Dấu hiệu đa cấp lừa đảo và 6 câu bạn cần hỏi để không sập bẫy “”làm giàu nhanh chóng”!

Bạn đang xem xét một cơ hội kinh doanh liên quan đến việc bán sản phẩm cho gia đình và bạn bè và tuyển dụng những người khác làm điều tương tự? Loại hình kinh doanh đó được gọi là tiếp thị đa cấp (MLM) hay kinh doanh theo mạng. Một số MLM là kế hoạch kim tự tháp bất hợp pháp.

Hầu hết những người tham gia MLM hợp pháp kiếm được ít hoặc không có tiền. Một số người trong số họ bị mất tiền. Những người tham gia vào một kế hoạch kim tự tháp bất hợp pháp có thể không nhận ra rằng họ đã tham gia vào một liên doanh lừa đảo và thường mất tất cả những gì họ đầu tư. Một số người cũng lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Dưới đây là những điều bạn nên biết về dấu hiệu đa cấp lừa đảo và sơ đồ kim tự tháp, cùng với những điều bạn nên làm trước khi tham gia một chương trình MLM.

Đừng bỏ qua bài viết này để hiểu thêm về các mô hình kinh doanh theo mạng

dấu hiệu đa cấp lừa đảo

Bạn có đang cảm nhận thấy dấu hiệu đa cấp lừa đảo

Các công ty đa cấp là gì và cách thức hoạt động?

Các công ty đa cấp (MLM) bán sản phẩm hoặc dịch vụ của họ thông qua hình thức bán hàng giữa người với người. Điều đó có nghĩa là bạn đang bán trực tiếp cho người khác, có thể từ nhà của bạn, nhà của khách hàng hoặc trực tuyến.

Nếu bạn tham gia một chương trình MLM, công ty có thể gọi bạn là “nhà phân phối”, “người tham gia” hoặc “nhà thầu” độc lập. Hầu hết các MLM đều nói rằng bạn có thể kiếm tiền theo hai cách:

 • Bằng cách tự bán các sản phẩm của MLM cho những khách hàng “bán lẻ” không tham gia vào MLM và
 • Bằng cách tuyển dụng các nhà phân phối mới và kiếm hoa hồng dựa trên những gì họ mua và doanh số bán hàng của họ cho khách hàng bán lẻ.

Những người được tuyển dụng của bạn, những người mà họ tuyển dụng, v.v., trở thành mạng lưới bán hàng của bạn, hay còn gọi là “tuyến dưới”. Nếu MLM không phải là một kế hoạch kim tự tháp, Công ty đa cấp sẽ trả tiền cho bạn dựa trên doanh số bán hàng của bạn cho khách hàng bán lẻ mà không cần phải tuyển dụng các nhà phân phối mới. Đây chính là lỗ hổng của kinh doanh đa cấp và cũng là dấu hiệu đa cấp lừa đảo đầu tiên, dễ nhận biết nhất.

Dấu hiệu đa cấp lừa đảo – sơ đồ kim tự tháp và cách nhận biết

Sơ đồ kim tự tháp là gì?

Dấu hiệu đa cấp lừa đảo

Dấu hiệu đa cấp lừa đảo từ sơ đồ kim tự thấp

Các kế hoạch kim tự tháp là những trò gian lận. Chúng có thể trông rất giống các cơ hội kinh doanh MLM hợp pháp, nhưng nếu bạn trở thành nhà phân phối cho một kế hoạch kim tự tháp, nó có thể khiến bạn và những người được tuyển dụng của bạn – thường là gia đình và bạn bè của bạn – tốn thời gian và tiền bạc đáng kể.

Những người quảng bá chương trình kim tự tháp có thể cố gắng tuyển dụng bạn với những lời rao về những gì bạn sẽ kiếm được.

Họ có thể nói rằng bạn có thể thay đổi cuộc sống của mình – bỏ việc và thậm chí trở nên giàu có – bằng cách bán sản phẩm của công ty. Đó là một lời nói dối. Thu nhập của bạn chủ yếu dựa vào số lượng người bạn tuyển dụng chứ không phải số lượng sản phẩm bạn bán được.

Đây là một trong những dấu hiệu đa cấp lừa đảo dễ nhận biết nhất. Các kế hoạch kim tự tháp được thiết lập để khuyến khích tuyển dụng nhằm duy trì một lượng lớn các nhà phân phối mới – và tiền của họ – chảy vào doanh nghiệp.

Thông thường trong sơ đồ kim tự tháp, bạn sẽ được khuyến khích hoặc thậm chí được yêu cầu mua một lượng sản phẩm nhất định trong khoảng thời gian đều đặn, ngay cả khi bạn đã có nhiều hàng tồn kho hơn mức bạn có thể sử dụng hoặc bán.

Bạn thậm chí có thể phải mua sản phẩm trước khi đủ điều kiện để được thanh toán hoặc nhận được một số khoản tiền thưởng nhất định. Bạn cũng có thể phải trả phí lặp lại cho các hạng mục khác, như các buổi đào tạo hoặc tài liệu tiếp thị đắt tiền. Hãy tỉnh táo trước những gí trị mà MLM hứa hẹn với bạn để nhận ra các dấu hiệu đa cấp lừa đảo.

Ngoài ra, công ty có thể nói rằng bạn có thể kiếm được những phần thưởng xa hoa, như giải thưởng, tiền thưởng, kỳ nghỉ kỳ lạ và xe hơi sang trọng. Tuy nhiên, nó thường hóa ra rằng bạn phải đáp ứng các mục tiêu mua sản phẩm nhất định, tuyển dụng, đào tạo hoặc các mục tiêu khác để đủ điều kiện nhận phần thưởng và chỉ một số ít nhà phân phối đủ điều kiện.

Cuối cùng, hầu hết các nhà phân phối nhận thấy rằng dù họ làm việc chăm chỉ đến đâu, họ cũng không thể bán hết hàng tồn kho hoặc tuyển đủ người để kiếm tiền. Họ cũng không thể theo kịp các khoản phí bắt buộc hoặc mua hàng tồn kho mà họ cần thực hiện để đủ điều kiện nhận phần thưởng và họ không thể kiếm đủ tiền để trang trải chi phí của mình.

“Bạn cần trải nghiệm sản phẩm thì mới có thể chia sẻ và bán hàng” – dấu hiệu đa cấp lừa đảo. Chẳng lẽ tôi nên uống thử thuốc tiểu đường khi bán thuốc trị tiểu đường. Kết quả là, hầu hết mọi người hết tiền, phải nghỉ việc và mất tất cả những gì họ đã đầu tư.

Bão hòa thị trường đa cấp theo sơ đồ kim tự tháp

Mặc dù những người ủng hộ mô hình kim tự tháp cho rằng khả năng kiếm được là vô tận, nhưng khả năng này không thể thành hiện thực do thị trường bão hòa. Nhiều nhà phân phối MLM truyền đến bạn thông điệp “di sản cho thế hệ tương lai” chính là hệ thống đa cấp mà bạn sở hữu. Tuy nhiên , rất nhiều người đã sập bẫy dấu hiệu đa cấp lừa đảo này và mất hết tiền của, trước khi tạo ra được di sản cho con cháu.

Ví dụ: nếu một chương trình bắt đầu với một người tuyển hai người, mỗi người tuyển thêm hai người, v.v., trên thực tế chỉ có 26 cấp độ, toàn bộ dân số Việt Nam – mọi đàn ông, phụ nữ và trẻ em – sẽ được tham gia, như được minh họa bên dưới.

Cấp độ Sốngười mới tham gia  Tổng sốngười tham gia
1 1 1
2 2 3
3 4 7
4 8 15
5 16 31
6 32 63
7 64 127
 8 128 255
9 256 511
10 512 1,023
11 1,024 2.047
12 2.048 4.095
13 4.096 8.191
14 8.192 16.383
15 16.384 32.767
16 32.768 65.535
17 65.536 131.071
18 131.072 262.143
19 262.144 524.287
20 524.288 1.048.575
21 1.048.576 2.097.151
22 2.097.152 4.194.303
23 4.194.304 8.388.607
24 8.388.608 16.777.215
25 16.777.216 33.554.431
26 33.554.432 67.108.863
27 67.108.864 134.217.727

Khi điều tra cơ hội tiếp thị đa cấp, bạn nên hỏi về mức độ bão hòa của thị trường và xác định mức độ bão hòa trong khu vực bạn phân phối. Các công ty hợp pháp không có quá nhiều nhà phân phối trong một khu vực.

Dấu hiệu đa cấp lừa đảo – cảnh báo về sơ đồ kim tự tháp

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo về sơ đồ kim tự tháp

 • Những người quảng cáo đưa ra những hứa hẹn ngông cuồng về khả năng kiếm tiền của bạn. Dừng lại. Những lời hứa như vậy là hư không.
 • Dấu hiệu đa cấp lừa đảo “trắng trợn” nhất: Người quảng cáo nhấn mạnh việc tuyển dụng các nhà phân phối mới cho mạng lưới bán hàng của bạn là cách thực sự để kiếm tiền. Bỏ điTrong một chương trình MLM hợp pháp, bạn có thể kiếm tiền chỉ bằng cách bán sản phẩm.
 • Dấu hiệu đa cấp lừa đảo thứ 2 – áp lực tham gia nhanh. Các nhà quảng cáo dựa vào cảm xúc của bạn hoặc sử dụng các chiến thuật bán hàng áp lực cao, có thể nói rằng bạn sẽ mất cơ hội nếu bạn không hành động ngay bây giờ và không khuyến khích bạn dành thời gian nghiên cứu công ty. Rời khỏi ngay lối ra gần nhất. Bất kỳ công ty nào cố gắng gây áp lực buộc bạn phải tham gia điều nên tránh.
 • Dấu hiệu đa cấp lừa đảo thứ 3 – Mua gói sản phẩm nhiều hơn mức nhu cầu. Các nhà phân phối mua nhiều sản phẩm hơn mức nhu cầu sử dụng hoặc có thể bán lại, chỉ để duy trì hoạt động trong công ty hoặc để đủ điều kiện nhận tiền thưởng hoặc các phần thưởng khác. Nếu bạn thấy điều này xảy ra, hãy giữ tiền của bạn.

Cách nói chuyện của đa cấp lừa đảo

dáu hiệu đa cấp lừa đảo

Dấu hiệu đa cấp lừa đảo hiện diện trong các đại hội thành công

Những người thúc đẩy kim tự tháp là những bậc thầy về tâm lý học nhóm. Các cuộc họp tuyển dụng tạo ra một bầu không khí điên cuồng, nhiệt tình, nơi áp lực nhóm và những lời hứa về một khoản tiền lớn đánh vào lòng tham của mọi người và nỗi sợ bỏ lỡ một hợp đồng tốt. Các nhà quảng bá cũng công khai không khuyến khích việc cân nhắc kỹ lưỡng và đặt câu hỏi về dự án.

Nạn nhân thường thấy mình bị lừa khi tham gia. Tại một cuộc họp tuyển dụng, bạn có thể nghe thấy những cụm từ như “đây là cơ hội quý giá sẽ thay đổi cuộc đời bạn”, “cơ hội không biến mất, chúng sẽ đến với người khác”, và “nếu bạn hành động ngay bây giờ và làm việc chăm chỉ cho ba đến năm năm, bạn có thể nghỉ hưu và sống bằng thu nhập còn lại. ” Một dấu hiệu đa cấp lừa đảo được cảnh báo khác là một kế hoạch bồi thường khó hiểu.

Chiêu trò lừa đảo của bán hàng đa cấp theo mô kình kim tự tháp

Hình thức đơn giản nhất của sơ đồ kim tự tháp là chuỗi hội thảo yêu cầu người tham dự trả từ 200,000 vnd trở lên cho năm khách mời tham dự một chương trình đó. Sau đó bức thư được sao chép và gửi cho những người mới, và tên của người nhận sẽ được thêm vào sơ đồ.

Nhiều chuỗi chương trình tuyên bố là hợp pháp vì họ cung cấp một sản phẩm. Nhưng khi kiểm tra kỹ, sản phẩm chỉ là hàng giả, hoặc không có giá trị sử dụng. Thông thường, nội dung chỉ đơn giản mô tả các kế hoạch bổ sung “làm giàu nhanh chóng” và có thể là mặt hàng duy nhất chính là những thành viên mới “mua”.

Ngoài ra, nội dụng có thể được cung cấp “miễn phí” cho bất kỳ thành viên mới đóng phí tham gia hội nhóm.

Trong cả hai trường hợp, kế hoạch chỉ là một sơ đồ kim tự tháp nếu tiền được trả cho các nhà phân phối để tuyển dụng thành viên mới nhiều hơn là bán một sản phẩm thực sự cho công chúng. Trong những năm gần đây, các kế hoạch kim tự tháp đã trở nên tinh vi hơn và nhiều chiêu trò đã xuất hiện trên internet. Bạn sẽ cần tìm hiểu kỹ hơn, đọc phần phân tích dấu hiệu đa cấp lừa đảo bên dưới để hiểu rõ.

Dấu hiệu đa cấp lừa đảo

Các gói “đầu tư” là dấu hiệu của đa cấp lừa đảo

Phân tích dấu hiệu đa cấp lừa đảo và cách phòng tránh

6 câu hỏi bạn cần hỏi để tránh “sập bẫy” các công ty đa cấp lừa đảo

 1. Công ty thành lập bao lâu?
 2. Công ty cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ nào (và nó có phải là thứ bạn thấy có giá trị) không?
 3. Làm thế nào hoa hồng được trả một cách công bằng và hào phóng?
 4. Tính trính trực và giá trị cốt lõi của công ty là gì?
 5. Công ty có đang trên đà phát triển không?
 6. Công ty có cung cấp chương trình hỗ trợ và đào tạo nào không?

Giống như trong bất kỳ ngành nghề nào, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang đảm bảo an toàn cho bản thân và khách hàng của mình. Một số lượng lớn các trò gian lận tồn tại, tự xưng là cơ hội kinh doanh theo mạng, bán hàng đa cấp. Sử dụng danh sách kiểm tra đơn giản ở trên để bắt đầu nghiên cứu về các tổ chức kinh doanh để chắc chắn không có dấu hiệu đa cấp lừa đảo.

Hãy nhớ rằng đây là một công việc kinh doanh. Bạn là ông chủ của chính bạn  nhân viên của chính bạn. Nếu bạn muốn bứt phá, bạn cần phải chấp nhận đối mặt với thất bại và thử lại.

Hãy nhớ rằng không phải tất cả mọi người trong mạng lưới đều có thể ủng hộ bạn. Và luôn nhớ rằng, các kế hoạch kinh doanh này có thể ảnh hưởng rất lớn đến tài chính của bạn.

Sử dụng nhận thức thông thường và cân nhắc các mẹo này để tránh bị lừa

dấu hiệu đa cấp lừa đảo

Đặt câu hỏi để vạch trần dấu hiệu đa cấp lừa đảo

Kế hoạch kim tự tháp được ngụy trang như một cơ hội kinh doanh bán hàng đa cấp không phải lúc nào cũng dễ phát hiện, nhưng trò lừa đảo này giống như một bức thư được chuyển tiếp liên tục. Dưới đây là một số mẹo cần cân nhắc trước khi tham gia vào chương trình tiếp thị đa cấp:

 • Tránh bất kỳ chương trình nào tập trung nhiều hơn vào việc tuyển dụng người mới thay vì bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng cuối cùng. Nếu cơ hội kiếm thu nhập chủ yếu đến từ việc tuyển dụng nhiều người tham gia hoặc nhân viên bán hàng hơn là bán sản phẩm, thì kế hoạch đó có thể là bất hợp pháp.
 • Một số lời giải thích gây áp lực lớn hơn đối với các thành viên trong việc tài trợ cho những người mới tuyển dụng nhiều hơn là tiếp thị hàng hóa của công ty là bằng chứng về một kim tự tháp bất hợp pháp – dấu hiệu đa cấp lừa đảo quan trọng nhất.
 • Hãy hoài nghi về những kế hoạch khẳng định bạn sẽ kiếm tiền thông qua sự phát triển không ngừng của “tuyến dưới” – tiền hoa hồng bán hàng do các nhà phân phối mới mà bạn tuyển dụng – thay vì thông qua việc bạn tự bán sản phẩm.Đây là dấu hiệu đa cấp lừa đảo đối với những người muốn làm giàu nhanh chóng
 • Hãy thận trọng với các yêu cầu về thu nhập hoặc mức thu nhập cụ thể. Nhiều chương trình tự hào về thu nhập cực kỳ cao của một số nghệ sĩ hoạt động hàng đầu (“hàng trăm triệu đồng mỗi tuần” hoặc “thu nhập 10 con số”). Thực tế là hầu hết những người được tuyển dụng vào tổ chức không kiếm được ở đâu gần số tiền đó và đa số đang thực sự mất tiền.
 • Hãy cẩn thận với câu chuyện “thành công” của những nhà phân phối khác, câu chuyện này hiếm khi phản ánh thực tế.
 • Hãy thận trọng khi tham gia vào bất kỳ chương trình nào yêu cầu nhà phân phối mua gói sản phẩm đắt tiền. Có những câu chuyện kinh dị về những người có tầng hầm hoặc nhà để xe đầy hàng hóa mà không ai chịu mua.
 • Đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ do công ty cung cấp là thứ bạn sẽ mua ngay cả khi không có cơ hội tăng thu nhập từ công ty và sản phẩm hoặc dịch vụ có giá cạnh tranh. Các chương trình kim tự tháp bất hợp pháp thường bán sản phẩm với giá cao hơn giá bán lẻ hoặc bán các sản phẩm khó định giá, chẳng hạn như thuốc hỗ trợ sức khỏe và sắc đẹp, phát minh mới hoặc phương pháp chữa bệnh “thần kỳ”.
 • Không bao giờ ký hợp đồng hoặc trả bất kỳ khoản tiền nào để tham gia vào chương trình tiếp thị đa cấp, hoặc bất kỳ cơ hội kinh doanh nào mà không dành thời gian và đọc tất cả các thủ tục giấy tờ. Trao đổi cơ hội với vợ / chồng, bạn bè hiểu biết, kế toán hoặc luật sư. Nếu bạn cảm thấy rằng bạn đang phải chịu các chiến thuật bán hàng áp lực cao hoặc không có đủ thời gian để xem xét chi tiết, hãy chuyển sang chỗ khác.
 • Khi các câu hỏi được đặt ra về sơ đồ kim tự tháp, có thể so sánh với các tập đoàn nơi có một người đứng đầu kiếm được nhiều tiền nhất. Những điều họ không nói rõ cho bạn là các tập đoàn không tìm cách tuyển dụng số lượng nhân viên không giới hạn hoặc trả lương cho nhân viên dựa trên việc tuyển dụng nhân viên mới.
 • Hãy cẩn thận khi các sản phẩm hoặc dịch vụ chỉ đơn giản là phương tiện tuyển dụng. Các sản phẩm có thể là mánh lới quảng cáo và / hoặc được định giá quá cao, nhưng ngay cả những sản phẩm chất lượng cao cũng có thể dùng làm vỏ bọc cho các hoạt động tuyển dụng.

Làm bài tập về nhà để tự khám phá bán hàng đa cấp có phù hợp với bạn không?

Nếu bạn đang xem xét tham gia một công ty bán hàng đa cấp, hãy biết rằng một số MLM – ngay cả những công ty không phải là sơ đồ kim tự tháp – có thể không phải là một khoản đầu tư khôn ngoan. Các MLM khác có thể không phù hợp với sở thích và lối sống của bạn. Dưới đây là một số mẹo để giúp bảo vệ bạn trước trải nghiệm đa cấp tồi tệ:

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau

 • Bạn có muốn trở thành một nhân viên kinh doanh? Nếu bạn tham gia công ty đa cấp, bạn sẽ là một nhân viên bán hàng. Công việc của bạn sẽ là bán sản phẩm của công ty và trong nhiều trường hợp, thuyết phục người khác tham gia, đầu tư và bán hàng. Nếu bạn không thích bán hàng hoặc nếu bạn không thoải mái khi yêu cầu những người bạn biết bỏ thời gian và tiền bạc của họ vào một liên doanh kinh doanh, tham gia bán hàng đa cấp là một ý tưởng tồi.
 • Bạn có một kế hoạch bán hàng vững chắc? Cân nhắc xem bạn có bạn bè và gia đình mua sản phẩm này nhiều lần không. Hãy suy nghĩ về cách bạn sẽ tìm và giữ chân những khách hàng trung thành. Mọi người có thể mua một cái gì đó giống như sản phẩm này ở nơi khác, có thể với giá thấp hơn không?
 • Mục tiêu thu nhập của bạn là gì? Bạn có thể nghĩ rằng, với sự thông minh và chăm chỉ của mình, liệu bạn có thể kiếm được thu nhập đáng kể thông qua bán hàng đa cấp. Trên thực tế, hầu hết những người tham gia bán hàng đa cấp và làm việc chăm chỉ đều kiếm được ít hoặc không có tiền, và một số trong số họ bị mất tiền.
 • Bạn có đủ khả năng để mạo hiểm tiền bạc và thời gian không? Mọi liên doanh kinh doanh đều có rủi ro. Bán hàng đa cấp không có gì khác biệt. Ngay cả khi chi phí khởi động có vẻ thấp, các chi phí bổ sung có thể tăng lên nhanh chóng. Các khoản chi phí có thể bao gồm chi phí đào tạo và đi lại, phí trang web, tài liệu quảng cáo, chi phí tổ chức các bữa tiệc và chi phí mua sản phẩm.
 • Nếu bạn cần vay tiền hoặc sử dụng thẻ tín dụng để trang trải chi phí, bạn cũng có thể phải đối mặt với những khoản lãi suất quá đắt. Ngoài ra, hãy xem xét nhu cầu về thời gian của doanh nghiệp, như đi đào tạo, tuyển dụng nhà phân phối mới, quản lý thủ tục giấy tờ, ghi nhận hàng tồn kho và vận chuyển sản phẩm.
dấu hiệu đa cấp lừa đảo

Sơ đồ kim tự tháp và dấu hiệu đa cấp lừa đảo

Làm bài tập về nhà đi – Check list dấu hiệu đa cấp lừa đảo

 • Nghiên cứu công ty – dấu hiệu đa cấp lừa đảo được phơi bày từ người tiêu dùng. Tìm kiếm google tên công ty và các từ như đánh giá, review, lừa đảo hoặc khiếu nại. Bạn cũng có thể muốn tìm các bài báo về công ty trên báo, tạp chí hoặc trực tuyến. Công ty có danh tiếng tốt về sự hài lòng của khách hàng không?

Kiểm tra qua Cục quản lý cạnh tranh của Việt Nam để biết các khiếu nại, hoặc các thông tin về thay đổi danh mục hàng hóa được kinh doanh của các công ty đa cấp được cấp phép.

 • Nghiên cứu những gì nhà phân phối đang nói – dấu hiệu đa cấp lừa đảo về cách thức hoạt động đội nhóm. Các nhà phân phối cá nhân thường đăng các video đào tạo của riêng họ lên mạng để quảng bá về công việc kinh doanh đa cấp. Tìm kiếm các tài liệu này.
 • Hãy nghi ngờ nếu các khóa đào tạo đưa ra yêu cầu về thu nhập, nói với bạn rằng cách nhanh nhất để kiếm tiền là “tuyển dụng, tuyển dụng, tuyển dụng” hoặc gợi ý rằng tất cả những gì bạn cần làm để xây dựng tuyến dưới là “tìm hai người tìm hai người.” Những tuyên bố như thế này là dấu hiệu đa cấp lừa đảo.
 • Xem xét các sản phẩm để nhận ra các dấu hiệu đa cấp lừa đảo ngay trong công dụng. Các công ty đa cấp có thể bán các mặt hàng chất lượng với giá cả cạnh tranh. Nhưng một số cung cấp hàng hóa được định giá quá cao, có những lợi ích đáng ngờ hoặc hoàn toàn không an toàn khi sử dụng.

Ví dụ, dấu hiệu đa cấp lừa đảo rất đáng  nghi ngờ về các sản phẩm sức khỏe được quảng cáo là có  thành phần “thần kỳ” hoặc kết quả được đảm bảo. Những tuyên bố đó nói chung là sai hoặc ít nhất là chưa được chứng minh và tệ nhất là các sản phẩm có thể có các thành phần nguy hiểm chưa được công bố.

 • Hiểu chi phí – tránh dấu hiệu đa cấp lừa đảo về mặt tài chính. Nhiều công ty đa cấp yêu cầu bạn phải mua tài liệu đào tạo hoặc tiếp thị, hoặc trả tiền cho các cuộc hội thảo về xây dựng doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể cần phải đặt chỗ đi lại và trả tiền cho khách sạn và bữa ăn. Hãy chắc chắn rằng bạn biết bạn phải trả tiền cho những gì và sẽ tốn bao nhiêu theo thời gian để kiếm lại số tiền đó.

Nếu công ty cho biết một số điều này – như mua sản phẩm định kỳ hoặc đào tạo – là tùy chọn, hãy tìm hiểu xem liệu bạn có đủ điều kiện nhận tiền thưởng hoặc phần thưởng hay không nếu bạn chọn không tham gia.

 • Hỏi về việc hoàn lại tiền – dấu hiệu đa cấp lừa đảo liên quan đến quy trình bồi thường bất thường. Trong nhiều công ty đa cấp, trước khi bạn có thể bắt đầu bán sản phẩm, bạn phải mua chúng từ công ty. Vì vậy, hãy nhận chính sách hoàn tiền của công ty bằng văn bản.
 • Đảm bảo rằng nó bao gồm thông tin về việc trả lại bất kỳ sản phẩm không sử dụng nào, bao gồm các hạn chế và hình phạt. Cân nhắc xem bạn sẽ được hoàn lại toàn bộ hay chỉ một phần – và thời gian có thể mất bao lâu để giải quyết.
 • Đọc các thủ tục giấy tờ và nhờ một người bạn hoặc cố vấn xem xét nó – nhạn biết dấu hiệu đa cấp lừa đảo qua hồ sơ, thủ tục. Đọc tài liệu bán hàng của công ty, kế hoạch kinh doanh, tài liệu tiết lộ và bất kỳ hợp đồng hoặc thỏa thuận nào bạn sẽ cần ký. Yêu cầu kế toán, luật sư hoặc người khác mà bạn tin tưởng – và người không liên kết với công ty – giúp bạn xem xét các tài liệu của công ty đa cấp.

Yêu cầu họ xem xét các khoản thu nhập có thể có của bạn và liệu công ty có thể sao lưu các tuyên bố của mình về số tiền bạn có thể kiếm được hay không. Hỏi ý kiến ​​trung thực của họ về việc liệu họ có nghĩ bán hàng đa cấp là hợp pháp và phù hợp với bạn hay không.

Nói chuyện với các nhà phân phối hiện tại và trước đây về kinh nghiệm của họ trong kinh doanh đa cấp dể hiểu rõ hơn về các dấu hiệu đa cấp lừa đảo

Đặt những câu hỏi khó và tìm hiểu chi tiết. Đừng coi nó là tọc mạch hay xâm phạm: bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu một công việc kinh doanh nhỏ. Một doanh nhân giỏi cần những câu trả lời đó. Đừng xem nhẹ các câu hỏi này, nó sẽ giúp bạn vạch trần những dấu hiệu đa cấp lừa đảo.

Dưới đây là một số câu hỏi để hỏi:

 • Bạn đã tham gia MLM được bao lâu?
 • Bạn đã kiếm được bao nhiêu tiền trong năm ngoái, sau khi chi tiêu?
 • Năm ngoái bạn đã chi tiêu gì cho công việc kinh doanh?
 • Bạn đã vay tiền hoặc sử dụng thẻ tín dụng để tài trợ cho công việc kinh doanh của mình chưa? Bạn đã vay bao nhiêu? Bạn nợ bao nhiêu?
 • Bạn có cần tuyển dụng để kiếm tiền?
 • Bạn đã tuyển được bao nhiêu người? Bạn đã tuyển bao nhiêu người vào năm ngoái?
 • Có bao nhiêu người được tuyển dụng của bạn đã rời khỏi doanh nghiệp?
 • Bao nhiêu phần trăm số tiền bạn kiếm được từ việc bán sản phẩm cho khách hàng bên ngoài mạng hệ thống của bạn?
 • Bao nhiêu phần trăm số tiền bạn kiếm được – thu nhập và tiền thưởng trừ đi chi phí – đến từ việc tuyển dụng các nhà phân phối khác và bán hàng cho họ hoặc các mặt hàng khác để khởi động việc kinh doanh?
 • Bạn dành bao nhiêu thời gian cho công việc kinh doanh?
 • Bạn đã mua bao nhiêu hàng từ công ty vào năm ngoái? Bạn đã bán hết hàng tồn kho của mình chưa?

Tổng kết về sơ đồ kim tự tháp và dấu hiệu đa cấp lừa đảo

Hãy nhớ rằng, bạn đang có nhiệm vụ kiểm tra một thỏa thuận kinh doanh tiềm năng đòi hỏi thời gian và tiền bạc của bạn. Thông tin bạn tìm hiểu có thể giúp bạn quyết định xem đó thực sự là một thỏa thuận, một sự ngu ngốc hay nói thẳng là bất hợp pháp.

Nếu bạn quyết định trở thành nhà phân phối, hãy nhớ rằng bạn chịu trách nhiệm  về những tuyên bố mà bạn đưa ra về công ty, sản phẩm của công ty và các cơ hội kinh doanh mà công ty cung cấp. Điều đó áp dụng ngay cả khi bạn chỉ đơn giản lặp lại những tuyên bố mà bạn đã đọc trong tài liệu quảng cáo hoặc tờ rơi quảng cáo của công ty.

Nếu bạn quyết định mời các nhà phân phối mới, hãy lưu ý rằng bạn phải chịu trách nhiệm về bất kỳ khiếu nại nào bạn đưa ra về tiềm năng thu nhập của nhà phân phối. Đảm bảo đại diện cho cơ hội một cách trung thực và tránh đưa ra những lời hứa không thực tế. Nếu những lời hứa đó thất bại, hãy nhớ rằng bạn có thể phải chịu trách nhiệm.

Nếu bạn tham gia một kế hoạch kim tự tháp được ngụy trang như một chương trình tiếp thị đa cấp, quyết định của bạn sẽ không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn ảnh hưởng đến tất cả những người bạn đưa vào chương trình. Nhiều người dành một lượng thời gian đáng kể để cố gắng tiếp thị những dự án vô giá trị này.

Hoặc quay trở lại với các mẹo tiết kiệm tiền, quản lý tiền hiệu quả để hack thu nhập và những công việc làm tại nhà an toàn, hợp pháp.

Bình luận

Tải miễn phí!

Công cụ lập ngân sách nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng!

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để tải về!

Có lỗi, vui lòng kiểm tra lại.