Mẹo thương lượng lương một cách hiệu quả dành cho phụ nữ!

Mẹo thương lượng lương hiệu quả dành cho phụ nữ

Phụ nữ nên thương lượng lương như thế nào?

 

Thương lượng lương là việc tất yếu trong tất cả các cuộc phỏng vấn tuyển dụng. Đa số người lao động thường ở thế bị động khi thỏa thuận lương, đặc biệt là phụ nữ.

Và các nhà nghiên cứu liên tục xác nhận rằng phụ nữ có xu hướng dựa vào thành tích của họ để đảm bảo rằng họ sẽ được trả một mức lương tương ứng vào một thời điểm nào đó.

Ngoài ra, phụ nữ thường quá phòng thủ, e dè và cảm thấy không an toàn khi nói đến việc thương lượng một mức lương công bằng.

Vậy phụ nữ nên thương lượng lương như thế nào để không bị thiệt thòi?

Chuẩn bị để có cách thương lượng lương hiệu quả

Cho dù khả năng đàm phán của phụ nữ có phải là lý do chính đáng dẫn đến chênh lệch lương theo giới hay không, thì rõ ràng: có sự khác biệt về giới trong cách thương lượng lương.

Một mặt, điều này bắt nguồn từ sự giáo dục, bởi vì phụ nữ vẫn có xu hướng được nuôi dạy theo cách mà họ phải càng ngoan ngoãn và càng ngoan ngoãn càng tốt. Mặt khác, một số nhà tuyển dụng, người chủ kinh doanh thường tạo ra tình huống nài nỉ khi thỏa thuận lương làm cho không ít lao động nữ cảm thấy không thoải mái.

Sự nhút nhát này phải được khắc phục.

Điều đó không có nghĩa là phụ nữ nên thương lượng lương theo cách của nam giới. Nếu phụ nữ tham gia đàm phán tiền lương một cách quá nam tính, cú đánh có thể nhanh chóng phản tác dụng. Bởi vì trong ký ức tập thể xã hội, phụ nữ tự tin, nhanh nhẹn thường có xu hướng đánh giá quá cao bản thân.

Vì vậy, đã đến lúc để tìm ra điểm trung bình tốt. Và chuẩn bị cho cho phụ nữ một chiếc chìa khóa để có được một cuộc đàm phán lương thành công. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các mẹo để đề nghị về thương lượng mức lương một cách hiệu quả.

Tìm hiểu, so sánh và tìm ra mức lương bạn mong muốn

Bước quan trọng nhất: Tìm hiểu mức lương phổ biến trong ngành và vị trí của bạn – hãy nhớ chú ý đến việc các tiêu chuẩn khác nhau có được áp dụng cho nam và nữ hay không . (Và hướng cho mình về mức thu nhập của nam giới!)

Có những ứng dụng và trang web có thể so sánh mức lương.

Ngoài ra, bạn nên trao đổi ý kiến ​​với đồng nghiệp, bạn bè và các thành viên trong gia đình. Mức lương của bạn như thế nào so với lương của bạn bè ở vị trí tương tự? Thông tin này là một chỉ dấu tốt để giúp bạn xác định giới hạn thương lượng của chính mình sau này.

Thực tập hỏi và trả lời

Những ai có cách thương lượng lương hiệu quả đểu đã từng thực tập để có phần trả lời một cách tự tin và chủ động khi đàm phán với nhà tuyển dụng.

Khi bắt đầu công việc (đầu tiên) của mình, trước tiên bạn nên cân nhắc mức lương mong muốn của mình phải cao như thế nào. Tiếp theo, so sánh số tiền này với thu nhập mẫu mà bạn đã nghiên cứu trước đó và mức lương trung bình của ngành. Sau đó, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

 • Mức lương thực tế mà tôi mong đợi, mức độ thực tế mà tôi sẽ nhận được?
 • Giá trị bằng cấp, chứng chỉ, kinh nghiệm chuyên môn, sự cạnh tranh của tôi là gì?
 • Nói về cạnh tranh: làm thế nào để tôi so sánh với các đối thủ của mình? Bao nhiêu?
 • Tôi đồng ý với mức lương tối thiểu nào?

Nếu đó là vấn đề về thương lượng lương với công việc cũ, bạn nên tập trung vào thành tích trước đây của mình trong công ty và ở nhóm của bạn. Câu hỏi của bạn sẽ như thế này:

 • Đã bao lâu rồi kể từ lần thương lượng lương cuối cùng của tôi? Nó có còn phù hợp với hiệu suất hoặc lĩnh vực phụ trách của tôi không?
 • Những thành tích nào có liên quan được áp dụng để thỏa thuận lương?
 • Mục tiêu kinh doanh cuối cùng mà tôi đạt được là gì? Điều đó đã có tác động tích cực như thế nào đến đội nhóm của tôi, bộ phận của tôi hoặc thậm chí là công ty?
 • Những nhiệm vụ nào tôi có thể đảm nhận để được tăng lương mà không bị ép vào vị trí cao hơn?

Những câu hỏi này cũng có thể giúp bạn thay đổi công ty. Bởi vì ngay cả khi bạn chưa thể hiện được bất kỳ thành tích nào ở công ty mới, bạn vẫn có thể ghi điểm với những mục tiêu đã đạt được và những dự án đã thực hiện thành công ở công ty vừa qua.

Viết ra những câu trả lời này dưới dạng gạch đầu dòng và ghi nhớ.  Chúng sẽ mang lại sự an toàn khi phụ nữ phải (hoặc muốn) thương lượng lương. Bởi vì đàm phán lương là điều cần thiết nếu bạn có cái nhìn tổng thể về phụ nữ và tài chính.

Các bài viết khác về phụ nữ và tài chính.

Phụ nữ lập kế hoạch tài chính cá nhân dài hạn để có cuộc sống an nhàn!

5 Mẹo tiết kiệm tiền từ thu nhập thấp phụ nữ đừng bỏ lỡ!

Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân hiệu quả phụ nữ cần biết ngay hôm nay!

2 cách tăng thu nhập cá nhân hiệu quả dành cho phụ nữ

Con số bạn có thể được hưởng cao hơn nhiều

Bạn đã tìm ra mức lương hoặc mức lương bổ sung mà bạn được hưởng sau khi cuộc thảo luận với bạn bè, đồng nghiệp và thông qua nghiên cứu của bạn về mức lương chính thức. Bây giờ là lúc để xem xét lại những con số này.

Chúng trùng hợp với suy nghĩ mơ tưởng thực tế của bạn ở mức độ nào?

Câu hỏi tiếp theo là: Bạn có muốn đi vào cuộc đàm phán với một con sô cụ thể hoặc một khoảng lương thương lượng?

Lợi thế của việc thương lượng một con số cụ thể là bạn cho nhà tuyển dụng ít chỗ hơn để thể hiện ý tưởng của mình.

Tuy nhiên, với khoảng lương, bạn linh hoạt hơn và thể hiện mình sẵn sàng đàm phán hơn. Giới hạn dưới không được giảm xuống dưới ngưỡng chịu đựng của bạn. Vì vậy, trước tiên hãy xác định mức tăng lương của bạn ít nhất là bao nhiêu để bạn vẫn có thể đặt nó là một cuộc đàm phán lương thành công.

Đối chiếu điều này với mức lương mong muốn thực tế của bạn. Và cộng thêm khoảng 5% – cho dù đó là con số cụ thể hay khoảng lương. Với số tiền này trong tâm trí, bạn sẽ đi vào thương lượng sau.

Trung bình, bạn nên đặt mức tăng cho mình ở mức 10 đến 15% (cộng với biên độ thương lượng 5% vừa đề cập).

Thực hành làm cho nhuần nhuyễn – và bảo mật nó

Một vấn đề lớn khi phụ nữ đàm phán lương là sự bất an và khó chịu khi phải “trả giá”.

Bí quyết không phải là xem bạn là người hay kỳ kèo, mà hãy sử dụng những ghi chú bạn đã thực hiện trong khi trả lời các câu hỏi trên để thay đổi quan điểm của bạn: hiệu suất của bạn phù hợp với mức lương cao hơn, lòng trung thành của bạn với công ty biện minh cho mức lương cao hơn, trách nhiệm với lĩnh vực của bạn thiết lập chế độ tăng lương.

Hãy suy nghĩ về những lý do này.

Nói lớn lên.

Cũng nên nói to mức lương mong muốn của bạn để bạn quen với âm thanh của “con số cao” và sau này khi bạn nói chuyện với sếp, nó sẽ phát ra dễ dàng, tự nhiên và tự tin hơn.

Nhìn chung, chủ quyền và sự tự tin là yếu tố quan trọng để bạn có thể dẫn dắt cuộc đàm phán lương một cách dứt khoát và thành công hơn.

Vì vậy, hãy nắm lấy một người bạn hoặc em gái, hoặc người nào đó mà bạn tin tưởng và thực hành dưới hình thức đóng vai. Làm điều này một vài lần và mô phỏng một tình huống đàm phán. Đây là một cách tuyệt vời để kiểm tra lập luận của bạn và nhận được phản hồi mang tính xây dựng.

Chuẩn bị phản biện

Đây là một điều quan trọng không thể thiếu trong các cách thương lượng lương hiệu quả. Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các lý lẽ để cố gắng giữ mức lương của bạn càng gần mức giới hạn dưới càng tốt, nhằm tối ưu chi phí của doanh nghiệp. Nên hãy chuẩn bị tốt để có pha phản biện thành công.

Hãy để người bạn của bạn đảm nhận vai trò phản đối trong khi luyện tập. Bằng cách này, bạn có thể trực tiếp thực hành cách bạn có thể phản ứng trong tình huống thực tế để đón gió từ cánh buồm của sếp.

Nếu anh ấy đưa ra những lý do nội bộ để từ chối việc tăng lương của bạn, hãy đưa ra các phương án phi tiền tệ: thêm một vài ngày nghỉ phép mỗi năm, một vài ngày về sớm, xe của công ty, hay một chương trình đào tạo giúp bạn phát triển kỹ năng…

Nếu sếp từ chối tăng lương cho bạn mặc dù đã chuẩn bị tốt nhất cho cuộc tranh luận, đừng tỏ ra thất vọng mà hãy sẵn sàng. Hỏi xem bạn cần làm gì để anh ấy tăng lương và thử vận ​​may 6 tháng sau.

cách thương lượng lương hiệu quả

Thời điểm tốt nhất để thương lượng lương

Không có gì sai khi đặt mục tiêu tăng lương sau một năm làm việc.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng việc gia hạn hợp đồng như một cơ hội. Nhờ vậy, bạn cũng có một lý lẽ mở đầu tốt: Nếu sếp không hài lòng với hiệu suất của bạn, ông ấy sẽ không gia hạn hợp đồng với bạn, phải không?

Và tất nhiên một cuộc phỏng vấn là thời điểm tốt để thảo luận về kỳ vọng mức lương của bạn.

Tổng kết

Cách thương lượng lương hiệu quả mà phụ nữ cần chuẩn bị:

 • Tìm hiểu, so sánh và tìm ra mức lương bạn mong muốn
 • Thực tập hỏi và trả lời
 • Bạn có thể được nhận mức lương cao hơn
 • Thực hành làm cho nhuần nhuyễn – và bảo mật nó
 • Chuẩn bị phản biện
 • Thời điểm tốt để thương lượng lương

Đàm phán lương là điều cần thiết nếu bạn có cái nhìn tổng thể về phụ nữ và tài chính. Nàng Dâu hi vọng rằng bài viết này hữu ích cho quá trình deal lương của bạn. Hãy chia sẻ ý kiến của bạn ở phần bình luận hoặc chia sẻ bài viết này với bạn bè nhé.

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về chủ đề lớn là phụ nữ và tài chính. Hãy đăng ký tại đây tất cả tin tức, mẹo, thông tin và thủ thuật của chúng tôi một cách thuận tiện qua email trong hộp thư đến của bạn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

 

Bình luận

Tải miễn phí!

Công cụ lập ngân sách nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng!

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để tải về!

Có lỗi, vui lòng kiểm tra lại.