5 loại bảo hiểm cần có mà bạn không hề hay biết!

5 loại bảo hiểm cần có

Có nhiều hơn 5 loại bảo hiểm cần có trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Và hầu hết mọi người đều quen thuộc với bảo hiểm. Bạn là chủ xe? Sau đó, bạn biết bạn cần phải mang theo bảo hiểm để được trên đường. Bao giờ vay tiền để mua nhà? Người cho vay của bạn có thể yêu cầu bạn mua bảo hiểm của chủ sở hữu nhà để bảo vệ giao dịch mua lớn này.

Mặc dù những điều này có vẻ là đủ, nhưng sự thật là có năm loại bảo hiểm khác mà bạn nên xem xét để bảo vệ đầy đủ cho bản thân và thu nhập trong tương lai.

Chúng ta sẽ xem xét chúng, nhưng trước tiên, hãy nói về lý do tại sao bảo hiểm lại quan trọng như vậy. 

Tại sao điều quan trọng là phải có bảo hiểm?

Hãy coi bảo hiểm là sự bảo vệ cho ví tiền của bạn.

Việc có bảo hiểm phù hợp có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền trong trường hợp khẩn cấp, xảy ra sự cố ngoài ý muốn hoặc nhu cầu y tế. Bảo hiểm xe hơi có thể trả cho các chi phí của một vụ tai nạn xe hơi, như sửa chữa và hóa đơn y tế. Bảo hiểm nhà có thể giúp bạn xây dựng lại ngôi nhà của mình sau một trận hỏa hoạn kinh hoàng. Bảo hiểm y tế có thể chi trả cho các hóa đơn phòng cấp cứu đắt tiền sau khi bị thương hoặc bệnh tật. 

Đổi lại việc trả tiền (phí bảo hiểm) cho công ty bảo hiểm, bạn sẽ được bảo hiểm. Nó có nghĩa là bạn có thể tự bảo vệ mình mà không cần lo ảnh hưởng đến các kế hoạch tài chính dài hạn của mình. Không có đủ bảo hiểm có thể làm chệch mục tiêu tài chính của bạn, và bạn chắc chắn không muốn điều đó.

Trước khi bạn bắt đầu đăng ký bất kỳ khoản bảo hiểm bổ sung nào và thêm các khoản chi phí mới vào ngân sách của mình, bạn cần đảm bảo rằng khoản bảo hiểm đó có ý nghĩa đối với tình hình cuộc sống của bạn. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng các chi phí bổ sung hàng tháng là hợp lý. Bạn không muốn phải thanh toán hàng tháng cho bảo hiểm nếu bạn không có nhu cầu sử dụng.

Vì hầu hết mọi người đã có bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội, chúng tôi sẽ không cố gắng thuyết phục bạn về lý do tại sao bạn cần nó. Thay vào đó, đây là 5 loại bảo hiểm bạn có thể cần – và có khi bạn đã không cân nhắc.

5 loại bảo hiểm cần có

1. Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là loại bảo hiểm quan trọng cần xem xét nếu bạn có những người phụ thuộc vào thu nhập của bạn — chẳng hạn như vợ / chồng hoặc con cái — hoặc nếu bạn có các cam kết tài chính lớn như thế chấp, chi phí giáo dục con cái hoặc bất kỳ khoản nợ lớn nào. Thậm chí, bạn cũng cần một cái nếu bạn đang có một khoản vay kinh doanh nhỏ . 

Mục đích của bảo hiểm nhân thọ là cung cấp khoản thanh toán một lần (và thường là miễn thuế) cho người phụ thuộc của bạn trong trường hợp bạn qua đời. Bạn mua bao nhiêu bảo hiểm nhân thọ là một quyết định cá nhân, nhưng nói chung, nó phụ thuộc vào số năm thu nhập bạn muốn trang trải cho gia đình của mình sau khi bạn qua đời.

Hai sản phẩm bảo hiểm phổ biến nhất mà bạn sẽ gặp là bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn và bảo hiểm trọn đời:

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn , như tên gọi đã chỉ ra, chỉ bảo hiểm cho bạn trong một thời hạn hoặc một số năm cụ thể (ví dụ: 10, 20 hoặc 30 năm). Miễn là bạn đóng phí bảo hiểm và duy trì hợp đồng bảo hiểm của mình, người thụ hưởng của bạn sẽ nhận được một khoản tiền một lần trong trường hợp bạn qua đời. 

Nếu bạn sống lâu hơn thời hạn hợp đồng của mình, phạm vi bảo hiểm sẽ hết hạn và bạn có thể gia hạn (nếu được cung cấp) hoặc đăng ký một chính sách mới. Phí bảo hiểm có thể được ưu đãi, nhưng nhìn chung nó sẽ đắt hơn khi bạn già đi.

 Bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm trọn đời kéo dài suốt cuộc đời của bạn miễn là bạn theo kịp các khoản thanh toán phí bảo hiểm của mình. Nó cũng có thể cung cấp các lợi ích như một hình thức tiết kiệm hoặc tài khoản đầu tư liên quan đến nó. Theo thời gian, bạn có thể nhận được tiền cho bạn. Mặc dù loại hình bảo hiểm nhân thọ này nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng nó cũng đắt hơn đáng kể. Dưới đây là một số tỷ lệ mẫu để so sánh. 

Bất kể bạn chọn loại bảo hiểm nhân thọ nào, bạn cần đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ những gì liên quan đến từng loại, mức bảo hiểm cung cấp và bất kỳ điều khoản loại trừ hoặc yêu cầu nào đi kèm.

2. Bảo hiểm tàn tật dài hạn

Bảo hiểm này bảo hiểm cho bạn bằng cách thay thế thu nhập của bạn trong trường hợp bạn không thể làm việc do thương tật vĩnh viễn hoặc tạm thời. Bất kể bạn có người phụ thuộc hay không, nếu bạn có chi phí sinh hoạt hàng tháng, thì bạn nên cân nhắc mua bảo hiểm tàn tật.

Bảo hiểm thương tật ngắn hạn thì sao? Chà, nếu bạn có một quỹ tiết kiệm khẩn cấp đầy đủ thì bạn có thể chi trả nếu không thể làm việc trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, bổ sung thêm điều khoản về tình trạng khuyết tật ngắn hạn không phải là một ý tưởng tồi tùy thuộc vào chi phí – đặc biệt nếu chủ lao động của bạn hỗ trợ dịch vụ đó với chi phí thấp hoặc miễn phí. Nó có thể giúp bạn giữ nguyên khoản tiết kiệm khẩn cấp của mình để đổi lấy khoản phí bảo hiểm hàng tháng bạn phải trả cho bảo hiểm.

Ví dụ: khi tôi làm việc cho một công ty dược phẩm đa quốc gia, tất cả các nhân viên đều được công ty trợ cấp một thẻ bảo hiểm sức khỏe tư nhân có kèm điều khoản tử vong hoặc thương tật cho tai nạn trong thời gian làm việc. Khoản đền bù lên đến 300 triệu đồng/vụ. Có thể thấy được, với mức phí bảo hiểm nhỏ nhưng lợi ích bảo vệ cho cả người lao động và công ty đều rất tốt. Nó giúp giảm gánh nặng cho cả hai khi có rủi ro xảy ra.

3. Bảo hiểm cho người thuê nhà

Nếu bạn đang thuê, bạn không phải chịu trách nhiệm về chính ngôi nhà hoặc việc sửa chữa lớn. Đó là trách nhiệm của chủ nhà. Điều đang được nói ở đây là, nếu bạn là chủ nhà chắc chắn bạn sẽ muốn xem xét việc mua bảo hiểm cho người thuê nhà để bảo hiểm cho các vật có giá trị trong nhà của bạn.

Bảo hiểm cho người thuê nhà bảo vệ bạn trong trường hợp đồ đạc của bạn bị hư hại do lũ lụt, hỏa hoạn, rò rỉ đường ống hoặc trong trường hợp nhà của bạn bị đột nhập. Đây cũng là lý do tại sao bạn nên kiểm kê đồ đạc của mình – như đồ điện tử hoặc nhạc cụ đắt tiền – để biết mức độ bảo vệ bạn thực sự cần để không phải trả quá nhiều phí.

Đồ điện tử và các vật có giá trị khác là những thứ sẽ được chi trả bởi bảo hiểm cho người thuê nhà . Bảo hiểm cho người cho thuê cũng bao gồm những đồ bị đánh cắp từ xe của bạn, ngay cả khi xe đậu cách xa nhà.

4. Bảo hiểm tài sản cá nhân

Bạn có một chiếc nhẫn đính hôn hoặc bộ nhẫn cưới đắt tiền? Một chiếc đồng hồ đắt tiền? Một máy tính xách tay bạn mang theo bên mình ở mọi nơi? Chi phí thay thế các mặt hàng như thế này có thể thực sự tốn kém. 

Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ vật dụng cá nhân nào có giá trị và bạn thường mang chúng ra ngoài, bạn chắc chắn nên cân nhắc việc bảo hiểm chúng thông qua chính sách bảo hiểm tài sản cá nhân. Bạn thậm chí có thể thêm một  phao nổi vào một chính sách hiện có để bảo hiểm những vật có giá trị như đồ trang sức (hãy hỏi người thuê nhà hoặc công ty bảo hiểm nhà của bạn). Điều này sẽ đảm bảo rằng trong trường hợp chúng bị mất hoặc bị đánh cắp, bạn có thể thay thế chúng mà không phải chịu bất kỳ trở ngại tài chính lớn nào.

5. Bảo hiểm vật nuôi

18 triệu hộ dân Việt Nam có chăn nuôi gia súc/gia cầm, và nhiều khi mọi người không tính đến các thiệt hại do dịch bệnh, thiên tai gây ra.. Theo bộ nông nghiệp Việt Nam, người chăn nuôi nên dự trù ít nhất một hóa đơn y tế khẩn cấp trong suốt cuộc đời của vật nuôi.

Bảo hiểm vật nuôi có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền nếu vật nuôi của bạn bị chết hàng loạt do dịch bệnh, tiêu hủy hoặc thiên tai.  Vì vậy đây chắc chắn là điều bạn cần cân nhắc. 

Tổng kết, Hãy chọn những gì tốt nhất cho cuộc sống của bạn

Tóm lại, bên cạnh các loại bảo hiểm bắt buộc, 5 loại bảo hiểm cần có này những cái mà bạn cần xem xét để lựa chọn.

Điểm mấu chốt: Đảm bảo rằng bất kỳ khoản bảo hiểm bổ sung nào bạn nhận được đều có ý nghĩa đối với tình hình cuộc sống và chi phí bảo hiểm hàng tháng phù hợp với ngân sách của bạn. Khoản thanh toán tiềm năng từ hợp đồng bảo hiểm sẽ lớn hơn nhiều so với chi phí bạn sẽ trả để có bảo hiểm theo thời gian.

Nàng Dâu hi vọng rằng, bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin để nâng cao chất lượng cuộc sống hơn. Đôi khi thêm một khoản phí nhỏ nhưng lợi ích thì lại được rất nhiều. Hãy bình luận ý kiến và hiểu biết của bạn cho chúng tôi ở phần bình luận nhé.

Và đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè nếu bạn yêu thích bài viết của chúng tôi.

Cảm ơn và hẹn gặp lại!

Bình luận

Tải miễn phí!

Công cụ lập ngân sách nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng!

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để tải về!

Có lỗi, vui lòng kiểm tra lại.