Cái Tết đầu tiên ở nhà chồng – Làm thế nào để đầu xuôi đuôi lọt ?

Có câu : “Đầu xuôi đuôi lọt”, cái Tết đầu tiên ở nhà chồng chính là cơ hội để các nàng dâu mới ghi điểm với gia đình chồng và họ hàng. Tết đầu tiên làm dâu sẽ có nhiều điều bỡ ngỡ khiến các nàng cảm thấy lo lắng. Bạn sợ không tạo được ấn tượng và thiện cảm tốt với mẹ chồng ? Đừng lo, nằm lòng một số bí kíp mà Nàng Dâu chia sẻ, bạn sẽ đón một cái Tết đầu tiên ở nhà chồng vui vẻ, trọn vẹn và ghi điểm về sự chu đáo, đảm đang. 

Nội dung bài viết

Ăn Tết ở nhà chồng hay nhà vợ ? Tính sao cho vẹn cả đôi đường ?

Ăn Tết ở nhà ba mẹ, có nàng dâu nào mà không muốn ? Nhưng bạn không còn là cô con gái rượu được cưng chiều, tha hồ ngủ nướng vào những ngày Tết, được ba mẹ lì xì, mừng tuổi. Cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, là nàng dâu mới, các nàng phải cố gắng học hỏi mẹ chồng để chuẩn bị Tết, ghi điểm về sự chu đáo, có vậy thì sau này sống chung với mẹ chồng mới hòa hợp. 

Dù là cặp vợ chồng mới cưới hay cưới đã lâu thì vấn đề muôn thuở mỗi năm khiến cả 2 đau đầu chính là việc phân chia ngày Tết hai bên. Bởi nếu không khéo léo sẽ rất dễ làm một trong hai gia đình phật lòng, rằng vợ chồng bạn không công bằng, ăn Tết ở bên kia nhiều hơn bên này… Ăn Tết ở nhà chồng hay nhà vợ ? Tính sao cho vẹn cả đôi đường đây ?

Cái Tết đầu tiên ở nhà chồng – Đừng tìm cách “trốn”

Ăn Tết ở nhà chồng, đặc biệt là cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, cơ hội tốt để nàng dâu mới tăng điểm với gia đình, lấy lòng mẹ chồng. Vậy nên các nàng đừng cố tìm cách “trốn” nhé, sẽ khiến mẹ chồng không vừa ý, dẫn đến những mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu, khiến cuộc sống về sau khó khăn hơn. 

Phân chia ngày Tết vẹn cả đôi bên

Cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, nàng dâu mới nên dành nhiều thời gian hơn để cùng mẹ chồng chăm lo, sắm sửa. Điều này rất quan trọng, giúp bạn có cơ hội giao tiếp với mẹ chồng, học hỏi và cũng để mẹ chồng được hiểu bạn hơn. Năm đầu tiên làm dâu, không ăn Tết ở nhà bố mẹ ruột được, bạn hãy yên tâm bố mẹ sẽ thấu hiểu mà. Biết là sẽ hơi chạnh lòng nhưng vì một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc, hòa hợp, cố gắng các nàng nhé! 

Gia đình hai bên gần nhau, chia ngày Tết đều và duy trì mỗi năm

Từ các năm sau, vợ chồng bạn có thể phân chia thời gian nghỉ Tết ra cho cả 2 bên. Nếu hai bên sui gia gần nhau, quá dễ, giao thừa, mùng 1 ăn Tết ở nhà chồng, mùng 2, 3 thì ăn Tết ở nhà vợ. Duy trì kế hoạch này mỗi năm để tạo thành truyền thống ăn Tết riêng, vẹn cả hai bên luôn. 

Cái Tết đầu tiên ở nhà chồng

Phân chia ngày Tết vẹn cả đôi bên

Gia đình hai bên cách nhau rất xa, phân chia thế nào ?

Gia đình hai bên xa nhau hàng trăm, hàng nghìn km, sẽ rất khó để trải đều ngày nghỉ cho cả đôi bên. Hơn nữa, đi lại dịp Tết chi phí sẽ tăng rất cao. Hai vợ chồng cần khéo léo thưa chuộng với hai bên gia đình để các bậc bố mẹ có thể thông cảm.

Về việc phân chia ngày nghỉ : Tết năm nay nếu ăn Tết ở gia đình chồng thì vào những dịp nghỉ lễ khác như 30/04, 01/05… về thăm gia đình vợ. Phân chia vậy là hợp lý quá rồi, bố mẹ nào mà nỡ trách hay buồn lòng đúng không nào ?

Tuyệt đối ĐỪNG : Hứa thật nhiều, thất hứa thì cũng thật nhiều

Cha mẹ nào mà chẳng mong con cháu về sum họp dịp Tết. Chính vì thế tuyệt đối KHÔNG HỨA MÀ KHÔNG THỰC HIỆN bạn nhé! Điều này sẽ khiến bố mẹ mong ngóng để rồi thất vọng. 

Đặc biệt là những nàng dâu không sống chung với mẹ chồng, trước Tết, nếu chưa có kế hoạch cụ thể thì đừng hứa. Bởi nếu bạn hứa mà không về được, sự thất vọng sẽ khiến ngày Tết không còn niềm vui trọn vẹn, mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu từ đó gay gắt hơn. 

Chính vì thế, khi nào có kế hoạch cụ thể, đặt vé máy bay, vé xe… xong xuôi hết thì hãy báo với gia đình chồng/ vợ nhé! 

Đừng hứa về nếu không thực hiện được

Đừng HỨA khi chưa chắc chắn, khiến bố mẹ trông ngóng con cháu

Cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, những bí kíp giúp nàng dâu ghi điểm

Cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, làm sao để “đầu xuôi đuôi lọt”, ghi điểm về sự chu đáo, đảm đang và có cái Tết trọn vui ? 

Ngay từ ngày đầu tiên ở nhà chồng, nàng dâu nên “nhập gia tùy tục”

Ngay từ ngày đầu về làm dâu, các nàng nên “nhập gia tùy tục”. Mỗi gia đình sẽ có nếp sống, phong tục khác nhau. Hãy chú ý quan sát, học hỏi và hòa nhập. 

Tuyệt đối không thể hiện thái độ khó chịu, gây ảnh hưởng đến hòa khí cả gia đình, dẫn đến mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu.

Cách sống hòa hợp với mẹ chồng

“Nhập gia tùy tục” – Tôn trọng nếp sống nhà chồng

Mẹ chồng và nàng dâu sống hòa hợp không hề khó! Xem ngay : Cách sống hòa hợp với mẹ chồng – Bí quyết hóa giải mối thâm thù “truyền kiếp”

Cái Tết đầu tiên ở nhà chồng – Chuẩn bị tinh thần cho một mùa “Tết lao động”

Những chị em làm dâu lâu năm thì đã quá quen với “Tết lao động”, dâu mới với cái Tết đầu tiên ở nhà chồng thì còn khá bỡ ngỡ. Hãy chuẩn bị tinh thần đón “Tết lao động” mà trong đó bạn cũng là nhân vật chính. 

Những ngày độc lập – tự do – hạnh phúc, gần Tết là lúc bạn gặp gỡ bạn bè, đi đường hoa chụp hình, cafe… Về làm dâu, bạn phải đảm đang và chăm lo cho gia đình, chứ nếu trốn đi chơi thì hỏng đấy! 

Cái Tết đầu tiên ở nhà chồng và nhiều cái Tết sau nữa, nàng dâu sẽ cùng với mẹ chồng :

– Sắm sửa đồ Tết, đồ biếu ông bà nội ngoại. 

– Chuẩn bị mâm cúng ngày 30, cúng giao thừa…

– Cùng mọi người dọn dẹp, lau chùi… 

Cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, nàng dâu nhớ chuẩn bị quà Tết chu đáo

Ăn Tết nhà chồng, nàng dâu chuẩn bị chu đáo quà Tết sẽ giúp tăng điểm vợ hiền dâu thảo. Vì là cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, các nàng dâu mới không biết nên chọn quà gì vừa ý nghĩa vừa thiết thực ? 

Nàng Dâu gợi ý nè : Hãy chọn những tặng phẩm thích hợp cho ngày Tết mà mọi năm gia đình chồng hay sắm (cái này thì hỏi chồng nè). 

Chẳng hạn như : Giỏ quà Tết, mâm trái cây cúng kiếng, đặc sản, những món bánh kẹo đãi khách… Bên cạnh đó, nếu muốn thể hiện sự quan tâm với bố mẹ chồng, bạn cũng có thể lựa chọn những món quà liên quan đến sức khỏe.

Gợi ý : 15 món quà biếu Tết bố mẹ chồng giúp bạn ghi điểm

Món quà Tết không cần thiết phải chọn quà thật đắt tiền đâu, vì có thể bạn sẽ bị đánh giá là phung phí đấy. Chỉ cần một món quà thể hiện được thành ý và sự quan tâm là bạn có thể ghi điểm với mẹ chồng rồi đấy!

Các dâu mới cũng nên lưu ý, cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, chọn quà Tết không nên quá xuề xòa hoặc là mua hàng giả, hàng kém chất lượng. Chính sự xuề xòa này sẽ khiến bạn bị đánh giá là cẩu thả, không có tâm.

Ăn Tết ở nhà chồng, đừng quên tiền biếu bố mẹ, ông bà, tiền mừng tuổi trẻ con

Tùy vào điều kiện kinh tế, hai vợ chồng hãy bàn bạc với nhau về khoảng tiền mừng cho bố mẹ, ông bà. Hãy gói tiền mừng vào phong bì, lễ phép gửi cho bố mẹ chồng vào trước Tết, ghi điểm về sự chu đáo và tinh tế. 

Lì xì, mừng tuổi cho trẻ con là một nét truyền thống đẹp, đồng thời giúp bạn có cái nhìn thiện cảm và đáng giá tốt từ bà con họ hàng. 

Lưu ý : Cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, nhớ hỏi chồng về khoản tiền thường mừng tuổi cho trẻ con. Nên hỏi trước để chuẩn bị tiền mừng lì xì, tránh được việc lì xì nhiều quá thì tạo gánh nặng kinh tế, lì xì ít quá thì bị đánh giá là ki bo. 

Cái tết đầu tiên ở nhà chồng

Đừng quên tiền biếu bố mẹ, ông bà, tiền mừng tuổi trẻ con

Lời chào cao hơn mâm cỗ

Cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, dâu mới đừng để bị đánh giá là không biết trên dưới nhé! “Lời chào cao hơn mâm cỗ”, các nàng nhớ chú ý lời chào, cách xưng hô nhé! Dù có bối rối và hoang mang trước danh sách họ hàng hai bên nội ngoại thì cũng phải để tâm trong cách xưng hô và các thứ bậc nhé! 

Nếu các nàng sợ nhầm, hãy để chồng chào trước rồi bạn chào theo. Nhớ lời chào to rõ nhé! 

Cái Tết đầu tiên ở nhà chồng – Đừng trốn việc

Cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, bạn đã trở thành một thành viên chính thức đóng vai trò quan trọng trong gia đình. Dù còn nhiều bỡ ngỡ, lo sợ không thể chu toàn nhưng tuyệt đối đừng trốn việc nhé! Điều này sẽ khiến các dâu mới tạo ấn tượng xấu với mẹ chồng đấy. 

Nàng dâu có trách nhiệm phải tham gia các công việc lớn nhỏ trong gia đình để chuẩn bị Tết. Hãy cùng mẹ chồng và mọi thành viên trong gia đình dọn dẹp, nấu nướng, mua sắm, làm mứt… Tham gia cùng gia đình là cách để gắn kết mọi người và giúp mẹ chồng hiểu bạn hơn. 

Những việc nào bạn không giỏi như là nấu nướng, hãy cứ thành thật chia sẻ và thể hiện tinh thần học hỏi. Đừng cố quá rồi lỡ làm hư thì thành quá cố đấy! Không giỏi nấu nướng thì bạn chỉ cần phụ mẹ chồng những công đoạn như sơ chế, dọn dẹp… Quan trọng nhất là tinh thần vui vẻ, nhiệt tình nè! 

Cái Tết đầu tiên ở nhà chồng - Đừng trốn việc

Tận dụng cơ hội để hòa hợp cùng gia đình chồng

Ăn Tết nhà chồng, chúc Tết họ hàng để tăng điểm dâu hiền dâu thảo

Các nàng dâu mới nên cùng chồng đi thăm hỏi, chúc Tết họ hàng, hàng xóm, bạn bè. Đây là một nét truyền thống đẹp trong năm mới, đồng thời giúp các nàng ghi điểm về sự hòa hợp, dâu hiền dâu thảo. Vậy nên, cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, tuyệt đối đừng quên chúc Tết họ hàng nhé! 

Cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, dâu mới nhớ cư xử đúng mực

Cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, các dâu đừng nên lồng lộn quá nha. Chọn trang phục tươi sáng nhưng không quá lòe loẹt, trang điểm nhẹ nhàng, tự nhiên. Sẽ có không ít những khó khăn khi phải thay đổi thói quen sống tự do, độc thân của mình. Thế nhưng, nếu muốn sống hòa hợp với gia đình chồng, các nàng dâu hãy chịu khó ý tứ trong việc ăn mặc và cư xử.

Nhớ giữ khoảng cách với chồng, đừng quá thể hiện sự âu yếm, cũng tuyệt đối đừng bắt nạt, khó chịu với chồng trước mặt gia đình nhé! 

Ăn Tết nhà chồng, nhớ tìm hiểu về những điều kiêng kỵ trong gia đình

Cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, các nàng dâu mới nhớ hỏi chồng về những tục lệ trong gia đình, về sở thích của các thành viên. Đặc biệt là những điều thường kiêng kỵ vào ngày Tết. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn, tránh được những sự “hớ” khiến bạn mất điểm. 

Cái Tết đầu tiên ở nhà chồng – Nhớ giữ tinh thần vui vẻ và sự tươi tắn

Dù bận rộn công việc chuẩn bị cho Tết, các nàng cũng nhớ dành thời gian để chăm chút lại cho bản thân. Đầu xuân, cần lắm sự tươi tắn và một tinh thần vui tươi. 

Các nàng dâu cũng lưu ý ăn uống đầy đủ, bổ sung nước, chất xơ từ các loại trái cây, đắp mặt nạ trước khi đi ngủ… Đừng để gương mặt của bạn trông nhợt nhạt và chẳng có tí tinh thần gì. Bởi sẽ dễ gây hiểu lầm rằng bạn không vui vẻ khi ăn Tết với gia đình chồng đấy! 

Cái Tết đầu tiên ở nhà chồng – Chuẩn bị đối phó với hàng loạt những câu hỏi

Vào dịp Tết, bà con họ hàng tới thăm thường sẽ hỏi thăm, nhất là vợ chồng mới cưới, nhận được biết bao nhiêu câu hỏi. Nào là : “Khi nào hai đứa định có con ?”, “Ăn Tết nhà chồng vui hơn ở nhà không con ?”… Hẳn là các nàng dâu mới sẽ ngượng ngùng và khó xử lắm. Có khi còn gặp phải nhiều câu hỏi kém duyên và khó đỡ nữa. Vậy nên, các nàng nhớ chuẩn bị trước tinh thần, tham khảo những gợi ý ứng xử từ các trang tư vấn. À, nếu mà khó trả lời quá với sợ bị thất lễ, thì nhờ anh chồng siêu nhân cứu cánh giúp bạn nhé!

Các nàng cũng có thể tìm đọc những câu chuyện khi dâu mới đón cái Tết đầu tiên ở nhà chồng. Những câu chuyện đó sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tinh thần tốt cũng như rút ra được kinh nghiệm xương máu, tránh được những xung đột với mẹ chồng.

Đọc thêm câu chuyện Dâu mới đón Tết nhà chồng từ VNEXPRESS

Dâu mới về nhà chồng sẽ có rất nhiều cái “đầu tiên”, và có lẽ cái Tết đầu tiên sẽ là điều khiến các nàng nhớ nhất. Nằm lòng một số bí kíp trên đây từ Nàng Dâu, tin chắc rằng cái Tết đầu tiên ở nhà chồng sẽ trọn vẹn niềm vui và hạnh phúc. Tết đầu làm dâu là cơ hội tốt để các nàng thể hiện sự chân thành và sống hòa hợp cùng mẹ chồng. Đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé! Chúc các nàng có một cái Tết trọn vui, vạn sự như ý! 

Bình luận

Tải miễn phí!

Công cụ lập ngân sách nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng!

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để tải về!

Có lỗi, vui lòng kiểm tra lại.