Cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hiệu quả cho phụ nữ kèm sổ chi tiêu miễn phí!

Bạn đang loay hoay tìm cách lập bảng chi tiêu cá nhân hiệu quả, thiếu trước hụt sau? Bạn không biết tiền của mình đi đâu về đâu? Sau những tháng ngày làm việc vất vả, tiền của bạn đã chi tiêu hết vào nhiều mục đích, và không còn tiền tiết kiệm.Bộ công cụ quản lý tiền dành cho phụ nữ

Bài viết này sẽ dẫn bạn qua tất cả các loại phương pháp lập ngân sách khác nhau để bạn có thể tăng số tiền tiết kiệm của mình sau khi chọn được một phương pháp phù hợp.

Nếu bạn có bất kỳ mục tiêu tài chính nào trong đầu, có thể bạn đã nghe nói về ngân sách hoặc đang nghĩ đến việc lập một ngân sách. Có ngân sách để bạn có thể kiểm soát chi tiêu cá nhân của mình và giúp bạn tận dụng tối đa thu nhập của mình. Nó cũng giúp bạn nhận thức rõ hơn về cách bạn đang chi tiêu số tiền mà  khó khăn lắm mới kiếm được.

May mắn thay, có những công cụ và ứng dụng có thể giúp bạn đạt được. Có nhiều cách lập bảng chi tiêu cá nhân khác nhau mà bạn có thể lựa chọn dựa trên lối sống của mình hoặc những gì bạn nghĩ sẽ phù hợp với mình.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy tất cả các thông tin liên quan đến cách lập ngân sách chi tiêu cá nhân và cách bạn có thể chiến thắng trong việc quản lý tiền.

1.Làm thế nào để bắt đầu lập bảng chi tiêu cá nhân

Điều đầu tiên bạn cần làm khi bắt đầu hành trình lập ngân sách là chọn phương pháp lập ngân sách tốt nhất cho bạn. Không phải tất cả các phương pháp đều phù hợp với bạn, vì vậy bạn cần suy nghĩ xem hệ thống nào phù hợp nhất với lối sống của bạn.

1.1 Sử Dụng app chi tiêu cá nhân

Tất nhiên, bạn có tùy chọn tận dụng công nghệ mới nhất bằng cách sử dụng các ứng dụng. Một số thích các ứng dụng vì chúng thuận tiện, nhanh chóng và thực hiện hầu hết công việc cho bạn. Thậm chí có những ứng dụng có thể cảnh báo bạn nếu bạn bắt đầu vượt quá ngân sách, điều này có thể cực kỳ hữu ích!

Một số ứng dụng lập bảng chi tiêu cá nhân phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể kiểm tra là:

Money lover: ứng dụng miễn phí này có các chức năng tương tự để theo dõi ngân sách chi tiêu như số tiền tiêu, khoản chi tiêu, số tiền tiết kiệm được… Từ đó, giúp bạn quản lý tài chính cá nhân rõ ràng, mạch lạc và có thể thay đổi hành vi tiêu dùng cho phù hợp với tình hình tài chính hiện tại.

Ưu điểm: Money lover có giao diện Tiếng Việt dễ dàng sử dụng. Thuận tiện khi có liên kết với tài khoản của hầu hết các ngân hàng.

Nhược điểm: chỉ có thể đăng ký bằng email. Và không có nút quay lại, nên khi lỡ tay thực hiện nhầm một thao tác, người dùng sẽ cần thoát ra và rà soát lại nên hơi mất thời gian.

ứng dụng quản lý tiền

HomeBudget: có tính phí.

Đây  là ứng dụng được khuyên dùng nhất vì các chức năng chi tiết, có thể chụp hình biên lai, hóa đơn đã chi tiêu. Giúp người dùng phân loại chi phí cố định, thay đổi và tùy ý cài đặt để tự động tính toán được thu nhập.

Việc phân nhóm riêng như chi tiêu, biểu phí, thu nhập, ngân sách, tài khoản, báo cáo, trả nợ, người dùng có thể dễ dàng điền và tính toán ngay lập tức.

Ưu điểm: giao diện đẹp, thích hợp với nữ giới. Đặc biệt tính năng forecast – dự đoán chi tiêu sẽ giúp bạn biết với mức chi tiêu như vậy tài khoản của bạn sẽ còn bao nhiêu tiền.

Bạn sẽ được dùng thử miễn phí trước khi quyết định mua ứng dụng.

Nhược điểm: chỉ có ngôn ngữ tiếng Anh, nên nhiều mục liên kết sẽ hơi phức tạp cho người dùng.

1.2 Sử dụng bảng chi tiêu cá nhân bằng sổ sách hoặc excel

Đây là một cách cổ điển để bạn theo dõi chi tiêu, đặt mục tiêu tài chính và lập ngân sách. Sử dụng giấy bút, bạn có thể viết ra các khoản chi tiêu cá nhân và kế hoạch của mình.  Một tùy chọn khác là sử dụng một trang tính đơn giản và viết ra ngân sách của bạn.

Không có gì là tự động hoặc được lập trình sẵn, vì vậy nó mang lại cho bạn cảm giác thực hành nhiều hơn và kiểm soát nhiều thứ hơn. Ngoài ra, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc kết nối thông tin ngân hàng và các chi tiết tiền khác với một ứng dụng chẳng hạn.

Một tùy chọn khác là kiểm tra các mẫu ngân sách trực tuyến hoặc bảng ngân sách để tự in ra và điền vào.

Dinh đã tạo các bảng tính ngân sách này để bạn có thể bắt đầu tạo ngân sách của mình miễn phí!

Mục Tiêu Hằng Ngày

Nhật ký gạch đầu dòng là một cách thú vị và sáng tạo để tạo ngân sách của bạn. Bạn có thể sử dụng trí tưởng tượng của mình và thể hiện bản thân với quá trình này. Nó làm cho mọi thứ trở nên thú vị và hữu ích hơn một chút cùng lúc.

Nếu nhật ký viên đạn của bạn khiến bạn quan tâm thì nhiều khả năng bạn sẽ giữ được ngân sách của mình. Bạn sẽ cần một cuốn sổ tốt và một số sáng tạo. Bạn cũng có thể kiểm tra các bố cục khác nhau mà bạn có thể sử dụng.

Một điều tốt nữa khi sử dụng nhật ký gạch đầu dòng là sau mỗi chi phí hoặc mục tiêu tài chính bạn đã đạt được, bạn có thể viết nó vào nhật ký để theo dõi. Bằng cách này, bạn có thể thấy rõ bạn đang tiêu tiền ở đâu và bạn đang làm như thế nào với ngân sách của mình.

2. Quy tắc chi tiêu 50/20/30 là gì?

quy tắc 50 20 30 là gì

Đây là một cách lập ngân sách chi tiêu phổ biến của nhiều người vì tính đơn giản và thiết thực của nó.

Bạn chỉ cần nhớ ba phân loại khi phân bổ tiền hoặc thu nhập của mình: nhu cầu, mong muốn và tiết kiệm.

Đây sẽ là 50% thu nhập của bạn theo nhu cầu, 30% muốn và 20% cho khoản tiết kiệm của bạn.

Nhu cầu

Các nhu cầu đề cập đến chi phí sinh hoạt của bạn như tạp hóa, thực phẩm,  tiền thuê nhà hoặc thế chấp, tiện ích, giao thông, bảo hiểm nhà và ô tô, và các khoản tương tự khác.

Đây là những điều quan trọng để dành ngân sách cho những trường hợp cần thiết hoặc nếu bạn không muốn gặp bất tiện sau này. Một mục khác có thể được phân loại là nhu cầu là trả nợ cho các khoản nợ của bạn.

Dù ít đến đâu, chúng vẫn quan trọng và là một khoản chi bắt buộc.

Tiết kiệm

Tiết kiệm là những gì bạn sẽ giữ cho tương lai của bạn và cho các mục tiêu tài chính của bạn. Nó cũng quan trọng đối với thời điểm bạn cần trả nợ hoặc dành tiền để trả nợ.

Tiết kiệm cũng bao gồm quỹ khẩn cấp và tài khoản hưu trí của bạn.

Muốn

Muốn tham khảo các lựa chọn lối sống và mức sống của bạn. Đó có thể là những thứ liên quan đến vui chơi và giải trí, ăn uống, quần áo mới, phụ kiện, đồ trang sức và nhiều thứ khác.

Lý tưởng nhất, danh mục này sẽ bao gồm những gì còn lại sau khi bạn đã lập ngân sách cho nhu cầu và khoản tiết kiệm của mình. Phân loại mong muốn của bạn có thể khó nhưng cách tốt nhất bạn có thể làm là chỉ giữ lại những “mong muốn” thực sự khiến bạn hạnh phúc.

Ưu điểm của phương pháp 50 20 30 là bạn có thể đặt những thứ khác nhau vào các danh mục đó và miễn là bạn tuân theo ngân sách đó, bạn vẫn có thể tiết kiệm. Bạn cũng không bị ràng buộc bởi các quy tắc và phân loại nghiêm ngặt.

Có một tính linh hoạt nhất định có giá trị đặc biệt là khi đáp ứng các yêu cầu cụ thể của bạn. Phương pháp này cũng có thể hiệu quả đối với những người khá ổn với việc duy trì tài chính của mình nhưng vẫn cần tuân thủ ngân sách để không tiêu xài quá khả năng của mình.

3. Cách lập bảng chi tiêu cá nhân hiệu quả

Khi có ngân sách hàng tháng, bạn cũng có thể sử dụng các mẫu ngân sách mà bạn có thể tìm thấy trên mạng. Bạn có thể tải chúng xuống từ Internet hoặc thậm chí lấy cảm hứng từ chúng và tạo ra của riêng bạn. Bằng cách này, nó được tùy chỉnh bởi bạn và được tạo ra đặc biệt cho các nhu cầu cụ thể của bạn.

3.1. Xác Định Thu Nhập Sau Thuế Của Bạn

Điều đầu tiên bạn cần biết trước khi lập ngân sách cá nhân là xác định số tiền bạn phải chi. Đây là thu nhập sau thuế của bạn.

Bạn cũng có thể cộng tất cả các nguồn thu nhập khác để tạo cơ sở cho mình. Đây có thể là công việc trực tuyến, công việc bên lề, công việc của vợ / chồng hoặc một loại thu nhập thụ động. Nếu bạn có thu nhập không ổn định, bạn luôn có thể lấy trung bình thu nhập của mình trong khoảng thời gian ba tháng và sử dụng điều này làm cơ sở của bạn.

3.2. Tạo Danh Mục Ngân Sách

Tiếp theo, bạn sẽ cần phải xác định các loại và loại chi phí bạn có. Để làm được điều này, bạn cần xem xét chi tiêu trước đây của mình trong sáu tháng qua. 

Sau đó, bạn sẽ có thể biết được chi phí của mình. Kiểm tra thẻ tín dụng và bảng sao kê ngân hàng của bạn để tìm thông tin này.

Đối với mục đích tiền mặt của bạn, bạn có thể cố gắng nhớ lại những thứ này là gì, viết chúng ra và đưa ra những ước tính tốt nhất có thể về địa điểm và số tiền bạn đang chi tiêu.

Đừng quên viết ra các khoản thanh toán bạn đã trả cho các khoản nợ của mình, ngay cả khi chúng chỉ là những khoản nhỏ vì chúng sẽ tạo nên bức tranh lớn.

Khi bạn đã có dữ liệu, bạn có thể hoàn thiện các danh mục ngân sách của mình.

Có ngân sách nghĩa là bạn muốn đạt được mục tiêu cuối cùng. Bạn phải thiết lập các ưu tiên của mình để giữ sự tập trung và không bị đè nặng bởi những áp lực tài chính khác. Ngân sách của bạn có thể tập trung vào việc xây dựng quỹ khẩn cấp, thanh toán các khoản nợ lãi suất cao hoặc thiết lập các khoản tiết kiệm tự động cho thời gian nghỉ hưu của bạn.

Mọi người đều có những mục tiêu khác nhau về vấn đề tài chính của họ và tùy thuộc vào bạn để xác định mục tiêu của bạn và lập kế hoạch ngân sách phù hợp cho bạn.

3.3. Ví Dụ Về Ngân Sách chi tiêu Cá Nhân

Tất nhiên, điều đầu tiên bạn sẽ liệt kê trên ngân sách của mình là thu nhập của bạn. Bạn cũng có thể chia nhỏ thu nhập của mình để biết được nguồn tiền đó đến từ đâu.

Điều tiếp theo bạn sẽ cần phải viết ra là chi phí hàng tháng của bạn. Trước tiên, hãy bắt đầu viết ra các chi phí cố định của bạn, hoặc “nhu cầu”. Đó có thể là tiền thuê nhà, tiền thế chấp, tiền tạp hóa, hóa đơn điện nước, tiền mua xe, v.v. 

Bạn cũng cần xác định mục tiêu tài chính của mình là gì. Đặt nó đầu tiên cho thời hạn ngắn hơn một năm. Quyết định xem bạn muốn tình trạng tài chính của mình như thế nào trong tương lai.

Hãy nghĩ về những khoản chi tiêu của bạn hiện tại và cách bạn muốn cải thiện chúng hoặc những gì bạn khao khát. Điều này sẽ giúp bạn có mục tiêu và thiết lập mục tiêu. Điều này có thể là thanh toán các khoản vay lãi suất cao, tiết kiệm cho doanh nghiệp của bạn hoặc bất kỳ mục tiêu nào bạn có thể có.

Một dạng chi phí khác mà bạn phải lập ngân sách là những chi phí liên quan đến giải trí, quà tặng, quần áo, ăn uống, đồ làm đẹp và những thứ khác có thể được phân loại là “muốn”.

Tiếp theo là trừ thu nhập của bạn khỏi các khoản chi phí. Nếu bạn nhận được một con số dương , điều đó có nghĩa là bạn đang tiêu tiền trong khả năng của mình hoặc bạn đang kiếm được nhiều hơn mức bạn đang chi tiêu.

Tại thời điểm này, bạn có thể thay đổi nó và đưa nhiều tiền hơn vào khoản tiết kiệm hoặc thanh toán nợ hoặc sửa đổi ngân sách của mình để có thể tận dụng tối đa số tiền mình có.

Nếu bạn kết thúc chính xác  bằng 0 hoặc hòa vốn , điều này có nghĩa là bạn có đủ tiền, nhưng bạn cũng không có dư. Có thể bạn sẽ muốn điều chỉnh chi phí của mình để có thêm một ít trong trường hợp khẩn cấp hoặc các chi phí bất ngờ khác mà bạn không tính đến.

Một con số âm có nghĩa là bạn đang chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được và bạn nên giảm chi tiêu hoặc tìm cách tăng thu nhập của mình. Bạn sẽ cần phải sắp xếp thứ tự ưu tiên và chỉ chi tiêu cho những thứ cần thiết chứ không phải những thứ muốn.

Đây là một ví dụ về ngân sách cá nhân:

 • Thu nhập: 30 triệu
 • Thu nhập phụ – 4 triệu

Chi phí: 

 • Tiền nhà: 1.5 triệu
 • Hàng tạp hóa, thực phẩm: 6 triệu
 • Học phí cho con: 8 triệu
 • Tiện ích: 1.2 triệu
 • Xăng, đi lại: 500k
 • Trả nợ: 2.5 triệu
 • Tiết kiệm: 3 triệu
 • Ăn ngoài: 1 triệu
 • Bảo hiểm: 2 triệu
 • Khác: 2 triệu
 • Từ thiện: 100k
 • Làm đẹp / Cắt tóc / Vệ sinh: 1 triệu
 • Qùa tặng, đám tiệc: 1.5 triệu

Tổng chi phí: 29,1 triệu

Qũy khẩn cấp: 4.9 triệu

4. Giám sát ngân sách chi tiêu cá nhân của bạn

cách lập ngân sách chi tiêu gia đình

Khi bạn đã tạo và thiết lập kế hoạch ngân sách của mình, nó sẽ không kết thúc ở đó.

Để tận dụng tối đa và thành công, bạn cần phải theo dõi nó. Đặc biệt là trong thời gian đầu. Bạn sẽ quan sát để đảm bảo rằng tổng số của bạn là chính xác và bạn có thể ở trong giới hạn của mình hoặc nếu một khoản chi phí trở nên không liên quan.

Khi mới bắt đầu, bạn có thể xem lại kế hoạch ngân sách của mình hàng tuần . Bằng cách này, bạn có thể phát hiện ra những sai lầm và vấn đề sớm và sửa chúng ngay lập tức. 

Sau này, khi bạn đã quen với mọi thứ, bạn có thể xem xét ngân sách của mình hàng tháng . Chúng Dinh muốn ngồi xuống vào thứ Bảy đầu tiên của tháng và cùng nhau xem xét ngân sách các tháng trước của chúng Dinh. Điều này giúp chúng Dinh luôn có trách nhiệm vì chúng Dinh biết mình sẽ có cuộc họp này. 

Bạn luôn có thể điều chỉnh và điều chỉnh ngân sách của mình theo tình hình và đánh giá của bạn. Đừng nản lòng khi mọi thứ không diễn ra theo cách bạn muốn. Cố gắng duy trì ngân sách của bạn và tiếp tục cho đến khi mọi thứ trở nên tốt hơn.  

Khi nói đến sự thành công của ngân sách, có sự cân bằng liên quan và nó phụ thuộc vào cách bạn có thể theo dõi chi tiêu của mình và cách bạn xác định và thiết lập các mục tiêu của mình để thực tế và có thể đạt được.

Đảm bảo rằng bạn tạo ngân sách cá nhân với mục tiêu rõ ràng và cũng trung thực và siêng năng theo dõi chi phí của mình. Làm được điều này sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ đi đúng hướng với các mục tiêu tài chính của mình.

Bạn có cảm thấy tự tin hơn về cách lập ngân sách? Hãy cho chúng Dinh biết trong phần bình luận bên dưới bạn sẽ thử phương pháp ngân sách nào!

Bài Viết Liên Quan Lập Ngân Sách Cho Người Mới Bắt Đầu :

Phương pháp quản lý tiền hiệu quả bằng phong bì để tiết kiệm được nhiều tiền hơn!

Cách tiết kiệm 27 triệu trong một năm: Thử thách tiết kiệm tiền đơn giản trong 52 tuần

[Review] Sử dụng ví VinID Pay thanh toán ở đâu để tiết kiệm nhiều tiền hơn?

Xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp: Tại sao bạn cần một quỹ dự phòng khẩn cấp và cách trích lập

Tổng kết, điểm mấu chốt của cách lập bảng chi tiêu cá nhân

Lập ngân sách chi tiêu cá nhân không quá phức tạp và cũng không phải là việc vặt. Dù bạn chọn phương pháp nào, ngân sách của bạn như thế nào đều tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

Giống như bất kỳ môn nghệ thuật nào, lập ngân sách cần có thời gian để nắm vững. Có thể mất vài tháng để tìm ra những gì thực sự hiệu quả và thứ gì là không. Điều này có nghĩa là việc thử nghiệm các phương pháp lập ngân sách và xác định danh mục ngân sách là cần thiết. Nếu bạn trượt dốc, hãy tự mình đứng lên và quay trở lại đường đi. Tự mình rút ra bài học chi tiêu từ những tháng trước và áp dụng cho tháng sau.

Để giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm và loay hoay với ngân sách chi tiêu của mình, Dinh dành tặng bạn cuốn sổ chi tiêu cá nhân miễn phí sau đây. Hãy đăng ký để tải về và trải nghiệm cách lập bảng chi tiêu cá nhân hiệu quả mà rất nhiều người đã thành công!

Trong bài viết này, Dinh đã chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm cá nhân về cách lập chi tiêu chi tiêu cá nhân và trong gia đình. Hy vọng rằng, bài viết này giúp ích cho các bạn trong việc quản lý tiền để thoát khỏi nỗi lo về tiền bạc.

Hãy bình luận hoặc chia sẻ những kinh nghiệm của các bạn ở phần bình luận nhé. Và đừng quên chia sẻ bài viết này nếu bạn yêu thích những nội dung của Nàng Dâu Chấm com.

 

Bình luận

Tải miễn phí!

Công cụ lập ngân sách nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng!

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để tải về!

Có lỗi, vui lòng kiểm tra lại.