Cách sử dụng nhật ký chi tiêu để cải thiện tài chính cá nhân hiệu quả nhất!

Cách sử dụng bảng chi tiêu cá nhân?

Bạn không thể tìm ra tất cả tiền của bạn đang đi đâu hoặc tại sao bạn dường như không thể tiết kiệm được đồng nào? Thường xuyên sử dụng sổ chi tiêu cá nhân sẽ cho bạn biết chính xác những gì đang xảy ra với tiền của bạn.

Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn cách sử dụng bảng chi tiêu cá nhân 40 trang đơn giản mà cực kỳ hiệu quả trong việc quản lý tiền bạc và thu chi của bạn hoặc gia đình.

Vậy bảng chi tiêu cá nhân là gì?

Bảng chi tiêu ca nhân là một tài liệu về mọi chi tiêu bạn thực hiện hàng ngày trong một khoảng thời gian. Ví dụ: trong khoảng thời gian 30 ngày.

Mục đích của việc có một sổ chi tiêu cá nhân để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bạn đang tiêu tiền, giúp bạn xác định thói quen chi tiêu của mình và cũng để giúp bạn xác định những lĩnh vực cần cải thiện. Ghi chép nhật ký chi tiêu là một bài tập giúp mở mang tầm mắt đáng kinh ngạc nếu bạn làm thường xuyên.

Tôi thực sự khuyên bạn nên mang theo một cây viết và sổ tay thay vì ghi nhật ký trong một app quản lý chi tiêu cá nhân hoặc các hình thức điện tử khác. Tại sao ư? Vì khi bạn bắt đầu làm việc gì đó lần đầu tiên, chỉ có Việc đặt bút vào giấy, ghi chép lại bằng chữ viết tay của chính bạn sẽ giúp ích cho bạn trong việc nhìn nhận và đánh giá về nó sâu hơn. Tâm lý học đã chứng minh điều này thực sự hiệu quả.

Để giúp bạn thuận tiện hơn trong việc ghi chép chi tiêu của mình, Team Nàng Dâu đã thiết kế bảng chi tiêu cá nhân 50 trang đơn giản và dễ dàng thực hiện để bạn theo dõi và đánh giá chi tiêu cá nhân của mình hàng tháng, hàng quý và hàng năm. Đăng ký email để tải miễn phí ngay nhé!

So sánh file quản lý chi tiêu cá nhân excel và ứng dụng chi tiêu cá nhân

Bảng tính hoặc ứng dụng? Bạn nên sử dụng cái nào? Câu trả lời là, hãy sử dụng những gì phù hợp nhất với bạn và giúp bạn dễ dàng theo kịp bảng kế hoạch chi tiêu của mình. Một số người yêu thích bảng tính, file word, excel, sổ sách – họ không phải lo lắng về bảo mật ngân hàng hoặc những gì đang xảy ra với thông tin cá nhân của họ. Và việc sử dụng file quản lý chi tiêu cá nhân và ngân sách cho phép họ thực sự gần với con số của mình.

app chi tiêu cá nhân

Bạn yêu thích lập ngân sách và theo dõi chi tiêu bằng bảng tính nhưng lo lắng về việc không thể truy cập nó khi bạn không ở nhà? Google Drive miễn phí và giúp bạn dễ dàng tải lên bảng ngân sách của mình để dễ dàng truy cập trên các thiết bị di động của bạn.

Mặt khác, các app quản lý chi tiêu có thể giúp việc lập ngân sách thực sự đơn giản, đặc biệt nếu bạn có thể kết nối tài khoản ngân hàng của mình với chúng để các giao dịch của bạn có thể được theo dõi tự động. Ngày nay, hầu hết các ứng dụng đều có mức độ bảo mật cao. Nhưng đôi khi có thể có sự chậm trễ trong cập nhật giao dịch. Và ứng dụng không phải lúc nào cũng trực quan khi phân loại các giao dịch, điều này sẽ yêu cầu bạn dành một chút thời gian để thiết lập mọi thứ.

Nhưng khi gạt những điều đó sang một bên, phần lớn, tất cả những gì bạn thực sự cần làm sau khi mọi thứ được thiết lập là thực hiện, cập nhật thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo các giao dịch của mình được theo dõi đúng cách và hãy thiết lập cảnh báo để giúp bạn luôn chi tiêu trong ngân sách của mình. Cho dù bạn chọn bảng chi tiêu cá nhân hay một ứng dụng, bạn vẫn có thể thiết lập ngân sách của mình theo bất kỳ phương pháp lập ngân sách nào.

Mẫu sổ chi tiêu cá nhân đơn giản và hiệu quả nhất?

Tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn một mẫu sổ chi tiêu được team Nàng Dâu sử dụng thường xuyên để theo dõi chi tiêu cá nhân của mình.

sổ chi tiêu cá nhân

Mẫu sổ chi tiêu cá nhân gồm những gì?

Đây là một cuốn sổ giúp bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng thực hiện việc quản lý tiền bạc cá nhân hoặc ghi chép chi tiêu gia đình một cách hiệu quả từ lập ngân sách chi tiêu hàng tháng cho đến tiết kiệm. 50 trang trong cuốn sổ này bao gồm các phần sau:

 • Hướng dẫn lập ngân sách chi tiêu hàng tháng dành cho người có thu nhập ổn định, không ổn định, thu nhập theo tuần hoặc theo tháng.
 • Bảng kế họach chi tiêu cá nhân và gia đình: đã được phân chia theo danh mục để bạn điền số tiền theo kế hoạch và thực chi hàng tháng.
 • Bảng đánh giá chi tiêu đã hợp lý hay chưa.
 • Bảng điều chỉnh các danh mục chi phí mỗi 03 tháng
 • Các phương pháp giúp bạn hạn chế chi tiêu cá nhân hiệu quả.
 • Các mẹo tiết kiệm tiền hiệu quả theo tuần.
 • Hướng dẫn xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp.
 • Hướng dẫn kèm mẫu theo dõi việc trả nợ.
 • Mẫu danh sách mua sắm theo tuần, Thực đơn ăn uống theo tuần và các trang trắng để ghi chú thông tin cần thiết.
 • Các file excel để giúp bạn dễ dàng theo dõi và tính toán ngân sách thu chi của mình.

Mẫu sổ chi tiêu cá nhân này hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ cần đăng ký email để tải về tại đây!

Làm thế nào để bảng chi tiêu cá nhân hoạt động hiệu quả nhất?

Để thành công trong việc theo dõi chi tiêu của mình, bạn cần phải cam kết viết ra mọi giao dịch bạn thực hiện mỗi ngày trong khoảng thời gian bạn chọn sử dụng bảng kế hoạch chi tiêu cá nhân.

Từ một gói kẹo cao su đến trà sữa, bữa trưa, mọi giao dịch đều phải ghi vào nhật ký chi tiêu của bạn. Bạn có thể viết ra các giao dịch của mình khi bạn xài tiền hoặc thu thập tất cả các biên lai và ghi lại các giao dịch vào cuối mỗi ngày.

Cách ghi sổ chi tiêu cá nhân của bạn như thế nào?

Một trong những cách tuyệt vời để làm điều đó là ghi đầy đủ chi tiết để khi bạn quay lại vào cuối ngày hoặc cuối tuần để xem lại những chi tiêu của mình, bạn sẽ nhớ mình đã tiêu tiền vào việc gì. Trong nhật ký của bạn, hãy cân nhắc những điều sau:

 • Cuộc hẹn
 • Mô tả mặt hàng
 • Bạn đã chi bao nhiêu
 • Nó dùng để làm gì và bạn cảm thấy thế nào về khoản chi đó

Xem lại bảng chi tiêu cá nhân của bạn

Khi bạn tiến bộ với việc ghi lại chi tiêu của mình, hãy lên kế hoạch xem lại nhật ký của bạn ít nhất một lần một tuần để xem bạn đang làm như thế nào. Hãy nhớ mục tiêu là giúp bạn có được sự rõ ràng về thói quen chi tiêu của mình, vì vậy đừng đánh giá bản thân và đừng chỉnh sửa các danh mục của bạn!

Thay vào đó, khi xem lại nhật ký của mình, hãy đưa ra một kế hoạch hoặc các bước để điều chỉnh các kiểu chi tiêu hoặc thói quen mà bạn bắt đầu xác định rằng bạn không thích hoặc cần thay đổi và sau đó xây dựng các thay đổi trong bảng kế hoạch chi tiêu cá nhân của mình.

Khi bạn theo dõi chi tiêu của mình trong nhật ký, bạn sẽ bắt đầu thấy rằng bạn nhận thức rõ hơn về thói quen chi tiêu của mình và thậm chí bạn sẽ bắt đầu đưa ra quyết định tốt hơn về tiền của mình bởi vì bây giờ bạn đang tích cực suy nghĩ mọi thứ thay vì tiêu tiền mà không suy nghĩ như trước đây.

Bạn cũng có thể thấy rằng bạn đang chi tiêu ít hơn, đây là cơ hội hoàn hảo để sử dụng những khoản tiền đã giải phóng đó để trả nợ hoặc tiết kiệm.

bảng chi tiêu cá nhân excel

Các bài viết liên quan dành cho người mới bắt đầu lập ngân sách

Cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hiệu quả cho phụ nữ kèm sổ chi tiêu miễn phí!

Cách tiết kiệm 27 triệu trong một năm: Thử thách tiết kiệm tiền đơn giản trong 52 tuần

Lộ trình tài chính thông minh 6 bước để đi đến độc lập tài chính!

Khóa học tài chính cá nhân đã giúp hàng trăm người thay đổi cuộc sống!

Tổng kết, cách sử dụng bảng chi tiêu cá nhân hiệu quả nhất

Sau tất cả những gì đã nói và làm, đây chắc chắn là một bài tập đáng để làm!

Các bạn có suy nghĩ hoặc kinh nghiệm về việc sử dụng bảng chi tiêu cá nhân trong việc quản lý tiền của bạn và gia đình, hãy bình luận hoặc chia sẻ ý kiến của mình ở phần bình luận nhé.

Và đừng quên đăng ký để tải miễn phí mẫu sổ chi tiêu cá nhân nữ tính nhất, hiệu quả nhất, hoặc chia sẻ bài viết này đến bạn bè nếu bạn yêu thích các nội dung của Nàng Dâu!

 

 

Bình luận

Tải miễn phí!

Công cụ lập ngân sách nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng!

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để tải về!

Có lỗi, vui lòng kiểm tra lại.