CHỌN BẠN ĐỜI TỐT P1 – Cách chọn chồng phù hợp của con gái thời nay!

Chữ tình là chữ chi chi

Dẫu chi chi cũng chi chi với tình.

Sầu ai lấp cả vòm trời,

Biết chăng chăng biết hỡi người tình chung

Ôi lạ thay! Hai đứa trẻ một trai một gái, thuở ấu thơ trao cho nhau cái nhìn hồn hiên, vô tư, nay trở nên thẹn thùng, e dè và không còn tự nhiên như hồi nhỏ. Tuổi thơ qua đi, tuổi xuân đến, vẵn cặp mắt đó, nhưng ánh nhìn trở nên cuốn hút là lạ, khiến đôi tum xao xuyến khác thường, và họ hướng về nhau với một thứ tình cảm đặc biệt. Thứ tình cảm nảy sinh giữa hai người nam nữ thật khó diễn tả làm sao! Đến nỗi nhà thơ Nguyễn Công Trứ phải thốt lên qua lời thơ :”Chữ tình là cái chi chi”.

Có lẽ các bạn đang ở ngã ba đường lựa chọn tình duyên, băn khoăn, do dự không biết cách chọn chồng phù hợp. Các bạn thân mến, Nàng Dâu cũng từng đứng trước những con đường như bạn. Hôm nay, Nàng Dâu đặc biệt chia sẻ với các bạn về đời sống lứa đôi, với hy vọng những kinh nghiệm mà mình tích lũy được sẽ giúp các bạn có thể chọn cho mình một người chồng phù hợp.

Vì là đời sống lứa đôi, nên bạn sẽ không đi một mình, mà đồng hành cùng với một người chồng tương lai mà bạn chưa biết, và bạn và người đó sẽ đi chung một con đường. Vì vậy, để đồng hành tới đích trong niềm tin yêu, hạnh phúc thì điều quan trọng đó phải là một người chồng tốt và phù hợp với bạn.

Nhưng không phải tự nhiên mà có được người bạn đời tốt. Muốn vậy, các bạn sẽ phải kiếm tìm, chọn lựa.

Vậy, cách chọn chồng phù hợp cần dựa vào nguyên tắc nào? Các đối tượng con gái cần tránh khi chọn chồng là gì? Nàng Dâu rất hân hoan chia sẻ với các bạn chủ đề chọn bạn đời tốt, cách chọn chồng phù hợp.

Tại sao lại là chọn bạn đời tốt, đâu là cách chọn chồng phù hợp

Các bạn đang thắc mắc, tại sao không phải là chọn bạn đời lý tưởng, mà là chọn bạn đời tốt.

Bởi vì Nàng Dâu tâm niệm, trên đời này không có gì là hoàn hảo, là lý tưởng. Và rất nhiều người vì kiếm tìm những thứ tuyệt hảo mà lao vào khổ ải, tuyệt vọng, rồi khổ lây cho cả người khác. Chính vì vậy, mà cuộc sống không có được niềm vui, hạnh phúc và bình an.

Mặc dù quan niệm của mình là tương đối, nhưng mong các bạn hãy luôn thận trọng và toàn tâm toàn ý cho sự lựa chọn của mình. Đừng cẩu thả trong cách chọn chồng tương lai mà rước khổ vào thân. Hãy tránh xa những lời khuyên tuỳ tiện: “Lấy chồng thì tìm hiểu vậy thôi, cứ lấy đại. Hên xui. Trong nhờ, đục chịu.”

Các bạn cũng đồng ý với Nàng Dâu rằng, mỗi cái áo, chiếc váy chúng ta mặc đều được chọn lựa kỹ càng từ màu sắc, kiểu dáng, cho đến đường may, mũi chỉ. Vậy thì vì sau khi chọn chồng lại lơ là, cẩu thả, nhắm mắt đưa chân.

Trong thời buổi hiện đại, mỗi người con gái cần học hỏi nguyên tắc chọn chồng phù hợp để có được đức lang quân như ý, và có đời sống hôn nhân viên mãn nhất.

cách chọn chồng phù hợp

Phụ nữ thông minh chuẩn bị chu đáo trong cách chọn chồng phù hợp

Vậy nguyên tắc chọn chồng phù hợp là gì?

Các bạn thân mến, cách chọn chồng của phụ nữ thông minh tập trung vào 5 điểm quan trọng này:

 • Chuẩn bị
 • Mẫu người bạn đời tương lai
 • Những yếu tố quan trọng cần thấu hiểu
 • Phương pháp gặp gỡ và tìm hiểu
 • Quyết định sáng suốt.

Chuẩn bị chu đáo cho bản thân là một cách chọn chồng phù hợp dành cho con gái thời nay

Một nửa thế giới xinh đẹp ơi, việc chuẩn bị rất quan trọng trong cách chọn chồng phù hợp để cùng nhau đi đến cuối con đường, xây dựng mái ấm gia đình. Nhưng đa số không cho là cần thiết, chỉ tuỳ hứng, nên đã gây ra rất nhiều sai lầm trong việc lựa chọn.

Để giúp các bạn thoát khỏi những băn khoăn, biết được những đối tượng con gái nên tránh khi chọn chồng, và những điều nên làm, Nàng Dâu sẽ nêu ra 3 cách chuẩn bị điển hình nhất mà mình quan sát trong cuộc sống hàng ngày để các bạn cân nhắc và lựa chọn nhé:

 • Kiểu con gái hối hả hưởng thụ, vừa gặp người thương đã vội chọn làm bạn đời “lý tưởng”
 • Kiểu phụ nữ qua loa đại khái, chọn chồng sao cũng được.
 • Cách chọn chồng của phụ nữ thông minh với sự chuẩn bị chu đáo.

Kiểu hối hả hưởng thụ

Họ quan niệm: “Cuộc đời có bao lâu mà hững hờ. Nên phải tranh thủ tận hưởng kẻo phí tuổi xanh, già rồi không còn kịp hưởng nữa.” Nghe có gì đó sai sai.

Trong giai đoạn xuân thì, rất nhiều cô gái tự tin với sắc đẹp, vóc dáng, đôi mắt và nụ cười của chính mình và mải mê chạy theo những xao động đầu đời, hành động vô lý trí.

Họ say mê tận hưởng niềm vui, quên đi tương lai của mình, bỏ ngoài tai những lời khuyên của cha mẹ, người thân, thậm chí lao vào những cuộc vui ngắn ngủi và rồi gánh phải những hậu quả xấu hổ ê chề.

Vì hối hả hưởng thụ, nên họ không chuẩn bị được cho mình một quan điểm sống đúng đắn, xao nhãng chuyện học hành, tương lai lở dở, không chuẩn bị cho mình những đức tính cần có để trở thành người phụ nữ có giá trị, đáng quý, và một người vợ đáng trân trọng.

Những cô gái này thường là những người có hôn nhân không hạnh phúc, hoặc bất đắc dĩ trờ thành mẹ đơn thân, hoặc phá thai… Đây là những hậu quả mà họ phải gánh lấy chỉ vì việc thiếu ý thức chuần bị trong cách lựa chọn bạn trai, hay chuẩn bị nền tảng tốt cho đời sống hôn nhân.

Kiểu qua loa đại khái

Kiểu người này không quá bê bối, không đam mê hưởng thụ, nhưng cũng vẫn rất thờ ơ với việc chuẩn bị cách chọn chồng phù hợp.

Họ quan niệm tới đâu hay tới đó, duyên số do trời định, chứ bạn đời núp ở đâu cho mình kiếm với tìm. Hoặc quá nhút nhát, không dám gặp gỡ bạn trai. Hoặc sợ sệt nhiều thứ: nào là sợ không hạnh phúc, sợ mất tự do, sợ phải sống chung với mẹ chồng…

Hậu quả của việc qua loa đại khái là:

Khi bạn bè đã yên bề gia thất, chỉ còn mình tự do tung tăng thì chống chế: “Ế là xu thế, và em thích thế thôi”. Lúc này, quá lứa lỡ thì, lấy trai trẻ thì mang tiếng “máy bay bà già”. Kiếm mấy “anh già” thì khả năng cũng gặp mấy ông đã có một đời vợ, rồi con anh, con chúng ta, mẹ ghẻ con chồng…

Nếu lập gia đình khi lớn tuổi thì khó có con, hoặc sẽ gặp phải nhiều biến chứng.

Cưới đại cho có thì dễ gặp phải người bất đồng quan điểm trong hôn nhân.

Các bạn thân mến, vội vàng hưởng thụ hay tà tà đại khái đều là những cách chọn chồng sai lầm. Để có hôn nhân hạnh phúc, và chọn được bạn đời tốt, hãy chuẩn bị thật kỹ nhé các bạn.

người chồng tốt có đặc điểm gì

Kinh nghiệm chọn chồng của phụ nữ thông minh dựa vào 14 đặc điểm

Chuẩn bị chu đáo, cách chọn chồng phù hợp của phụ nữ thông minh.

Trong kinh nghiệm chọn chồng đã được rất nhiều chị em phụ nữ chia sẻ, đó là sự chuẩn bị chu đáo cho bản thân người con gái, vì “mình tốt chừng nào thì chồng mình tốt chừng ấy”. Câu nói: “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” thực sự đúng trong trường hợp này.

Nguyên tắc chọn chồng  đầu tiên: phụ nữ chăm chút cho mình từ ngoại hình, tâm hồn, đến sự nghiệp. Vì tâm lý con người ai cũng muốn chọn cho mình món đồ đẹp nhất, tốt nhất. Cho nên, nếu bạn muốn chọn được chồng tốt thì bản thân phải là người tốt trước đã.

Để chuẩn bị cho chính mình khi chọn chồng, chỉ cần thực hiện 5 điều sau thôi nhé.

Một là, thay đổi thói quen xấu, tránh xa tứ đổ tường: cờ bạc, trai gái, rượu chè, hút chích. Hoặc các tật lười biếng, tính ương ngạnh.

Hai là, tập cho mình những thói quen tốt, như nói năng dịu dàng, lòng yêu thương người thân, tính bao dung.

Ba là, học hỏi từ cuộc sống của những cặp vợ chồng hạnh phúc để biết được những điều tốt và tránh những điều xấu, cũng như cách sống hoà hợp và giáo dục con cái.

Bốn là, đọc sách về gia đình, củng cố nội tâm, cách ứng xử trong gia đình, và cách nuôi dạy, giáo dục con cái.

Tìm hiểu trách nhiệm của người vợ, nâng cao kỹ năng nội trợ. Nàng Dâu đồng ý rằng phụ nữ sinh ra không phải để làm nội trợ, nhưng cũng thừa nhận rằng, nội trợ là một kỹ năng cần có để duy trì, giữ ấm gia đình. Đôi khi, đây cũng được xem là kỹ xảo, tuyệt chiêu chinh phục chồng của rất nhiều người vợ hạnh phúc.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là phụ nữ chuẩn bị sự nghiệp vững chắc để có hôn nhân hạnh phúc.

Đời không như là mơ, nên chắc chắn không có cảnh “một túp lều tranh, hai quả tim vàng”. Nhu cầu căn bản thiết yếu cần được đáp ứng đầy đủ trước. Đời sống hôn nhân vẫn cần bảo đảm thực tế cơm, áo, gạo, tiền… Vẫn cần có tiền là phương tiện duy trì cuộc sống, để điều hoà cuộc sống gia đình, gia tâng tình yêu và hạnh phúc vợ chồng con cái.

Thêm nữa, ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia đóng góp kinh tế gia đình, thậm chí trở thành trụ cột gia đình. Cho nên, dù là con gái hay con trai cũng cần chuẩn bị cho mình một sự nghiệp vững chắc, một nền tảng tài chính bền vững để có được cuộc sống hạnh phúc và bình an nhất.

Đừng bỏ qua các bài viết hướng dẫn phụ nữ độc lập tài chính. Hãy luôn nhớ: “Bắt đầu quản lý tài chính càng sớm thì càng dễ loại bỏ được nỗi lo về tiền bạc.” Khi đó, vợ chồng đến với nhau, gắn bó cùng nhau vì tình cảm, vì cần nhau trong cuộc đời thì hôn nhân sẽ càng bền chặt, hạnh phúc càng được thăng hoa.

Bộ công cụ quản lý tài chính cá nhân đắc lực của phụ nữ độc lập tài chính!

Phụ nữ “Vĩnh biệt” nỗi buồn vì không có tiền nhờ 6 cách kiếm tiền tại nhà này!

kinh nghiệm chọn chồng

Quan điểm chọn chồng tốt của con gái thời nay

Tóm lại, người chồng tốt sẽ có những đặc điểm nào?

Chị em thân mến, chúng ta được gọi là phái đẹp bởi vì chính những nét đẹp tâm hồn, và cả vẻ duyên dáng bên ngoài. Vì vậy, khi chọn lựa quần áo, trang sức, hoặc đồ dùng gia đình, cá nhân, chắc chắn mỗi người sẽ có cho mình một số tiêu chí lựa chọn chi tiết và cụ thể.

Ví dụ: khi mua một chiếc túi xách, nếu không để ý đến các yếu tố quan trọng cần thiết, mà chỉ nghĩ đơn giản rằng cứ đến cửa hàng của một thương hiệu nào đó, chọn đại một món hợp nhãn là được rồi, hoặc cứ chọn mua mẫu mới nhất là đẹp, sang và thời thượng.

Theo quan điểm của Nàng Dâu, cả hai cách lựa chọn này đều thiếu tinh tế, vì mua đại về thường không vừa ý, dễ chán nản, lại thêm sự chê bai của người này, người kia. Còn mua mẫu mới nhất chưa chắc đã đẹp và sang, vì nó không phù hợp với quần áo, giày dép, màu son thậm chí phụ kiện đi kèm.

Vậy thì trước khi mua sắm, Nàng Dâu thường làm những việc sau đây:

 • Mục đích sử dụng món đồ này là gì
 • Ước lượng đồ dùng, phụ kiện đi kèm để biết kích cỡ phù hợp.
 • Ngắm nghía sẽ sử dụng trong dịp nào, ở đâu để có lựa chọn phù hợp.

Có sẵn những tiêu chí cần thiết sẽ giúp việc lựa chọn hàng hóa dễ dàng hơn, nhanh hơn, thích hợp và vừa lòng hơn.

Đó là một vật vô tri, vô giác, nay dùng mai bỏ mà lựa chọn cẩn thận như vậy, còn với người bạn đời có xác, có hồn, có cảm xúc, sống động, biết rung động và sẽ ăn đời ở kiếp với mình, thì sự lựa chọn càng phải thận trọng hơn rất nhiều. Nếu chọn đại một người ăn đời ở kiếp sẽ nguy hiểm biết bao nhiêu.

Bởi vậy, có sẵn trong đầu mình một mẫu người theo tiêu chuẩn mong muốn là điều rất cần thiết, vì sẽ giúp cho việc chọn chồng cho con gái thời nay được dễ dàng hơn. Thực tế cho thấy rằng đa số những trường hợp lựa chọn kỹ đều đạt được kết quả tốt đẹp.

Từ xưa tới nay, hầu hết con gái đều có sẵn trong đầu một mẫu người chồng lý tưởng, một mẫu người trong mộng của riêng mình. Viết đến đây, Nàng Dâu chợt nhớ thời học phổ thông, trong tiết học giáo dục công dân về chủ đề tình yêu hôn nhân, cô giáo đặt vấn đề thảo luận: mẫu người chồng – vợ của các bạn là gì? Trong dịp này, đã có rất nhiều ý kiến được đưa ra bàn tán thật sôi nôỉ.

Một bạn giơ tay: “Cô ơi! Em thích đi tu!”. Điều này chứng tỏ, đa số đều muốn có người yêu, muốn lập gia đình.

Vậy người chồng – vợ tốt sẽ có những đặc điểm nào, theo các bạn còn lại?”

Câu hỏi vừa dứt, một bạn giơ tay trả lời:

Thưa cô, cách chọn chồng phù hợp của em dựa vào tiêu chí đep: mắt to, mũi cao, gầy, đẹp trai, và ga lăng, chịu chơi…” 

Một bạn khác quan niệm: “thưa cô, theo em, người chồng tốt có những đặc điểm: con nhà giàu, học giỏi, đẹp trai, hiền lành, thương vợ con, cùng tôn giáo thì tốt, không thì cũng không sao. Nhưng phải luôn chung thủy và yêu em thật nhiều.”

Bạn thứ ba lên tiếng: “thưa cô! tiêu chuẩn chọn bạn đời lý tưởng của em như sau:

 • Sắc đẹp trung bình
 • Cùng tôn giáo, tín ngưỡng để dễ sống
 • Cùng chủng tộc để tránh xung đột văn hóa
 • Nền tảng gia đình tốt
 • Tính tình hiền lành, cởi mở, khiêm nhường
 • Nếp sống bình dân, giản dị, hòa đồng trong mọi hoàn cảnh
 • Thương gia đình em
 • Có học vấn, sự nghiệp vững vàng, bảo đảm đời sống kinh tế gia đình.
 • Chung thủy, tình cảm và có tinh thần trách nhiệm

Sau ý kiến của ba bạn, một cuộc thảo luận sôi nổi đã diễn ra suốt giờ học đó, và thêm nhiều ngày sau nữa.

Dù ở trong thời đại nào, con gái cũng nên tìm hiểu cách chọn chồng phù hợp, chuẩn bị chu đáo cho hạnh phúc cả đời của mình. Theo quan điểm của Nàng Dâu, nguyên tắc chọn chồng tốt cần lưu tâm đến 14 yếu tố cần thiết sau đây:

 • Tôn giáo, chủng tộc, gia đình, tuổi tác, học lực, sự nghiệp.
 • Lòng hướng đạo, sức khoẻ, tính tình, quan niệm sống.
 • Cách cư xử với gia đình, cách giao tế với bạn bè, lòng bác ái.
 • Và tình yêu song phương.

Với mỗi khía cạnh này, chúng ta sẽ cùng thảo luận trong các bài viết tiếp theo của series CHỌN BẠN ĐỜI TỐT. Nàng Dâu mời các bạn đón xem nhé.

Hãy cùng bình luận hoặc chia sẻ ý kiến của các bạn ở phần bình luận nhé. Nếu các bạn yêu thích các nội dung của Nàng Dâu chấm com, đừng quên chia sẻ bài viết đến với bạn bè.

Vì cộng đồng phụ nữ độc lập tài chính và hạnh phúc.

Cảm ơn các bạn!

Bình luận

Tải miễn phí!

Công cụ lập ngân sách nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng!

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để tải về!

Có lỗi, vui lòng kiểm tra lại.