10 điều cần làm ngay trước khi lập ngân sách chi tiêu!

Lập ngân sách chi tiêu có vẻ như là một công việc rất lớn, đặc biệt nếu trước đây bạn đã thất bại trong việc kiểm soát chi tiêu của mình. Lý tưởng nhất là một khoản ngân sách sẽ ở đó để giúp tiết kiệm tiền và cho bạn cảm giác kiểm soát được nguồn thu khó khăn của mình. Nhưng để nỗ lực của bạn thành công, có một số điều bạn cần làm ngay trước khi lập ngân sách chi tiêu.

Thật là một chút hài hước khi nghĩ về cách tôi đã từng sử dụng “ngân sách”. Có lẽ bạn có thể liên hệ.

Sau một ngày dài từ 8 đến 10 giờ, tôi sẽ ngồi xuống bàn bếp. Tôi sẽ ném một vài con số ra giấy và thề thốt về tất cả những thứ tôi sẽ không mua trong tháng đó vì nó “không có trong ngân sách”.

Sau đó, những lời hứa này với bản thân và mẩu giấy nhỏ trên bàn bếp cứ mờ nhạt dần trong trí nhớ của tôi khi những ngày hoặc tuần đầu tiên của tháng trôi qua. Và cuối cùng, tôi đã không dính đến ngân sách của mình.

Vào một đêm cuối tuần bận rộn, ngân sách của tôi đã cạn kiệt. Tôi đã không thiết lập bản thân để thành công. Tôi đã không chuẩn bị tâm lý, đặt ra một hệ thống, hay kiểm tra các giá trị của gia đình mình. Có một số điều cần thiết tôi phải làm ngay nếu điều này thành công.

Đây là những gì tôi học được đã đưa gia đình tôi đi đúng hướng.

Đừng bỏ qua podcast Câu chuyện lập ngân sách đầu tiên khi kết hôn của vợ chồng Trang.

Trước khi lập ngân sách chi tiêu, cần Tư Duy Đúng ngay từ góc Bếp

Lập ngân sách chi tiêu với suy nghĩ sai lầm có thể khiến bạn thất bại trước cả khi bắt đầu. Hãy dành thời gian để thiết lập lại và bắt đầu từ một nơi bạn cảm thấy tự tin.

1 – Tha thứ cho bản thân

Có thể lập ngân sách chi tiêu là việc thường xuyên của bạn và gia đình. Có thể bạn chỉ đang thiết lập lại sau khi đi chệch hướng một chút từ chuyến du lịch hoặc kỳ nghỉ gần đây.

Nhưng nhiều khả năng bạn đang đặt ngân sách vì nhu cầu nghiêm trọng. Bạn đang làm việc để thoát khỏi nợ nần, kết hợp tài chính với vợ / chồng, tạo ra các mục tiêu nghỉ hưu hoặc tiết kiệm cho một em bé mới. Bạn đang điều chỉnh cho bất kỳ cuộc khủng hoảng nhỏ nào mà cuộc sống đã xảy ra theo cách của bạn.

Khi đó, những suy nghĩ về sự kém cỏi hoặc tội lỗi có thể xuất hiện.

“Tại sao tôi không tiết kiệm cho việc này sớm hơn?” hoặc “Làm thế nào tôi có thể thanh toán 50 triệu vào thẻ tín dụng?” Điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị tâm lý và đề nghị sự bao dung. Những gì đã xảy ra không thể xóa bỏ được vì vậy đừng đắm chìm vào nó. Hãy thả lỏng bản thân và tha thứ cho mọi rủi ro về tiền bạc trước đó.

Điều quan trọng là bạn ở đây để làm gì đó bây giờ.

tư duy đúng khi lập ngân sách chi tiêu

2 – Tạo vùng không phán xét

Mặc dù tôi không quan tâm đến các quy tắc như một người có tinh thần tự do – tạo ra một khu vực không phán xét đã trở thành một quy tắc cứng và nhanh chóng để thiết lập các ưu tiên chi tiêu và tiết kiệm của chúng tôi.

Nếu bạn đang tự lập ngân sách chi tiêu, hãy để ý kiến ​​về việc mua sắm của bạn – đó là một phần của sự tha thứ – nhưng cũng là một phần của việc cởi mở để thay đổi. Tôi nhận thấy rằng nếu tôi đang chất đống cảm giác tội lỗi và sự phán xét cho những giao dịch mua của mình, thì tôi sẽ không ở trong tâm thế thích hợp để xem xét một cách suy nghĩ hoặc lối sống mới. Vì vậy, trong khi tôi nên thừa nhận quá khứ, nếu tôi ở lại đó, tôi đang kìm hãm sự phát triển tư duy kiếm tiền của chính mình .

Quy tắc này thậm chí còn trở nên quan trọng hơn đối với thành công về ngân sách nếu bạn đang lập ngân sách trong mối quan hệ hôn nhân.

Theo thời gian, bạn đời của tôi và tôi đã xác định được những từ kích hoạt gây ra sự phán xét khi nói về tiền bạc và lập ngân sách. Những cụm từ như “Nợ của anh…”, “em có thực sự cần nó…” hoặc “Anh chỉ đang cố gắng giúp em….” tạo ra một môi trường tiêu cực cho các cuộc thảo luận về tiền bạc của chúng ta.

Điều quan trọng là phải thừa nhận bất kỳ giá trị khác biệt nào giữa bạn và đối tác của bạn và thỏa hiệp. Điều chỉnh ngôn ngữ của bạn để có được cuộc trò chuyện thành công về tiền bạc. Các cụm từ như “Làm thế nào chúng ta có thể giải quyết vấn đề này…” hoặc “Anh cảm thấy thế nào về điều này _______…” cho phép một không gian không có phán xét.

3 – Đối mặt với nỗi sợ hãi lập ngân sách chi tiêu của bạn 

Đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn có nghĩa là thừa nhận cuộc đấu tranh của bạn với tiền bạc và những gì chúng ta tự nhủ là có thể hoặc không thể.

Tâm lý ‘Tôi sẽ không bao giờ đủ khả năng _______’ hoặc ‘Chúng tôi đã quá suy sụp vì _______’ có thể hạn chế niềm tin. Và việc hạn chế niềm tin có thể làm giảm khả năng nhìn nhận bức tranh toàn cảnh về tiền bạc của bạn.

Tôi không phải lúc nào cũng là một nhà tư tưởng về bức tranh lớn và có thể bị mù lòa khi nói đến kế hoạch dài hạn. Đây là lý do tại sao trong nhiều năm, tôi chỉ trả nợ dựa trên thu nhập tối thiểu cho các khoản vay của mình. Tôi đã thuyết phục bản thân rằng tôi sẽ tha thứ cho mình về việc kéo dài khoản vay hoặc sẽ trả cho chúng mãi mãi theo nghĩa đen. Và nếu đó là món nợ duy nhất của tôi, có lẽ nó sẽ ổn.

Niềm tin hạn chế của tôi là tôi sẽ không bao giờ kiếm đủ tiền để trả chúng. Điều này đã không đúng và bây giờ tôi đã có một kế hoạch hoàn lương, cuối cùng đã có một cái kết.

thời gian lập ngân sách chi tiêu

Ưu tiên tiền cho các nhu cầu và mong muốn của bạn trong bảng lập ngân sách chi tiêu

Nếu bạn không thể nói, tôi rất tin tưởng rằng trạng thái tinh thần của chúng ta cho phép thành công hay thất bại với các mục tiêu ngân sách và tiền bạc. Vì vậy, ba bước đầu tiên giúp bạn bắt đầu trò chơi trước khi nhìn vào các con số.

Khi đến lúc xem xét các con số, xem xét các hệ thống giá trị của chúng ta và sắp xếp thứ tự ưu tiên là bước tiếp theo trước khi lập ngân sách. Để xem các con số, bạn sẽ phải mở các tab đó trên google và xem chi tiêu

4 – Xác định căng thẳng tiền bạc của bạn

Những lĩnh vực nào trong ngân sách hiện tại hoặc tình hình tiền bạc của bạn gây ra căng thẳng và lo lắng nhất? Bạn nghĩ về chúng bao nhiêu lần một ngày?

Dưới đây là một số lĩnh vực phổ biến của căng thẳng tiền bạc:

  • Một quỹ khẩn cấp không tồn tại hoặc tối thiểu
  • Nợ dưới bất kỳ hình thức nào – cho vay tiêu dùng hoặc sinh viên
  • Tài chính riêng biệt hoặc kết hợp với bạn đời và không có mục tiêu chung
  • Không biết tiền của bạn ở đâu và liệu bạn có đủ khả năng chi trả cho các hóa đơn hay không
  • Không biết liệu bạn có thể nghỉ hưu hay không

Điều quan trọng là thực sự viết ra những lĩnh vực căng thẳng về tiền bạc và thậm chí quan trọng hơn khi nói về chúng. Đặc biệt nếu làm việc với một đối tác.

Mặc dù thật khó chịu khi ngồi với căng thẳng đó, nhưng điều này tạo ra một số lý do ‘tại sao’ cho ngân sách của bạn. Lý tưởng nhất là ngân sách sẽ hoạt động để loại bỏ những căng thẳng này. Nhưng ngân sách của bạn chỉ có thể giúp giải quyết những vấn đề này nếu bạn xác định được chúng.

5 – Xác định những gì bạn cần và luôn thực tế

Những nhu cầu không thể thương lượng cho bạn và gia đình bạn là gì? Tất cả các hóa đơn hàng tháng là bao nhiêu và số tiền này cộng lại là bao nhiêu? Điều này bao gồm điện thoại di động, tiền chợ, bảo hiểm, nhà trẻ, v.v.

Tạo một danh sách khác với những thứ cần thiết này trên giấy hoặc bảng tính. Đây là phiên bản rất nhỏ của việc bắt đầu lập ngân sách và đảm bảo các ưu tiên của bạn sắp xếp theo thứ tự tháp Maslow.

tháp nhu cầu Maslow

Nhu cầu sinh lý. Nhu cầu an toàn. Nhu cầu tình cảm. Nhu cầu được tôn trọng. Nhu cầu tự khẳng định mình.

Đây cũng là thời điểm tốt để xem xét nhu cầu và mong muốn.

Làm tóc hoặc mua sữa rửa mặt có thể là nhu cầu sinh lý hoặc lối sống của bạn. Trong khi một số người cực đoan có thể nói rằng: hãy để bỏ tất cả những thứ này đi, và sử dụng một chai Lifeboy cho gia đình, điều này nghe có thể không thực tế. Điều đó cũng ổn, miễn là bạn sẵn sàng thực hiện những đánh đổi cần thiết ở những nơi khác.

Danh sách nhu cầu của bạn không nhất thiết phải là xương trần, nhưng nó cần phải thực tế.

6 – Xác định những điều bạn muốn

Tất cả chúng ta đều có những mong muốn điều thú vị. Những khoản chi tiêu khiến cuộc sống của chúng ta vui vẻ hơn, nhưng chúng ta có thể sống thiếu thốn trong vài tháng tới.

Đây có thể là:

  • Một kỳ nghỉ gia đình.
  • Một vài bộ quần áo hợp mốt cho bạn và các con.
  • Đi chơi xuyên đêm thường xuyên (đây cũng có thể là một nhu cầu).
  • Một món đồ nội thất mới.

Mặc dù những điều này rất quan trọng nếu chúng mang lại giá trị và hạnh phúc cho cuộc sống của bạn, nhưng chúng vẫn cần phải phù hợp với ưu tiên tài chính của bạn và cần được lên kế hoạch chi tiêu trước.

Ví dụ, tôi nghĩ rằng những đêm hẹn hò là điều cần thiết để giữ cho mối quan hệ của chúng tôi được lành mạnh. Đối với chúng tôi điều quan trọng hơn là món cà phê ưa thích hoặc một kế hoạch nâng cấp nhà cửa. Tuy nhiên, chúng cũng cần một quỹ nhỏ hoặc tiền tiết kiệm trước khi có thể bắt đầu diễn ra thường xuyên. Đặc biệt là khi cộng thêm chi phí trông trẻ.

Do đó, danh sách các nhu cầu theo thứ tự ưu tiên sẽ hữu ích cho việc thiết lập ngân sách phản ánh giá trị của bạn.

Tạo hệ thống và quy trình

Sau khi xác định tất cả các yếu tố gây căng thẳng, nhu cầu và mong muốn trong cuộc sống tài chính của bạn, đã đến lúc bạn nên nghỉ ngơi.

Nghiêm túc, hãy nghỉ ngơi. Tôi không khuyên tất cả điều này xảy ra trong một đêm. Hãy xả hơi hoặc ít nhất là đi dạo trước khi thiết lập hệ thống.

Đối tác của tôi và tôi đã làm tất cả các bước cho đến thời điểm này một cách riêng biệt và viết chúng ra. Sau đó, chúng tôi đến với nhau và chia sẻ danh sách của chúng tôi. Nó cho phép chúng tôi có không gian để xác định giá trị của bản thân và đấu tranh tư duy. Nó cũng dẫn đến một cuộc trò chuyện tuyệt vời, nơi chúng tôi có thể khám phá vị trí của chúng tôi trên cùng một trang và vị trí của chúng tôi.

Nhưng một khi bạn biết mục tiêu và vị trí của mình, đã đến lúc bạn phải làm điều gì đó với tất cả những thông tin mạnh mẽ đó.

7 – Theo dõi chi phí là phần quan trọng của việc lập ngân sách chi tiêu

Trong các bước trước, bạn có thể đã dành một chút thời gian trong tài khoản séc của mình. Bây giờ là lúc để theo dõi tất cả tiền của bạn thực sự đang đi đâu.

Trong thế kỷ 21, tiền đang được hút ra khỏi tài khoản theo một triệu hướng. Và khi việc mua hàng có thể được thực hiện bằng cách quẹt thẻ, bạn sẽ dễ dàng mất hết tiền mặt khó kiếm được.

Rất may, cũng có một ứng dụng cho điều đó. Việc chọn một công cụ theo dõi ngân sách sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và tính cách của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ miễn phí, cá nhân tôi thích sử dụng Money Lover để theo dõi mọi chi tiêu của mình.  Tất cả các dịch vụ này cho phép bạn liên kết tất cả các tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng của mình một cách an toàn, vì vậy bạn có thể xem thói quen chi tiêu và tiết kiệm mà không cần nhập từng giao dịch theo cách thủ công.

Khi bạn xem xét chi phí trong vài tháng qua, đây là thời điểm hoàn hảo để phân tích số tiền bạn đã chi cho nhu cầu và sở thích trong quá khứ. Hàng triệu đồng có bị bỏ đi để mua hàng ngớ ngẩn trên Shopee khi bạn cảm thấy buồn chán? Bây giờ bạn sẽ làm gì khác đi, khi bạn biết mục tiêu tài chính của mình? Sử dụng thông tin này để đối mặt với khoảng cách giữa thu nhập và chi tiêu của bạn.

8 – Đặt một số mục tiêu & giới hạn thời gian 

Sau khi phân tích các yếu tố gây căng thẳng tiền bạc ở trên, cách tốt nhất là đặt mục tiêu cho bản thân trong phạm vi ngân sách của bạn. Đây có thể là mục tiêu trả nợ hoặc tiết kiệm cho mục tiêu kỳ nghỉ của gia đình.

Nhưng mục tiêu mà không có kế hoạch thì chỉ là ước muốn. Tạo quỹ chìm (số tiền ít ỏi để xây dựng hàng tháng) cho các mục tiêu cụ thể hoặc chi phí lớn hơn. Quỹ kỳ nghỉ mà bạn đặt 1 triệu đồng mỗi tháng hoặc quỹ “hẹn hò” 700 ngàn mỗi tháng.

Dù mục tiêu hay quỹ là gì, nó cần có thời hạn để khuyến khích đánh giá lại.

Nếu đó là mục tiêu tiết kiệm, điều này có thể đảm bảo bạn thực sự có kỳ nghỉ gia đình. Nếu đó là mục tiêu thanh toán nợ, thì giới hạn thời gian có nghĩa là bạn có thể thấy một kết thúc trong tầm mắt hoặc ít nhất là có thể kiểm tra tiến độ bạn đã đạt được.

9 – Tạo sự thay thếkhi lập ngân sách chi tiêu

Nếu bạn muốn đạt được các mục tiêu tài chính của mình, có lẽ bạn sẽ cần phải cắt giảm một số thứ khỏi ngân sách của mình.

Nhưng mặc dù việc cắt giảm mọi thứ có thể tốt tài chính, nhưng tôi cũng tin vào việc hiểu được điều gì thực sự quan trọng đối với bạn. Nếu việc cắt Netflix khiến bạn lo lắng nghiêm trọng vì 30 phút xem TV vào ban đêm là cách bạn tắt não trước khi đi ngủ, thì không nên cắt bỏ điều này. Bạn có thể tìm thấy khoản khác trong một lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn.

Tuy nhiên, bạn luôn có thể xem xét các khoản thay thế để giảm chi tiêu của mình. Sự cân bằng hợp lý có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền trong khi vẫn duy trì chất lượng cuộc sống.

Đối với bạn, điều này có thể có nghĩa là đầu tư vào một máy pha cà phê espresso từ Facebook Marketplace thay vì dừng lại ở Starbucks mỗi sáng.

Bạn sẽ không “dính chặt “vào ngân sách nếu nó làm mất đi tất cả hạnh phúc khỏi cuộc sống của bạn. Bạn có thể cắt giảm “chất béo” khỏi ngân sách của mình trong khi vẫn giữ những thứ mang lại cho bạn sự thư thái và vui vẻ nhất.

10 – Luôn linh hoạt & Điều chỉnh theo cuộc sống

Bây giờ, bạn có thể đã có một vài trang ghi chú, hiểu rõ về những điều quan trọng đối với bạn và ít nhất là một vài mục tiêu.

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu lập ngân sách chi tiêu của mình với một cái đầu tỉnh táo và một hệ thống bài bản.

Nhưng ngay cả với tất cả sự chuẩn bị này, hãy nhớ luôn linh hoạt.

Ngân sách không được thiết lập như cục đá cứng nhắc. Có thể điều chỉnh tiến trình mục tiêu tiền bạc. Đôi khi cuộc sống ném cho bạn những quả bóng xì hơi. Chúng ta là con người và mắc sai lầm. Đừng để nó phá hủy thói quen lập ngân sách chi tiêu mới của bạn.

Là một người không phải lúc nào cũng thích các quy tắc, tôi nghĩ ngân sách của mình là con đường dẫn đến thành công về tiền bạc. Nó cho phép chúng ta kiểm soát tiền của mình thay vì để nó kiểm soát chúng ta. Mà bây giờ cảm thấy hơi giống như phá vỡ các quy tắc của xã hội và tạo ra của riêng tôi.

Không còn sự thiếu hụt trên bàn ăn vào giữa tuần

Mười bước này cuối cùng đã dẫn đến việc tôi thực sự gắn bó với ngân sách lần đầu tiên sau nhiều năm. Tôi không còn ngồi vào bàn với lòng bàn tay đẫm mồ hôi, căng thẳng và lo lắng, cố gắng tìm hiểu xem phải làm gì về tiền bạc. Tôi không còn thề với bản thân về việc không chi tiêu cho những thứ nhất định.

Thay vào đó, tôi tạo ra một ngân sách chi tiêu cho phép tôi tự do chi tiêu cho những thứ thực sự quan trọng đối với chúng tôi trong khi làm việc để đạt được mục tiêu và loại bỏ những tác nhân gây căng thẳng về tiền bạc.

Khi bạn cảm thấy có tổ chức, bạn cảm thấy được trao quyền. Khi bạn đã đối mặt với cảm xúc xung quanh tiền bạc, bạn có thể loại bỏ những niềm tin hạn chế của mình. Và đó là bước quan trọng nhất để đạt được mục tiêu của bạn.

Trước đây bạn đã bỏ lỡ những bước nào trước khi lập ngân sách chi tiêu? Lần này bạn sẽ làm gì khác hơn? Chia sẻ các ý kiến của bạn với chúng tôi nhé!

Đừng bỏ qua bộ công cụ kiểm soát tài chính cá nhân. Tải miễn phí ngay nhé!

 

Bình luận

Tải miễn phí!

Công cụ lập ngân sách nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng!

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để tải về!

Có lỗi, vui lòng kiểm tra lại.