Cách hạn chế chi tiêu cá nhân hiệu quả: Làm thế nào để tiêu tiền hợp lý hơn?

Tiêu tiền không bao giờ là chủ đề cũ phải không? Dịch Covid ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, thu nhập của hầu hết mọi người. Chuyện không có tiền, mắc nợ trở thành đề tài nóng bỏng của cả xã hội. Trong khi đó, khi các trang web mua sắm như Tiki, Shopee tiếp tục thống trị, cơ hội chi tiêu ngày càng trở nên hấp dẫn.

Nếu bạn mở điện thoại lên, bạn sẽ gặp nhiều quảng cáo cung cấp các sản phẩm phù hợp với nhóm sở thích riêng của bạn. Bạn có thể nhận ra mình đang sống sót sau tháng này qua tháng khác và mua những thứ bạn không cần, thậm chí không hề đụng đến sau khi nhận hàng.

Và bây giờ, bạn đã sẵn sàng để hạn chế chi tiêu, ngừng tiêu tiền vào những thứ vô bổ. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng thảo luận một số mẹo chính về cách hạn chế chi tiêu cá nhân hiệu quả chưa từng được nói đến một cách có hệ thống.

Các bài viết liên quan đến chi tiêu cá nhân hợp lý

Cách sử dụng nhật ký chi tiêu để cải thiện tài chính cá nhân hiệu quả nhất!

Cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hiệu quả cho phụ nữ kèm sổ chi tiêu miễn phí!

Lộ trình tài chính thông minh 6 bước để đi đến độc lập tài chính!

Khóa học tài chính cá nhân đã giúp hàng trăm người thay đổi cuộc sống!

cách hạn chế chi tiêu

Nội dung bài viết

Cách hạn chế chi tiêu cá nhân hiệu quả: tập trung vào 5 lĩnh vực chính

Khi nói đến bội chi và các cách để ngừng tiêu tiền, việc tập trung vào 5 lĩnh vực này có thể tạo nên sự khác biệt. Bao gồm:

 1. Ăn ngoài và thức ăn thừa
 2. Quần áo và phụ kiện
 3. Cà phê đắt tiền
 4. Những thứ không cần thiết
 5. Thẻ tín dụng

Chúng ta hãy tìm hiểu chi tiết cụ thể hơn về từng loại bên dưới. Tôi cũng sẽ chia sẻ về các hành động cụ thể mà bạn có thể thực hiện để hạn chế bội chi trong từng lĩnh vực này.

1. Cách chi tiêu ăn uống tiết kiệm: Hạn chế ăn ở ngoài và thực phẩm thừa

Sau một tuần dài ăn hàng, ăn quán và điều cuối cùng bạn muốn làm là đứng trước bếp và nấu ăn. Vậy bạn làm gì? Đấm vào một đơn hàng trực tuyến, nhấc chân lên sofa và bật chương trình Netflix yêu thích của bạn. Điều này nghe có vẻ giống như một buổi tối hưởng thụ tuyệt vời, nhưng nó có thể khiến bạn trượt theo một con dốc trơn tuột vào một cuộc sống ít hoặc không có tiền tiết kiệm.

Theo Worldpannel, người Việt Nam chi 12% thu nhập cho bữa ăn sáng, trong đó 25% ở cửa hàng thức ăn nhanh, 18% ở quán xá và lề đường, 17% ở cửa hàng tiện lợi. Qúa nhiều đúng không?

Hoặc đây là một kịch bản khác. Bạn tình cờ đi ngang qua cửa hàng tạp hóa gần nhà và chợt nhớ rằng thực phẩm dự trữ của bạn sắp hết. Khi đi xuống lối đi, bạn đoán được những thứ còn thiếu bởi vì trí nhớ của bạn vẫn còn nhạy bén, phải không nào?

Sai lầm. Khi bạn về đến nhà, bạn nhận ra, bạn vẫn còn trứng, có trái cây bạn đã quên và bánh mì được cất trong một góc. Tuy nhiên, bạn lại mua tất cả những thứ này. Bây giờ bạn có các bản sao và bạn biết một số trong số chúng sẽ bị lãng phí.

Trong trường hợp này, bạn có thể làm gì để hạn chế chi tiêu mua sắm thực phẩm? Làm thế nào bạn có thể cân bằng giữa lịch trình bận rộn của mình với nhu cầu ăn uống nhanh chóng, tiện lợi và hợp túi tiền?

Làm một danh sách mua sắm

Nếu bạn không có danh sách trong tay, hãy tránh xa các cửa hàng. Một danh sách đảm bảo rằng bạn chỉ bám sát những gì bạn cần, loại bỏ mọi phỏng đoán trong quá trình này.

Học cách nói “không” khi bạn cần

Nếu bạn đang rủng rỉnh tiền bạc hàng tháng nhưng vẫn thấy mình đi ăn hàng tháng khi không đủ khả năng chi tiêu thì bạn cần đánh giá lại thói quen chi tiêu của mình. Nhận ra rằng bạn không nói không với tình bạn, bạn đang nói không với lối sống làm lệch ngân sách của mình.

Có thực đơn ăn uống tiết kiệm và chế biến nhanh cho ngày bận rộn

Cuộc sống luôn hối hả, bận rộn. Và sự cám dỗ chỉ đơn giản là đặt thức ăn trực tuyến và thực hiện nó hàng ngày. Điều khôn ngoan hơn cần làm là lưu trữ bộ công thức nấu ăn thực sự nhanh chóng và dễ dàng cho những đêm bạn không có thời gian. Internet có rất nhiều kế hoạch bữa ăn nhanh chóng và dễ dàng . Nhiều trong số đó có đi kèm với danh sách mua sắm tạp hóa!

2. Hạn chế mua sắm quần áo mà bạn không mặc

Chắc chắn có những ngày mà bạn trông rất đẹp đến mức tự tin và nhận được nhiều lời khen ngợi về trang phục của mình?

Hãy nghĩ về nó, phần lớn thời gian, không phải vì bạn đang mặc một cái gì đó mới mới. Đúng hơn là bởi vì bạn trông đẹp trong những gì bạn đang mặc. Màu sắc làm cho làn da của bạn sáng lên hoặc phù hợp một cách hoàn hảo với bạn.

Quần áo mới không phải lúc nào cũng mang lại cho chúng ta sự thỏa mãn mà chúng ta khao khát. Trên thực tế, đôi khi chúng có thể không mặc hàng chục bộ đồ trong tủ bởi vì chúng ta nhận ra rằng ý tưởng hoàn hảo thông qua chiếc đèn phòng thử đồ lạ mắt lại không thú vị lắm khi bạn về đến nhà. Vì vậy, chúng ta bỏ quên nó, trong khi nó đóng bụi trong tủ áo.

hạn chế mua sắm quần áo

Phải có một cách tốt hơn. Đây là cách thực hiện:

Tạo tủ quần áo dạng con nhộng

Điều này bao gồm hạn chế số lượng các mặt hàng thiết yếu, chất lượng mà bạn có thể kết hợp và kết hợp trong suốt cả năm. Bạn có thể học cách đóng một chiếc tủ và tạo ra một chiếc tủ quần áo đẹp khi đang ở đó.

Chăm sóc tốt cho quần áo của bạn

Chăm sóc quần áo bạn sẽ giúp bạn tránh phải thay mới liên tục. Điều này có nghĩa là chi tiêu ít hơn. Hãy nhớ rằng ăn mặc sạch sẽ và giặt ủi có nhiều nhiều đi nữa thì cũng còn tiết kiệm hơn so với chi tiêu tiền vào các mặt hàng mới.

Học cách sử dụng phụ kiện để tân trang trang phục cũ

Một bộ trang phục không chỉ là một bộ quần áo. Đúng hơn, đó là một cái nhìn toàn diện bao gồm tóc, giày và phụ kiện. Một diện mạo cũ có thể trông hoàn toàn mới với bất kỳ chi tiết nào được thay đổi.

3. Cách tiết kiệm tiền khi nghiện cà phê, trà sữa

Chúng tôi hiểu rồi. Uống cà phê giống như hít thở không khí đối với một số người. Nó thực sự có thể truyền cảm hứng sáng tạo phá vỡ một ngày tuyệt đẹp của bạn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải “lủng túi” để gặt hái lợi ích của nó.

Nếu bạn là một người thích uống cà phê, bạn có rất nhiều lựa chọn để giúp bạn tiết kiệm tiền. Ví dụ:

 • Pha cà phê tại nhà. Bạn có thể dễ dàng tiết kiệm vài trăm ngàn một tuần khi làm như vậy. Chồng tôi học được cách pha cà phê lạnh trên mạng, công thức này giúp cà phê có vị ngon hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí. Bởi vì bạn chỉ cần cho cà phê vào bình, thêm nước, cất bình vào ngăn mát tủ lạnh, sau đó thưởng thức cà phê liên tục cả tuần mà không cần pha lại.
 • Thử các lựa chọn thay thếnhư trà thường chứa liều lượng chất chống oxy hóa và khoáng chất tốt cho cơ thể.
 • Sử dụng việc cắt giảm cà phê, trà sữa như một cái cớ để tăng cường uống nướchoặc các chất thay thế lành mạnh khác như nước dừa, nước khoáng…

4. Cai nghiện mua sắm những thứ không cần thiết

Mua sắm chưa bao giờ dễ dàng như hiện nay. Chỉ với một nút bấm, bạn có thể có chính xác những gì bạn muốn với tốc độ cực nhanh. Cảm ơn, Tiki.

Thú vị là vậy, nhưng nó cũng có thể phản tác dụng nếu bạn trở thành con mồi của hội chứng vật thể sáng bóng. Bạn đang tự hỏi đó là gì. Nói một cách đơn giản, bạn là nạn nhân của hội chứng nghiện mua sắm nếu lúc này bạn dễ bị lung lay bởi việc mua đồ. Bạn bị thúc đẩy nhiều hơn bởi mong muốn so với nhu cầu thực tế, và bạn đưa ra quyết định mua hàng cực kỳ nhanh chóng.

Để ngăn chặn điều này, bạn có thể triển khai một số chiến thuật:

Bám sát vào tiền mặt

Chỉ cầm theo tiền mặt vừa đủ ngân sách cho một ngày sẽ ngăn bạn mua các hàng online mà không có kế hoạch. Thỉnh thoảng, cũng có trường hợp “mua thiếu” vì cả nể người bán hàng quen thuộc. Nên bí quyết là đi đường khác để tránh gặp họ.

chi tiêu bằng tiền mặt

Theo dõi chi phí của bạn

Phần lớn thời gian, khi chúng ta hoàn toàn không biết mình đang chi tiêu bao nhiêu, thậm chí chi tiêu nhiều hơn số tiền mà mình kiếm được. Nên hãy luôn bám sát sao kê ngân hàng, nó sẽ kể cho bạn nghe “câu chuyện tiền bạc” của bạn.

Dành 5 phút mỗi ngày để kiểm tra số dư ngân hàng của bạn

Liên quan đến những điều trên, nếu bạn không biết về số dư ngân hàng của mình, bạn sẽ đánh giá quá cao những gì bạn có trong tài khoản của mình.

Biết rõ yếu tố kích hoạt chi tiêu của bạn

Bạn có đang chi tiêu nhiều hơn khi ở với bạn bè? Lướt web trực tuyến? Đi bộ qua trung tâm mua sắm? Một chìa khóa để hạn chế chi tiêu cá nhân không cần thiết là hiểu rõ bản thân và điều chỉnh khi bạn chi tiêu quá nhiều.

Dành ít nhất 24h để suy nghĩ trước khi quyết định mua hàng

Đôi khi, thời gian để thực sự suy nghĩ và xem xét món hàng bạn đang muốn mua có thể giúp bạn hiểu rõ về việc có nên chi tiền cho nó hay không. Kinh nghiệm của tôi là, luôn đi kèm với một người bạn sống tiết kiệm để nhờ họ ngăn cản mình chi tiêu vào những thứ ngớ ngẩn.

5. Sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả hơn

Thẻ tín dụng có thể khiến bạn dễ dàng lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thực hiện kỷ luật tài chính, tốt nhất là bạn nên ngừng hoàn toàn việc sử dụng chúng.

Nếu bạn hiện đang phụ thuộc vào thẻ tín dụng của mình để giúp bạn chi trả vay tiêu dùng, bạn cần phải tự đánh giá trung thực để xác định xem liệu mình có phụ thuộc vào thẻ tín dụng để cố gắng xây dựng điểm tín dụng tốt. Bạn không thể theo kịp các hóa đơn của mình, bạn đang tìm cách tích lũy phần thưởng từ việc sử dụng thẻ hoặc bất kỳ lý do nào khác, hãy cân nhắc trước khi quẹt thẻ.

Nếu điều đó khiến bạn ngày càng chìm sâu trong nợ nần, thì đã đến lúc phải hành động. Đây là cách thực hiện:

Tìm hiểu cách lập bảng kế hoạch chi tiêu cá nhân

Mặc dù suy nghĩ về kế hoạch chi tiêu có thể khiến bạn muốn chạy làng, nhưng kỷ luật này có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc bạn nghỉ hưu an nhàn và cặm cụi làm việc mãi mãi. Lập ngân sách giúp bạn biết và hiểu đầy đủ về thu nhập và chi tiêu, đồng thời giúp bạn lập kế hoạch tiết kiệm hợp lý cho tương lai, hoặc những sở thích mua sắm, cá nhân của mình.

bảng chi tiêu cá nhân excel

Bỏ thẻ và mang theo tiền mặt

Cách này luôn thành công. Mang theo tiền mặt cho đến nay vẫn là giải pháp đơn giản nhất để thoát khỏi nợ thẻ tín dụng. Khi không mang chúng theo bên mình, bạn sẽ gặp bất tiện hơn khi vung tiền vào món đồ không có kế hoạch đó.

Cắt thẻ tín dụng của bạn

Nếu bạn đang thực sự đấu tranh để ngừng sử dụng thẻ, bạn có thể cần phải thực hiện hành động mạnh mẽ hơn để thông báo hủy thẻ với ngân hàng.

4 Lời khuyên giúp bạn cẩn thận trong việc tiêu tiền

Bước 1: Biết lý do bạn muốn hạn chế chi tiêu

Khi bạn đặt mục tiêu mới — Ví dụ: để ngừng bội chi — bạn cần có lý do để thay đổi. Nói cách khác, bạn cần có BIG WHY – LÝ DO LỚN. Những lý do này là điều sẽ giúp bạn có động lực để đạt được các mục tiêu tài chính của mình (bên cạnh làm việc tự giác và xây dựng thói quen mới).

Lý do có thể là con cái của bạn, mua nhà, chuyển đến một thành phố khác. Bất kể điều đó là gì mà bạn mơ ước, hoặc muốn nhìn lại và tự hào.

Chụp ảnh, lưu vào điện thoại, đặt lịch nhắc — về cơ bản, bạn muốn đảm bảo lý do TẠI SAO của bạn luôn được chú trọng trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Bước 2: Xác định các yếu tố kích hoạt của bạn

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để ngừng bội chi là xác định nguyên nhân khiến bạn bội chi. Hãy tự trả lời những câu hỏi sau:

 • Bạn có thấy mình đang bội chi khi quanh quẩn với một số người nhất định không?
 • Có phải khi bạn nhìn thấy những gì mọi người đăng trên Instagram không?
 • Hoặc khi bạn lái xe qua trung tâm mua sắm?

Khi bạn đã tìm ra những yếu tố kích hoạt chi tiêu của mình, thì đã đến lúc giải quyết chúng. Nghĩa là dành ít thời gian hơn cho những người làm bạn tiêu tiền nhiều nhất. Hoặc có thể hủy theo dõi những người trên Instagram hoặc đi một con đường khác để bạn không phải lái xe đến trung tâm mua sắm mọi lúc.

Xác định và giải quyết các yếu tố kích hoạt trong giai đoạn đầu khi bạn thay đổi thói quen chi tiêu quá mức sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

Bước 3: Tìm hiểu cách lập ngân sách chi tiêu cá nhân và thực hiện “chế độ ăn kiêng bằng tiền mặt” hoặc thẻ ghi nợ

Có ngân sách là cách bạn theo dõi thu nhập và chi phí của mình. Khi đó, bạn sẽ biết mình còn lại bao nhiêu để chi tiêu / tiết kiệm. Một ý tưởng hay là theo dõi chi tiêu hiện tại của bạn trong 30 ngày để biết chính xác tiền của bạn đang đi đâu và xác định những gì bạn cần cắt bỏ.

Một khi bạn có thể theo dõi các khoản chi tiêu của mình trong 30 ngày, bạn rất có thể sẽ tìm thấy những danh mục chi tiêu không cần thiết. Ăn ngoài, cà phê hàng ngày, trà sữa, mua sắm, thành viên phòng tập thể dục không sử dụng là những thứ bạn có thể cắt giảm hoặc cắt bỏ hoàn toàn.

Bạn có thể thấy rằng nhiều khoản bội chi của mình là không thể tránh khỏi và bạn không thể cắt bỏ ngay. Những thứ bị ràng buộc vào hợp đồng thuê nhà, tiền thuê nhà, hoặc hợp đồng đang còn thời hạn sẽ khiến việc chấm dứt hợp đồng rất tốn kém.

Nếu bạn đang ở trong tình huống này, thì hãy xem xét một số cách để tăng thu nhập của bạn . Tìm một công việc được trả lương cao hơn, một công việc bán thời gian, hoặc thậm chí bắt đầu một công việc phụ để mang lại nhiều tiền hơn.

Tiếp theo, hãy xem xét từ bỏ thẻ tín dụng của bạn. Thực hiện “chế độ ăn tiêu” tiền mặt hoặc thẻ ghi nợ, trong đó bạn chỉ định một số tiền cố định để chi tiêu hàng tuần hoặc hàng tháng. Khi nó hết, bạn đã hoàn thành chi tiêu cho đến tháng tiếp theo.

Bước 4: Tự động hóa hóa đơn của bạn

Phần cuối cùng của câu đố liên quan đến việc tự động hóa các hóa đơn . Tự động hóa giúp bạn tiết kiệm kha khá công việc trí óc vào cuối mỗi tháng. Nó đơn giản hóa các quyết định bạn cần đưa ra đối với vấn đề tài chính của mình và đảm bảo rằng bạn không phải chịu bất kỳ sự mệt mỏi nào về những quyết định sẽ khiến tài chính của bạn rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Tự động hóa có thể được thực hiện trên các hóa đơn, các khoản đầu tư của bạn, các khoản thanh toán nợ và các chi phí định kỳ khác.

Sau khi thiết lập khoản tiền gửi trực tiếp với tài khoản của mình, bạn có thể tập trung vào việc thiết lập thanh toán hóa đơn tự động.

Vì bạn có thể có nhiều khoản chi tiêu, bạn sẽ muốn đồng bộ hóa ngày thanh toán hóa đơn để chúng phù hợp với khoản tiền gửi trực tiếp của bạn. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách gọi cho từng công ty thanh toán của mình và yêu cầu họ đặt lại chu kỳ thanh toán để phù hợp với ngày trả lương của bạn.

Tôi đã học được cách ngừng tiêu tiền, giờ thì sao?

Bây giờ bạn đã thành thạo cách quản lý chi tiêu của mình, bạn có thể chuyển sang suy nghĩ về những gì sẽ làm với số dư quỹ của mình. Rất may, bạn có khá nhiều lựa chọn sẽ giúp bạn có một kỳ nghỉ hưu ổn định và hạnh phúc. Bạn có thể:

Bắt đầu tìm cách hạn chế chi tiêu cá nhân hiệu quả và ngừng tiêu tiền một cách ngẫu nhiên

Việc kiềm chế chi tiêu quá mức thực sự có thể là bước khởi đầu cho một tương lai tài chính khác cho bạn và gia đình. Mặc dù điều đó có vẻ khó khăn nhưng bạn cần nhớ rằng việc bội chi sẽ ảnh hưởng đến những thói quen mà bạn hình thành trong ngày hôm nay.

Nếu bạn thực sự có thể tách biệt một số mô hình có thể đang kìm hãm bạn về mặt tài chính, bạn sẽ đi đúng hướng để không chỉ giảm chi tiêu không cần thiết mà còn đảm bảo tương lai mà bạn mơ ước.

Tôi đã sử dụng những phương pháp trên để hạn chế chi tiêu cá nhân rất hiệu quả. Điều này không những không làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn giúp tôi tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Hơn nữa, nó thực sự hiệu quả trong việc giảm áp lực tài chính vì giờ đây tôi không còn phải lo lắng về quá hạn thanh toán thẻ tín dụng, hóa đơn tiện ích hay kiểm tra lại những mục chi tiêu không cần thiết nữa.

Hãy bình luận hoặc chia sẻ những kinh nghiệm mua sắm, cách hạn chế chi tiêu cá nhân của bạn với chúng tôi. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè nếu bạn yêu thích các nội dung của chúng tôi.

 

Bình luận

Tải miễn phí!

Công cụ lập ngân sách nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng!

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để tải về!

Có lỗi, vui lòng kiểm tra lại.