So sánh thời hạn bảo hiểm có kỳ hạn và bảo hiểm trọn đời? Cái nào tốt nhất cho bạn?

so sánh các loại bảo hiểm

Có phải bạn đang băn khoăn  bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là gì và sự khác biệt của nó so với bảo hiểm nhân thọ trọn đời. Và bảo hiểm nhân thọ có thực sự cần thiết?. Loại bảo hiểm nào là tốt nhất cho bạn?

Các câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay sau đây. Nhưng trước hết chúng ta cùng điểm qua một vài số liệu và thông tin về tình trạng bảo hiểm tại Việt Nam nhé.

Trong một nghiên cứu thống kê của Cục Quản Lý giám sát Bảo hiểm (ISA) năm 2018, đã xác định rằng hơn 90 triệu người Việt Nam (90%) không được bảo hiểm. Ngoài ra, 50 % hộ gia đình ở Việt Nam sẽ gặp khó khăn về tài chính nếu người làm công ăn lương chính qua đời.

Những số liệu thống kê này cho thấy lý do tại sao việc có bảo hiểm nhân thọ lại quan trọng. Tôi có thể tiếp tục về tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ. Nhưng nói một cách đơn giản, đó là một cách để bảo vệ các khoản đầu tư và tài sản của bạn để đảm bảo chúng được phân phối đúng cách cho những người thụ hưởng nếu điều gì đó xảy ra với bạn.

Ngay cả khi bạn không có khoản đầu tư hoặc tài sản nào vào thời điểm bạn qua đời, việc có bảo hiểm nhân thọ có thể đảm bảo rằng những người thân yêu của bạn được chăm sóc khi bạn không còn ở đây.

Có hai loại bảo hiểm nhân thọ là bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn và bảo hiểm trọn đời. Nhưng bạn nên chọn cái nào? Chúng ta cùng bắt tay vào so sánh hai loại bảo hiểm này nhé!

So sánh các loại bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn và bảo hiểm trọn đời

Chúng ta hãy xem xét từng loại, cùng với sự khác biệt giữa chúng.

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là gì?

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là bảo hiểm nhân thọ bảo hiểm cho bạn trong một số năm cụ thể và không có tài khoản giá trị tiền mặt liên quan đến nó. Do đó, phí bảo hiểm thường thấp hơn hợp đồng trọn đời. Khi bạn chọn hợp đồng bảo hiểm có kỳ hạn, bạn sẽ chọn một số năm nhất định để được bảo hiểm; thường là 10 hoặc 20 năm.

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn có thể được chia thành hai loại khác nhau:

 • Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn nhóm, là bảo hiểm mà người sử dụng lao động cung cấp cho nhân viên của mình như một quyền lợi. Bao gồm cả quyền lợi cho người thân của bạn.
 • Bảo hiểm nhân thọ cá nhân, là bảo hiểm mà người sử dụng lao động cung cấp cho nhân viên của mình như một quyền lợi.

Một số đặc điểm chính của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thời hạn bao gồm:

Đặc điểm và quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn

 • Bảo hiểm kéo dài trong một số năm cụ thể thay vì cho toàn bộ cuộc đời của bạn.
 • Khoản thanh toán phí bảo hiểm của bạn được cố định trong khoảng thời gian bảo hiểm cụ thể.
 • Chính sách thời hạn của bạn có thể được chuyển đổi thành chính sách trọn đời.
 • Vì không có sự tích lũy giá trị tiền mặt như ở đó với toàn bộ phí bảo hiểm chính sách thấp hơn (tôi sẽ giải thích ngay sau đây).

Nhược điểm chính của bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn

 • Khi bạn gia hạn hợp đồng bảo hiểm của mình, công ty bảo hiểm có thể yêu cầu bạn trả lời các câu hỏi về sức khỏe và bạn cần đi khám sức khỏe tổng thể lại.
 • Công ty bảo hiểm có thể ngăn cản bạn gia hạn hợp đồng do tuổi tác của bạn.
 • Bạn càng lớn tuổi, số năm bảo hiểm nhân thọ của bạn có thể được gia hạn sẽ bị giới hạn. Ví dụ: nếu bạn mua bảo hiểm ở tuổi 20, bạn có thể chọn bảo hiểm cho các điều khoản 10, 15, 20 và thậm chí 30 năm. Nhưng ở tuổi 60, bạn có thể bị giới hạn trong các kỳ hạn ngắn hơn là 10 hoặc 15 năm.
 • Phí bảo hiểm cho một hợp đồng có thời hạn sẽ tăng lên với mỗi lần gia hạn hợp đồng.

Các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn rất hấp dẫn vì chúng có thể rẻ hơn nhiều so với các hợp đồng trọn đời.

Bảo hiểm nhân thọ trọn đời là gì?

kế hoạch dài hạn với bảo hiểm nhân thọ trọ đời

Bảo hiểm trọn đời hay còn gọi là bảo hiểm vĩnh viễn là bảo hiểm nhân thọ kết hợp với đầu tư . Khoản đầu tư bổ sung này được gọi là “giá trị tiền mặt” và được đặt trong điều khoản giá trị hoàn lại.

Với hợp đồng bảo hiểm trọn đời, bạn sẽ trả phí bảo hiểm hàng tháng cho bảo hiểm, nhưng một phần của số tiền đó sẽ được chuyển vào tài khoản đầu tư. Mọi khoản phí bảo hiểm vượt quá vào thời điểm bạn qua đời chỉ đơn giản là được thanh toán cho những người thụ hưởng được chỉ định của bạn.

Với chính sách như thế này, phí bảo hiểm thường cao hơn do có thêm lợi ích từ giá trị tiền mặt.

Giá trị hoàn lại là gì và nó hoạt động như thế nào? 

Khi bạn thanh toán phí bảo hiểm, một phần của nó được dùng để thực sự trả tiền bảo hiểm của bạn. Nhưng phần khác đi vào tài khoản đầu tư tích lũy tài sản trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng; hay còn gọi là tuổi thọ của bạn. Tài khoản này được gọi là tài khoản giá trị tiền mặt.

Với tài khoản có giá trị tiền mặt, bạn có thể rút tiền từ hợp đồng của mình dưới hình thức cho vay cộng với lãi suất. Đây là một tính năng tuyệt vời, vâng, nhưng có một điều đáng chú ý là nếu khoản vay chưa được trả lại vào thời điểm bạn qua đời, thì số tiền trợ cấp tử vong trả cho người thụ hưởng của bạn sẽ giảm theo số dư nợ.

Một tài khoản giá trị tiền mặt có thể được sử dụng:

 • Để tạo thêm thu nhập khi nghỉ hưu
 • Thanh toán cho phí bảo hiểm trong tương lai
 • Để trả tiền cho bạn hoặc việc học của con bạn
 • Như là khoản trả trước cho một ngôi nhà

Đặc điểm và quyền lợi của bảo hiểm trọn đời

 • Bảo hiểm kéo dài trong suốt cuộc đời của bạn
 • Bạn có lợi ích của việc tích lũy giá trị tiền mặt
 • Bạn có thể vay từ tài khoản giá trị tiền mặt của mình

Nhược điểm của bảo hiểm trọn đời

 • Bạn trả phí bảo hiểm cao hơn
 • Quyền lợi tử vong của bạn bị giảm nếu bất kỳ khoản vay nào bạn đã vay không được hoàn trả
 • Tỷ suất lợi nhuận cận biên của các khoản đầu tư. Ví dụ, bạn có khả năng nhận được lợi nhuận tốt hơn khi đầu tư vào một quỹ chỉ số .

Bạn có cần bảo hiểm nhân thọ?

Bạn có thể có bảo hiểm cho nhà, tài sản cho thuê, xe hơi, điện thoại di động, vật nuôi, đồ trang sức và thậm chí cả kỳ nghỉ, phải không? Vậy tại sao không phải là bảo hiểm cho cuộc sống của bạn? Sau tất cả, cuộc sống của bạn là tài sản quý giá nhất!

Nếu khó đưa ra quyết định mua bảo hiểm nhân thọ, hãy trả lời những câu hỏi sau:

 • Có ai dựa vào thu nhập của tôi để kiếm sống hàng ngày không?
 • Nếu tôi qua đời ngày hôm nay, liệu có đủ tiền tiết kiệm để trang trải khoản thế chấp và các hóa đơn, khoản nợ khác không?
 • Thu nhập của tôi sẽ được thay thế như thế nào để chu cấp cho gia đình và hỗ trợ việc học hành của con cái hoặc người phụ thuộc?
 • Liệu gia đình tôi có đủ trang trải chi phí tang lễ cho tôi mà không gặp khó khăn về tài chính không?

Ba lý do chính để mua bảo hiểm nhân thọ

Tùy thuộc vào cách bạn trả lời các câu hỏi trên, đây là 3 lý do chính khiến bạn có thể muốn xem xét mua bảo hiểm nhân thọ:

 • Đó là chi phí mai táng và chi phí cuối cùng của bạn
 • Để tạo ra của cải thế hệ tiếp theo của bạn
 • Để thay thế số tiền lương bị mất

Vậy bạn nên mua bảo hiểm có kỳ hạn hay trọn đời?

Khi bạn nghĩ về bảo hiểm nhân thọ, điều quan trọng là quay trở lại mục đích thực sự của nó. Như đã nêu trước đó, bảo hiểm nhân thọ là một cách để bảo vệ các khoản đầu tư và tài sản của bạn và đảm bảo rằng chúng được phân phối đúng cách cho những người thụ hưởng được chỉ định của bạn trong trường hợp bạn qua đời.

Nó không được thiết kế để trở thành một kế hoạch kiếm tiền. Và nếu bạn đang hướng đến bảo hiểm trọn đời chỉ vì lý do đó (giá trị tiền mặt), bạn nên xem xét nghiêm túc các khoản phí bảo hiểm phụ thu từ các khoản đầu tư bảo hiểm trọn đời.

Lý tưởng nhất, mục tiêu của bạn nên là trả hết nợ và tăng số lượng lớn các khoản tiết kiệm và đầu tư của bạn. Một khi bạn có thể đạt được mức độ sung túc về tài chính này, bạn ít có khả năng cần bảo hiểm cho cả cuộc đời của mình. Điều này là do bạn sẽ tích lũy được tài sản đáng kể nếu tuân theo một kế hoạch tài chính vững chắc .

Và do đó, bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn có thể là một lựa chọn tốt hơn và bạn có thể đặt số tiền mà bạn sẽ trả cho phí bảo hiểm cao hơn để đạt được các mục tiêu bạn đã đặt ra trong kế hoạch tài chính của mình.

Có những trường hợp bảo hiểm trọn đời có thể phù hợp với bạn. Ví dụ, nếu bạn là người có thu nhập cao có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ. Hoặc bạn đã sử dụng tối đa các tùy chọn đầu tư tích lũy tài sản và đang tìm kiếm sự đa dạng hóa bổ sung.

Bạn vẫn không chắc chắn? Để giúp bạn đưa ra quyết định này tốt hơn, bạn nên gặp một chuyên gia bảo hiểm nhân thọ được cấp phép, người sẽ hành động với lợi ích tốt nhất của bạn. Bạn cũng có thể kiểm tra bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn FWD . FWD cho phép bạn mua sắm với mức giá tốt nhất, áp dụng, quản lý và điều chỉnh các chính sách của mình trực tuyến và bạn có thể đủ điều kiện mà không cần khám sức khỏe.

Tóm tắt, bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là gì

Chi phí bảo hiểm, đặc biệt là bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn, thấp hơn nhiều so với suy nghĩ của hầu hết mọi người. Vì vậy, bạn nên trò chuyện với gia đình về bảo hiểm nhân thọ. Bạn không muốn bỏ tiền vào hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nếu không cần thiết, nhưng bạn cũng muốn gia đình được chăm sóc trong trường hợp bạn qua đời.

Nàng Dâu hi vọng nằng qua bài viết này, bạn sẽ có được quyết định được loại bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn nào là phù hợp với bạn để bảo vệ người thân.

Hãy bình luận ý kiến hoặc chia sẻ hiểu biết của bạn về các loại bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn hoặc trọn đời ở phần bình luận. Hoặc chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích cho bạn bè của bạn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Bình luận

Tải miễn phí!

Công cụ lập ngân sách nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng!

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để tải về!

Có lỗi, vui lòng kiểm tra lại.