Cách sống hòa hợp với mẹ chồng – Bí quyết hóa giải mối thâm thù “truyền kiếp”

Sống chung với mẹ chồng luôn là điều khiến nhiều chị em cảm thấy sợ hãi. Nhắc đến việc sống cùng gia đình chồng, trong đầu chị em ta sẽ hiện lên những hình ảnh : Mẹ chồng khó tính, áp đặt, một cuộc sống mất tự do, bế tắc… Nghe là thấy áp lực và đáng sợ rồi đúng không?

Không phải cặp vợ chồng nào cưới xong cũng được sống riêng và việc chung sống với mẹ chồng thực sự không quá đáng sợ như chúng ta nghĩ. Nếu nàng dâu khéo léo và biết cách ứng xử thông minh, bạn hoàn toàn có thể hóa giải mối thâm thù “truyền kiếp” ấy. Cùng Nàng Dâu tìm hiểu ngay cách sống hòa hợp với mẹ chồng được chia sẻ từ kinh nghiệm xương máu của rất nhiều chị em phụ nữ nhé! 

Nội dung bài viết

Có nên sống chung với mẹ chồng không?

Sau khi cưới, có nên sống chung với mẹ chồng hay không? Một vấn đề muôn thuở với rất nhiều những ý kiến tranh luận. 

“Trời mưa ướt lá đài bi

Con mẹ, mẹ xót, xót gì con dâu”.

“Mẹ chồng nàng dâu,

Chủ nhà, người ở, khen nhau bao giờ”.

Mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu trong cuộc sống gia đình thật khó để tránh khỏi những mâu thuẫn. Mối quan hệ khắc nghiệt ấy đi vào cả ca dao, tục ngữ. Thời đại bây giờ, với sự cởi mở và phát triển của xã hội, tuy không còn khắc nghiệt như xưa nhưng chắc chắn sẽ có những lúc “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Vậy có nên sống chung với mẹ chồng không

Có nên sống chung với mẹ chồng không ?

Có nên sống chung với mẹ chồng không ?

Chung sống với mẹ chồng có rất nhiều cái “lợi”

Sống cùng mẹ chồng, nàng dâu mới sẽ học hỏi được những kinh nghiệm sống hữu ích và vô cùng quý báu từ mẹ. 

Có mẹ chồng, bạn có thể san sẻ bớt công việc trong nhà để có thể yên tâm đi làm. Đi làm về thì đã có cơm canh nóng hổi, không cần phải tất bật vội vã nấu nướng. 

Với những kinh nghiệm dày dặn, mẹ chồng sẽ chia sẻ khó khăn cùng bạn trong việc chăm con. Và bạn có thể yên tâm giao con cho bà Nội để quay trở lại với công việc. 

Những lúc bất đồng ý kiến với chồng, nàng dâu khôn ngoan, khéo léo còn có thể khiến mẹ trở thành “đồng minh đáng tin cậy” của mình nữa! 

Sống chung với mẹ chồng có rất nhiều cái lợi và nếu biết cách sống hòa hợp với mẹ chồng, cuộc sống của bạn sẽ vô cùng thoải mái.

Nhiều mâu thuẫn nảy sinh khi mẹ chồng – nàng dâu về chung nhà 

Không phải ai cũng may mắn có được người mẹ chồng tâm lý, hòa hợp. Sống với mẹ chồng khó tính, các nàng dâu sẽ ra sao đây? 

Sống cùng mẹ chồng, nhiều mâu thuẫn khó tránh

Bạn thì muốn có cuộc sống riêng tư, mẹ chồng thì muốn các con sống cùng cho “vui nhà vui cửa”. Cũng chính vì thế mà nảy sinh những mâu thuẫn. 

Đối với mẹ, chồng của bạn vẫn chỉ là đứa con trai bé bỏng cần được nuông chiều, chở che. Mẹ chồng bên con trai bất chấp khiến nàng dâu khó chịu, từ đó hình thành nên những rào cản khiến hai người phụ nữ khó hòa hợp. 

Mẹ chồng áp đặt hay can thiệp quá nhiều vào cuộc sống riêng của con dâu, khiến nàng mất tự do. Lúc này, nàng dâu bắt đầu tỏ thái độ, cả hai dần xảy ra mâu thuẫn. 

Con dâu thì nghĩ mẹ chồng không vừa lòng với mình, mẹ chồng thì nghĩ chắc gì nó ưa mình. Vô hình suy nghĩ đó tạo nên khoảng cách khiến mối quan hệ ấy khó dung hòa. 

Mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu còn phát sinh từ chính quan điểm sống khác nhau của hai thế hệ. 

Ngay cả trong cách nuôi dạy con cũng khiến mâu thuẫn trở nên căng thẳng hơn. 

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh

Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, không có lời khuyên nào là đúng hoàn toàn cho việc có nên sống chung mẹ chồng không. Bởi lựa chọn đó có thể đúng với gia đình này nhưng lại không đúng với gia đình khác. Chỉ khi hai người phụ nữ quyền lực ấy thấu hiểu và cảm thông cho đối phương thì mới có thể mở lòng đón nhận nhau. Nàng dâu biết cách sống hòa hợp với mẹ chồng thì cuộc sống gia đình sẽ ngày càng ấm êm, hạnh phúc. 

Cách sống hòa hợp với mẹ chồng, dẹp tan quan điểm “khác máu tanh lòng”

Đa số các nàng dâu đều mong ước có một tổ ấm riêng để tránh những mâu thuẫn với mẹ chồng. Thế nhưng, khi chưa đủ điều kiện để ra riêng, các nàng sẽ sống cùng gia đình chồng và nếu biết cách sống hòa hợp với mẹ chồng, ứng xử khéo léo, thông minh thì vẫn có thể dung hòa và giải quyết mọi mâu thuẫn. 

Hãy để Nàng Dâu chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm sống với mẹ chồng nhé! 

“Nhập gia tùy tục” – Cách sống hòa hợp với mẹ chồng của những nàng dâu thông minh

Các sống hòa hợp với mẹ chồng trước hết bạn phải tôn trọng nếp sống nhà chồng. Hãy khai thác thông tin từ chồng để tìm hiểu thói quen, sở thích của các thành viên cũng như hiểu thêm về nếp sống của gia đình. Đặc biệt, bạn cần tìm hiểu kỹ và rõ nhất về người phụ nữ quyền lực “mẹ chồng”. 

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, nắm được một số thông tin “cơ mật” từ chồng rồi thì bạn hoàn toàn có thể tự tin ghi điểm với mẹ chồng ngay từ những ngày đầu. 

Cách sống hòa hợp với mẹ chồng

“Nhập gia tùy tục” – Tôn trọng nếp sống nhà chồng

Không nên nói mẹ chồng “SAI”

Có 2 nguyên tắc bất biến : Thứ nhất mẹ chồng luôn luôn đúng. Thứ 2 nếu mẹ chồng sai thì xem lại điều số 1. 

Nói vui vậy thôi chứ cuộc sống mà, ai cũng sẽ có lúc mắc sai lầm. Ngay thời điểm đó có thể mẹ chồng của bạn sai, nhưng tuyệt đối không nên phản ứng thái quá, đặc biệt là lúc đông người. Điều này sẽ khiến mẹ chồng khó xử, khó chịu. 

Hãy tế nhị, chờ một thời điểm thích hợp khác, khi cả hai đều thoải mái và bình tĩnh thì có thể trao đổi nhẹ nhàng. Lúc này bạn sẽ dễ tìm được tiếng nói chung với mẹ chồng, tạo thiện cảm về sự khéo léo. 

Cách sống hòa hợp với mẹ chồng

Mâu thuẫn nảy sinh từ việc “chưa hiểu nhau”

Muốn sống hòa thuận với mẹ chồng – Tuyệt đối đừng “bật lại”

Con dâu cãi lại mẹ chồng chem chẻm chỉ khiến mẹ thêm ghét bạn mà thôi. Đừng dại dội cãi lại mẹ chồng chỉ vì đòi công bằng và bảo vệ cái lý của bản thân mình. Việc bạn cãi lại người lớn là sai hoàn toàn, thể hiện bạn không được giáo dục nghiêm ngặt, ảnh hưởng đến cả bố mẹ ruột đấy!  

Là một nàng dâu biết cách sống với mẹ chồng, hãy lựa thời điểm để khéo léo góp ý nhẹ nhàng và chân thành. Nàng dâu hỗn láo, không tôn trọng mẹ chồng thì chắc chắn không bao giờ nhận được sự hài lòng của bất cứ người mẹ nào.

Chiến tranh và hòa bình – Ranh giới nằm ở cái tôi của bạn

Sống chung với mẹ chồng, xem mẹ như đối thủ, xem bản thân mình là số 1, là luôn luôn đúng. Bỏ liền nha các nàng ơi! Xây dựng hình ảnh con dâu cứng đầu, bạn đang muốn “tuyên chiến” với mẹ chồng hay sao ?

Cách sống hòa hợp với mẹ chồng chính là hãy hạ thấp cái tôi của mình xuống, biết cách nhẫn nhịn cũng như nhận lỗi khi sai. Đây là cách giữ hạnh phúc hôn nhân cũng như giúp bạn thể hiện thiện chí chung sống hòa bình, hòa hợp với mẹ chồng. 

Nói xấu mẹ chồng – Cẩn thận “gậy ông đập lưng ông”

Cách sống hòa hợp với mẹ chồng : KHÔNG NÓI XẤU MẸ CHỒNG!!!

Nói xấu mẹ chồng, tác hại đầu tiên là bạn đang “vạch áo cho người xem lưng”. 

Thứ hai, nếu người bạn tâm sự mang chuyện bạn nói xấu kể lại hết cho mẹ chồng, bạn tự tưởng tượng được hậu quả rồi nhé! 

Đừng chỉ vì nói cho bõ tức, xoa dịu cơn giận của bản thân mà đem chuyện của gia đình mình ra tám với người ngoài, khiến bạn trở thành “trò cười” và thậm chí là “tự hại mình”. 

Bạn cần một người để tâm sự, giải tỏa nỗi lòng mình ? Hãy tìm đến mẹ ruột hoặc người bạn thân mà bạn tin tưởng nhất. Tuy nhiên, tuyệt đối không bêu xấu, nói xấu mẹ chồng, không than vãn kể lể khiến mẹ ruột thêm lo lắng nhé! 

Tuyệt chiêu để mẹ chồng trở thành “đồng minh” của mình 

Làm sao để sống hòa thuận với mẹ chồng, tránh được những mâu thuẫn “con mẹ mẹ xót, xót gì con dâu” ? Cách sống hòa hợp với mẹ chồng chính là hãy đặt mình vào vị trí của mẹ. Có mẹ nào mà chẳng thương con, vì thế, bạn hãy dành sự quan tâm, chăm sóc nhiều hơn đến chồng, khéo léo khen chồng cũng như bày tỏ sự biết ơn dạy dỗ của bố mẹ. 

Những lúc cần góp ý với chồng, nàng dâu hãy tìm đến mẹ chồng nhờ sự tư vấn. Điều này vừa giúp vẹn cả đôi đường, vừa khéo léo đưa nhẹ mẹ chồng về phe của mình nữa. 

Cách sống hòa hợp với mẹ chồng

Làm sao để mẹ chồng – nàng dâu hiểu nhau hơn?

Muốn sống hòa thuận với mẹ chồng, hãy xem mẹ như mẹ ruột

Cách sống hòa hợp với mẹ chồng được chia sẻ từ những nàng dâu khôn khéo chính là không nên phân biệt mẹ anh, mẹ em, mẹ chồng, mẹ vợ… Sự phân biệt rạch ròi này một phần đã tạo nên rào cản tâm lý khiến cả hai khó gần gũi được với nhau. 

Đối xử với nhau bằng tấm lòng 

Hãy xem mẹ chồng như mẹ của mình, như người thân trong gia đình, đối xử với nhau bằng tấm lòng chân thành. Chính sự chân tình, thân thiết này sẽ giúp cả hai xích lại gần nhau hơn, không còn rào cản mẹ ruột – mẹ chồng, con gái – con dâu. 

Đừng quên thể hiện tình cảm với mẹ chồng

Thể hiện tình cảm – Nói nghe dễ chứ đối với nhiều người lại rất khó. Thậm chí đôi khi chúng ta còn ngại thể hiện tình cảm với mẹ ruột nữa cơ. Thế nhưng, nếu muốn chung sống với mẹ chồng hòa thuận, hãy bỏ qua những rào cản của bản thân, thay vì ngại tại sao lại không thử nhỉ?

Hãy thử thể hiện tình cảm với mẹ chồng bắt đầu từ một số điều nhỏ như quan tâm sức khỏe của mẹ, mua thuốc bổ, hoặc dành ít thời gian nhổ tóc sâu, trò chuyện với mẹ. 

Cách sống hòa hợp với mẹ chồng

Đừng ngại thể hiện sự quan tâm

Nhiều mẹ chồng rất thích kể về những chuyện ngày xưa. Cách sống hòa hợp với mẹ chồng rất đơn giản, nàng dâu hãy hiểu và hòa nhập cùng câu chuyện của mẹ, bạn sẽ ghi điểm đấy! 

Kinh nghiệm sống với mẹ chồng – Tận dụng những cơ hội “cùng nhau”

Hãy tận dụng những cơ hội có thể “cùng nhau” như đi siêu thị, đi chợ, nấu nướng… Chính những lúc này mới là cơ hội tốt để hai mẹ con có dịp tâm sự, thủ thỉ và thấu hiểu nhau hơn. 

Cách sống hòa hợp với mẹ chồng

Tận dụng những cơ hội “cùng nhau”

Quy luật “khen cái tay, khen lây cả người” – Cách sống hòa hợp với mẹ chồng của nàng dâu khéo léo

Sống chung với mẹ chồng, các nàng dâu đừng quên tận dụng những thời cơ thích hợp để khoe khéo những sự “hy sinh” của bạn. Không thể hiện một chút thì làm sao mọi người hiểu được tấm lòng của bạn đúng không nào. 

Bên cạnh đó, hãy nắm bắt quy luật “khen cái tay, khen lây cả người”. Đừng dại dột mà kể xấu chồng với mẹ chồng. Đây chẳng phải là bạn đang gián tiếp trách móc bố mẹ chồng đấy sao ? Chính vì thế, ngại gì mà không khen chồng, ca ngợi anh ấy. Điều này vừa khiến ông chồng được dịp nở mũi, sung sướng mà lại còn được lòng bố mẹ nữa. 

Điều quan trọng nàng dâu nên nhớ trong ứng xử với gia đình chồng : Những lời nói hay, đẹp phải xuất phát từ chính sự ân cần và quan tâm nhé! 

Hãy cứ là chính mình các nàng dâu nhé! 

Đừng tự tạo áp lực rằng bạn phải là một nàng dâu hoàn hảo, hãy cứ là chính mình, đừng ngại lộ những khuyết điểm. Khi mẹ chồng góp ý, hãy đón nhận một cách tích cực. Chính sự thay đổi tốt hơn của bạn chính là cách sống hòa hợp với mẹ chồng, hóa giải mọi mâu thuẫn. 

Đừng cố gắng “diễn” vai nàng dâu một cách giả trân, giả vờ, tự tạo khó khăn cho mình. Hãy cứ là một nàng dâu thảo tuy có phần vụng về nhưng rất chân thật và thiện cảm. 

Sống với mẹ chồng khó tính, làm sao để kiểm soát mối quan hệ này?

Từ người thương hóa người dưng thì nhanh và dễ lắm chứ để những người xa lạ trở nên thân thiết và yêu thương nhau thì không thể một sớm một chiều. Nhất là khi sống với mẹ chồng khó tính thì các “đồng chí nàng dâu” càng cần phải khôn ngoan trong việc kiểm soát mối quan hệ này. 

– Chịu khó tìm đọc sách về tâm lý để hiểu rõ hơn về tâm lý của người lớn từ đó tìm được cách sống hòa hợp với mẹ chồng

– Tìm hiểu tâm ý, thói quen, sở thích của mẹ từ chính chồng của mình.

– Tham gia vào các group, diễn đàn liên quan để học hỏi kinh nghiệm, cách ứng xử, cách sống với mẹ chồng.

– Tuyệt đối không ức hiếp cũng như thể hiện tình yêu quá nhiều trước mặt mẹ chồng khó tính. 

– Hãy tập làm những việc mẹ chồng hay làm, học hỏi cách mẹ làm từng việc như thế nào rồi cứ thế mà thực hiện là không trật được các nàng ạ! 

– Tiếp thu lời dạy của mẹ một cách vui vẻ cũng là cách hiệu quả để sống hòa thuận với mẹ chồng.

Cách sống hòa hợp với mẹ chồng

Đừng nên “tỏ thái độ” khiến mâu thuẫn gay gắt hơn

Cách sống hòa hợp với mẹ chồng áp đặt

– Đối với mẹ chồng áp đặt, việc nói chuyện riêng với mẹ chắc chắn sẽ không hiệu quả, thậm chí càng dẫn đến những tranh cãi gay gắt hơn. 

– Thay vì bạn phớt lờ những lời khuyên của mẹ, khiến mẹ cảm thấy thiếu sự tôn trọng, bạn hãy nhượng bộ và tinh tế hơn. Hãy chủ động xin lời khuyên của mẹ với một thái độ tích cực. Cho dù bạn không có ý định áp dụng thì tuyệt đối không nên phản ứng lại nhé! 

– Tuyệt đối không tỏ ra “bằng mặt nhưng không bằng lòng”, điều này khiến mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu không bao giờ có thể hòa hợp được. 

Cách sống hòa thuận với mẹ chồng – Những điều NÊN và KHÔNG NÊN

Đừng để mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu đi vào bế tắc, căng thẳng rồi mới nghĩ đến việc tìm cách sống hòa hợp với mẹ chồng, lúc này thì QUÁ MUỘN rồi các nàng ạ! Sống trong cùng một mái nhà, những mâu thuẫn là rất khó tránh. Để dung hòa và không khiến mâu thuẫn trở nên gay gắt hơn, nàng dâu hãy bỏ túi những điều NÊN và KHÔNG NÊN sau đây. 

NÊN kiềm chế cảm xúc

“Giận quá mất khôn”, ngay chính những lúc tức giận, bạn càng cần phải bình tĩnh và kiềm chế cảm xúc của mình. Bởi những hành động, lời nói của bạn lúc này điều sẽ là tiêu cực và khiến mối quan hệ căng thẳng hơn, khó hóa giải. 

Đôi khi, chỉ từ những điều nhỏ, rất nhỏ thôi cũng khiến đôi bên “không vừa ý”. Vì thế nàng dâu nên học cách bỏ qua những điều vụn vặt để cuộc sống thoải mái hơn. 

Tìm dịch vụ tư vấn online uy tín để chia sẻ, trút bầu tâm sự cũng là một cách hiệu quả giúp bạn bình tĩnh hơn và tìm được hướng ứng xử phù hợp.

Một số trang website tư vấn online uy tín bạn có thể tham khảo :

  • Viện tâm lý SunnyCare
  • Cửa Sổ Tình Yêu
  • Chuyên mục Mẹ chồng – nàng dâu trên VNEXPRESS cũng là trang bạn có thể tham khảo những câu chuyện, tình huống cùng các cách giải quyết mâu thuẫn. Biết đâu đó trong những câu chuyện, bạn sẽ tìm ra được cách sống hòa hợp với mẹ chồng mình.
Cách sống hòa hợp với mẹ chồng

Hãy học cách kiềm chế cảm xúc

NÊN học cách chấp nhận và thích nghi

Không nên quá kỳ vọng và mong ước về một cuộc sống “màu hồng” với mẹ chồng. Mỗi nhà mỗi khác, đừng so sánh với bạn bè xung quanh để rồi vỡ mộng, hụt hẫng, dẫn đến những thái độ và hành động không tốt. Vì thế, nàng dâu mới nên học cách chấp nhận và thích nghi với nếp sống của gia đình chồng. 

KHÔNG NÊN cố chịu đựng 

Việc cố chịu đựng không phải là cách giải quyết tốt, mà còn khiến bạn mệt mỏi hơn. Mâu thuẫn giống như những ngọn lửa cứ âm ỉ cháy và từ từ đốt nóng bạn. Đến lúc bạn không thể chịu đựng nổi nữa, ngọn lửa đó bùng nổ thì mọi chuyện sẽ rất khó kiểm soát. 

Hãy bày tỏ, chia sẻ, tâm sự với chồng, mẹ ruột, bạn thân. Và hơn hết, hãy tìm một dịp nào đó thích hợp để nói chuyện, giúp mẹ chồng hiểu bạn hơn. 

KHÔNG NÊN bắt chồng phải lựa chọn 

Khi “cuộc chiến” nổ ra, bạn rất cần một người đồng minh, thế là kéo chồng vào, bắt chàng phải lựa chọn. Đây là cách ứng xử không hề khôn khéo. Chồng của bạn sẽ rất khó xử và tình cảm mẹ chồng – nàng dâu sẽ rạn nứt. 

Cách sống hòa hợp với mẹ chồng

Đừng bắt chồng phải LỰA CHỌN

Cách sống hòa hợp với mẹ chồng – Hãy nhớ “Hạnh phúc gia đình không tự vận hành”

Hạnh phúc gia đình không phải là một cỗ máy thần kỳ, nó không thể tự vận hành, mà được xây dựng nên từ chính hành vi ứng xử của mỗi thành viên. Những hành vi ứng xử tốt đẹp sẽ tạo sự thiện cảm, gần gũi từ đó nảy sinh tình cảm gia đình. Và hạnh phúc gia đình bắt nguồn từ chính sự yêu thương, tôn trọng của các thành viên chứ đâu!

Thế nhưng, chúng ta lại thường chỉ quan tâm ứng xử khéo léo với những mối quan hệ bên ngoài để thể hiện mình, trong gia đình thì lại hời hợt, không chú trọng. 

Sống cùng mẹ chồng, gia đình chồng, nếu nàng dâu bỏ qua sự quan tâm, hời hợt trong việc ứng xử thì chính là đang tự đào khoét hố sâu ngăn cách tình cảm. Không có cách sống hòa hợp với mẹ chồng nào hiệu quả hơn việc giao tiếp thật nhiều, tự mình xóa bỏ rào cản ngăn cách. Đó cũng là cách để mẹ chồng hiểu rõ hơn về con người của bạn. 

Tìm cách sống hòa hợp với mẹ chồng, cuộc sống sẽ thoải mái và hạnh phúc hơn. Tin chắc rằng những chia sẻ trên đây sẽ là kinh nghiệm hữu ích mà các nàng dâu nên chuẩn bị trước khi lên xe hoa về nhà chồng. Thay vì đặt mình vào tâm lý sợ hãi, hãy tin rằng bạn hoàn toàn có thể làm chủ tình huống, ứng xử tốt và dung hòa với mẹ chồng. Chị em nàng dâu đừng quên chia sẻ kinh nghiệm quý báu với mọi người nhé! 

Bình luận

Tải miễn phí!

Công cụ lập ngân sách nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng!

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để tải về!

Có lỗi, vui lòng kiểm tra lại.