giữa bạn và công ty bảo hiểm. Đây là cách hoạt động: Bạn thực hiện một loạt các khoản thanh toán cho một công ty bảo hiểm trong một khoảng thời gian nhất định, được gọi là “giai đoạn tích lũy”. Đổi lại, họ hứa sẽ trả cho bạn một mức lãi suất cụ thể, được đảm bảo cho các khoản đóng góp của bạn — thường là khoảng 5 – 7% — sau khi thời gian tích lũy kết thúc. Các khoản thanh toán đó cho bạn có thể kéo dài trong một số năm nhất định hoặc cho phần còn lại của cuộc đời bạn (hoặc đến khi bạn qua đời).

Nghe này, ý tưởng về một khoản thu nhập đảm bảo cho cuộc sống nghe có vẻ tuyệt vời, với tỷ suất lợi nhuận mà niên kim cố định mang lại sẽ không bị cắt giảm. Nhưng vấn đề là lãi suất quá thấp, cộng với khoản đầu tư này sẽ không hoàn vốn trong trường hợp người mua qua đời trước hạn. 

Chúng ta đã biết được các loại hình đầu tư thu nhập cố định thường gặp. Bây giờ, Nàng Dâu mời các bạn cùng tham khảo thêm về ưu nhược điểm của hình thức đầu tư này, và những ai nên lựa chọn đầu tư thu nhập cố định nhé.

Ưu và Nhược điểm của Đầu tư Thu nhập Cố định

Ưu điểm

lợi ích của đầu tư trái phiếu

Một lợi thế của đầu tư vào thu nhập cố định là nó mang lại cho nhà đầu tư một dòng thu nhập ổn định trong suốt thời hạn của trái phiếu đồng thời mang lại cho người nhận – giống như một doanh nghiệp – tiếp cận tiền mặt hoặc vốn ngay lập tức. Có thu nhập ổn định cho phép các nhà đầu tư lập kế hoạch chi tiêu, đó là lý do tại sao các khoản đầu tư có thu nhập cố định đang hấp dẫn và thêm vào trong nhiều danh mục đầu tư hưu trí.

Về thuế. Hiện nay, ở Việt Nam chưa đánh thuếtrên thu nhập cố định – lãi suất từ trái phiếu chính phủ và cả trái phiếu doanh nghiệp. Đây là cách để hỗ trợ nhà nước, doanh nghiệp phát triển, và cả nhà đầu tư cũng được hưởng lợi. Một số chuyên gia cũng nói rằng các khoản đầu tư có thu nhập cố định bổ sung sự đa dạng hóa lành mạnh cho danh mục đầu tư của bạn, cân bằng mức cao và mức thấp của việc đầu tư vào quỹ tương hỗ cổ phiếu.  

Nhưng liệu cái tốt có hơn cái xấu? Hãy cùng xem xét một số hạn chế của đầu tư thu nhập cố định:

  • Lợi tức đầu tư thấp hơn
  • Trái phiếu mất giá trị khi lãi suất tăng và giá trái phiếu giảm
  • Rủi ro lạm phát
  • Rủi ro tín dụng
  • Rủi ro thanh khoản (nghĩa là nếu bạn có một khoản đầu tư có thu nhập cố định mà bạn muốn bán và bạn không thể tìm được người mua)

Bạn có nên bao gồm các khoản đầu tư có thu nhập cố định vào danh mục đầu tư của mình không?

Tùy vào mục tiêu tài chính của bạn. Mọi người có ý tưởng này rằng các khoản đầu tư thu nhập cố định là an toàn và đáng tin cậy. 

Tôi không thể đưa ra lời khuyên bạn nên đầu tư hay không. Nhưng tôi sẽ chia sẻ với bạn lý do tôi chọn trái phiếu là một phần trong danh mục đầu tư của mình.

  • Lý do thứ nhất: khi hiểu biết về đầu tư và tài chính của mình còn ít, mà không muốn tiền của mình bị mất giá khi gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất ít ỏi.
  • Lý do thứ hai: An toàn. Mặc dù có rủi ro, nhưng nó nằm trong khoản chúng ta có thể chấp nhận được. Và theo kinh nghiệm của tôi, để tránh mất mát quá nhiều, chúng ta chỉ nên đầu tư từ 10 – 15% thu nhập cho một loại hình đầu tư. Vì mất 10% thu nhập cũng rất tiếc nhưng cũng không quá lớn để làm cho cuộc sống lao đao.
  • Lý do thứ ba: đây là hình thức thực hành thực tế, giúp người mới bắt đầu vừa học hỏi vừa rút kinh nghiệm.
  • Lý do thứ tư: là tiền khởi điểm đầu tư ban đầu rất ít ỏi, chỉ có trái phiếu doanh nghiệp là món mà mình có thể bắt đầu với mức giá từ 1,000,000 đồng trở lên.

Vì vậy, tôi khuyên bạn nên làm gì? Nếu bạn muốn bạn đầu tư, hãy bắt đầu với 10% tổng thu nhập của mình vào các quỹ tương hỗ trái phiếu của các công ty như Techcom Securities , quỹ này sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận tốt hơn và phù hợp hơn để đầu tư dài hạn.

Qũy đầu tư này được bảo lãnh bởi Ngân Hàng Techcombank, và hình thức đầu tư rất an toàn, linh hoạt, phù hợp với những người mới bắt đầu đầu tư. Qũy đầu tư sẽ giúp bạn quản lý danh mục trái phiếu, và mang lại lợi nhuận tốt hơn, đặc biệt là trong dài hạn. Lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng từ 2.5-4%.

Thực ra, cá nhân mình thấy gửi tiết kiệm và đầu tư vào quỹ trái phiếu cũng tương tự nhau, cuối hạn cũng nhận lãi suất, và gốc. Chỉ khác nhau về giấy tờ một chút mà lại có lãi suất cao hơn. Thay vì tự mình lựa chọn trái phiếu thì các quỹ sẽ làm điều đó giúp mình. Việc của mình là gửi tiền và nhận tiền trả định kỳ. Đỡ nhức đầu phải không nào! 🙂

Nếu bạn chưa thực sự tự tin với bất kỳ hình thức đầu tư nào. Hãy nói chuyện với một chuyên gia đầu tư. Bây giờ, trước khi bạn đầu tư vào một cái gì đó, bạn cần hiểu nó hoạt động như thế nào. Đó là lý do tại sao tôi luôn khuyên bạn nên ngồi lại với một chuyên gia đầu tư, người biết họ đang làm gì.

Chương trình tư vấn đầu tư dành cho nhà đầu tư mới của Techcom Securities được mở ở cổng này. Đây một dịch vụ kết nối bạn với các loại hình đầu tư an toàn và linh hoạt. Điều quan trọng là, thông tin của họ được truyền tải, cập nhật rất nhanh, bảo mật và họ sẽ kiên nhẫn hướng dẫn bạn trong quá trình đầu tư. 

Việc bạn cần làm là đăng ký tài khoản miễn phí và đặt câu hỏi để được giải đáp.

Hãy đăng ký ngay tại đây nhé!

Tham khảo:

10 lời khuyên hàng đầu về tiền dành cho phụ nữ

5 Mẹo tiết kiệm tiền từ thu nhập thấp phụ nữ đừng bỏ lỡ!

Phụ nữ lập kế hoạch tài chính cá nhân dài hạn để có cuộc sống an nhàn!

Tổng kết, đầu tư thu nhập cố định là gì?

Nói tóm lại, đầu tư thu nhập cố định là hình thức gửi tiền vào doanh nghiệp hoặc ngân hàng, giống như góp vốn kinh doanh và nhận về lãi suất cao hơn tiết kiệm từ 2.5 – 4%. Loại hình đầu tư an toàn và linh hoạt nhất là trái phiếu.

Bạn có thể tự lựa chọn trái phiếu hoặc đầu tư vào các quỹ trái phiếu Techcom Securities và được trả lãi hàng tháng hoặc định kỳ.

Hiện nay, nhà đầu tư hoàn toàn có thể thực hiện mua trái phiếu hoặc quỹ trái phiếu online với cổng bảo mật an toàn từ các Qũy trái phiếu được bảo đảm bởi các ngân hàng hàng đầu Việt Nam.

Cổng kết nối với Techcom Securities sẽ giúp tư vấn và lựa chọn danh mục đầu tư sau khi bạn đăng ký online tại đây.

Nàng Dâu hi vọng rằng với bài viết này chị em phụ nữ sẽ có thêm được thông tin về một hình thức đầu tư tiền an toàn và linh hoạt. Thay vì chỉ tiết kiệm, hãy cân nhắc, tìm hiểu, đầu tư thu nhập cố định để đạt được mục tiêu tài chính của mình nhé.

Các bạn hãy để lại bình luận hoặc bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tiết kiệm, đầu tư. Nàng Dâu sẽ giúp bạn truyền tải đến các chuyên gia tư vấn để giải đáp cho bạn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Bình luận

Tải miễn phí!

Công cụ lập ngân sách nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng!

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để tải về!

Có lỗi, vui lòng kiểm tra lại.